Bồ câu Pháp kinh nghiệm nuôi bồ câu hiệu quả kinh tế cao

Với người dân nông thôn, chăn nuôi bồ câu Pháp đang ngày càng trở nên phổ biến vì chỉ cần nguồn vốn đầu tư ít mà lợi nhuận đem về lại cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng và cần thiết để bắt đầu nghề kinh doanh bồ câu Pháp.

Đặc điểm của bồ câu Pháp

Bồ câu Pháp là một loại chim bồ câu nhà có nguồn gốc từ nước Pháp. Qua quá trình lai tạo và chọn giống, hình thành nên một giống bồ câu mới có kích thước lớn hơn phục vụ cho mục đích chăn nuôi lấy thịt là chính.

Bồ câu Pháp phân thành 2 giống: Dòng mimas và dòng Titan. Có thể nhận biết 2 dòng chim này dựa vào màu lông của chúng. Dòng mimas có bộ lông đồng nhất màu trắng. Còn dòng Titan có bộ lông phong phú nhiều màu hơn như màu trắng, đốm, xám, nâu.

Chim bồ câu Pháp có con trống với kích thước và khối lượng nhỉnh hơn con mái, có đầu thô, phản xạ gù mái lúc thành thục, khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp. Chim mái có đầu thanh và nhỏ, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng.

Vì sao nuôi bồ câu Pháp đang ngày càng phổ biến

Ngày nay, rất nhiều hộ gia đình đã lựa chọn chăn nuôi bồ câu Pháp làm ngành nghề chính để kiếm thu nhập. Sở dĩ chăn nuôi bồ câu Pháp trở nên phổ biến như vậy là bởi:

Bồ câu pháp
Nuôi chim bồ câu Pháp là một hướng đi khá kinh tế. Ảnh: Internet

Sinh trưởng nhanh và tuổi sinh sản kéo dài

 • Dòng bồ câu Pháp Mimas: Mỗi cặp có thể sản sinh ra 16 – 17 chim non mỗi năm với khối lượng chim non đạt 590g lúc 28 ngày tuổi.
 • Dòng bồ câu Pháp Titan: Mỗi cặp có khả năng sản xuất 12 – 13 chim non mỗi năm. Chim non lúc 28 ngày tuổi có khối lượng đạt 700g.

Quy trình sinh sản của bồ câu Pháp:

 • Sau 4 – 5 tháng, bồ câu mái bắt đầu đẻ trứng lứa đầu tiên, mỗi lứa đẻ 2 trứng.
 • Trứng ấp sau 16 – 18 ngày sẽ nở thành chim non và được chuyển qua cho bồ câu trống nuôi dưỡng.
 • Chim mái sau 7 – 10 ngày nghỉ ngơi sẽ đẻ lứa tiếp theo và cứ tiếp diễn như vậy từ 8 – 10 lứa
 • Tuổi sinh sản của bồ ca
 •  và sinh sản rất nhanh. Chỉ sau 4 tháng nuôi, chim đã đến tuổi sinh sản với trọng lượng bình quân mỗi con từ 650 – 800g.

Tuổi sinh sản của bồ câu Pháp kéo dài từ 4 – 5 năm.

Tiêu thụ ít thức ăn và rất dễ chăm sóc

So với những loài động vật khác, bồ câu Pháp khá dễ nuôi. Chúng không quá kén ăn, nguồn thức ăn chính là gạo, bắp, đậu,… Ngoài ra người nuôi có thể bổ sung thêm cám tổng hợp và gạo lứt để kích thích chim chóng lớn và tránh các bệnh về tiêu hóa cho chúng. Đặc biệt hơn một chút, bồ câu Pháp cần một lượng sỏi nhất định để giúp cho quá trình tiêu hóa của dạ dày. Vì vậy, người chăn nuôi nên bổ sung cho chúng thêm những hạt sỏi dài khoảng dài 0,5-0,8mm, đường kính 0,3-0,4mm để chim được phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Bồ câu Pháp có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam. Để chim lớn lên khỏe mạnh, người chăn nuôi nên xây chuồng trại cao ráo, khô thoáng, vệ sinh chuồng trại mỗi tuần một lần và cung cấp thức ăn cho chúng ngày 2 lần vào sáng và tối.

