CT Group

Yên Thắng xây dựng nông thôn kiểu mẫu

Thứ năm, ngày 17 tháng 11 năm 2016 | 16:43

KTNT - Yên Thắng (Yên Mô - Ninh Bình) đã cán đích xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 12/2014. Từ đó đến nay, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí, nơi đây còn đang triển khai xây dựng nông thôn mới (XDNTM) theo hướng nông thôn kiểu mẫu.

Xóm làng Yên Thắng hôm nay.

Nằm ở phía Tây của huyện Yên Mô, Yên Thắng có 15 thôn với 9.400     khẩu, khoảng 2.230 hộ. Hết năm 2015, thu nhập bình quân trên địa bàn đạt 37 triệu đồng/người; nông nghiệp vẫn chiếm phần lớn trong cơ cấu kinh tế (khoảng 80%).

Trong sản xuất, Yên Thắng luôn duy trì khoảng 120ha phục vụ cho sản xuất  lúa – cá và 4ha chuyên canh sản xuất rau các loại; khu chăn nuôi tập trung của xã hiện có 29ha; các mô hình, các vùng sản xuất luôn được chính quyền sát sao chỉ đạo, bà con địa phương cũng mạnh dạn đầu tư, tích cực sản xuất. Trong XDNTM, nổi bật nhất chính là đường làng ngõ xóm của Yên Thắng luôn phong quang sạch đẹp; ngoài đồng bờ vùng, bờ thửa được chỉnh trang rộng rãi, thuận lợi cho việc đưa máy móc vào sản xuất; cơ sở vật chất các trường học tiếp tục được đầu tư, đường giao thông liên xã, liên thôn bê tông hóa ngày một nhiều và hầu như đã phủ khắp mọi ngõ ngách trên địa bàn; các công trình nhà văn hóa trung tâm, hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng tiếp tục được chỉnh trang, kết hợp với xây dựng mới...

Ông Đinh Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Khi mới triển khai XDNTM