Nuôi Bồ câu Pháp mang lại thu nhập cao

Những người nuôi bồ câu Pháp cho biết, thu nhập khi nuôi loại chim này cao hơn hẳn khi nuôi gà, nuôi vịt. Phần vì chi phí đầu tư cho vốn và mặt bằng ít, phần vì chim dễ nuôi, không tiêu thụ nhiều thức ăn và ít dịch bệnh. Với khoảng 300 cặp bồ câu Pháp, mỗi tháng chủ chăn nuôi có thể thu về lợi nhuận 9 triệu đồng mỗi tháng.  Với những người dân nông thôn, không có nhiều vốn, không có trang thiết bị sản xuất hiện đại, đất đai lại rộng rãi có thể lựa chọn mô hình nuôi chim bồ câu để kiếm thêm thu nhập, phát triển cuộc sống.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bồ câu Pháp

Nếu đang có ý định xây dựng một mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, bạn đọc nên tham khảo một số ý kiến dưới đây. Đây  là những kinh nghiệm được đúc kết từ những người đã nuôi chim bồ câu Pháp nhiều năm và đạt hiệu quả cao.

Chọn giống: Nên chọn những con lông khỏe, mượt, nhìn lanh lợi và không dị tật.

Chuồng nuôi: Chọn nơi có ánh nắng mặt trời, thoáng mát, sạch sẽ

 • Với chuồng nuôi chim sinh sản: Chia thành các ô chuồng. Mỗi cặp chim ở trong một ô chuồng. Kích thước chuồng phù hợp sẽ có chiều cao khoảng 40cm, chiều sâu 60cm, chiều rộng 50cm.
 • Với chuồng nuôi chim hậu sinh sản: Chuồng nuôi dài, không chia ô. Kích thước chuồng cao khoảng 5,5m, rộng khoảng 3.5m, dài khoảng 6m. Mật độ nuôi thả là 10 – 14 con mỗi mét vuông.
 • Với chuồng nuôi chim thịt: Tương tự như chuồng nuôi chim hậu sản. Tuy nhiên mật độ sẽ là 40 – 50 con trên mỗi mét vuông.

Phòng và điều trị bệnh

 • Trong quá trình chăm sóc, chủ chăn nuôi nên:
 • Cho chim ăn sạch, uống sạch.
 • Giữ gìn vệ sinh chuồng trại và môi trường sống của chim. Vệ sinh và tiêu độc chuồng chim theo định kỳ.
 • Khi có dịch cách ly ngay những con bị bệnh để tránh lây nhiễm cho cả đàn, có những biện pháp điều trị và xử lý kịp thời.
 • Tiêm vacxin phòng bệnh cho chúng khi có đợt.
 • Ngoài ra trong quá trình Bệnh mà chim bồ câu Pháp hay mắc phải nhất là bệnh đi ra chất thải màu xanh và trắng. Nếu chim xuất hiện tình trạng bệnh này, chủ chăn nuôi có thể điều trị bằng bài thuốc dân gian từ lá sung.

Cách điều chế thuốc rất đơn giản: Chủ chăn nuôi đem lá sung rửa sạch rồi cho vào ấm đun sôi để nguội. Sau đó đem cho chim uống sau 2 -3 ngày là khỏi.

Nuôi chim bồ câu Pháp đang là mô hình tăng gia sản xuất hiệu quả. Nếu áp dụng phù hợp và đúng cách sẽ mang về cho bạn nguồn lợi nhuận đáng kể. Chúc bạn sẽ kinh doanh thành công.

Thu Hương

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*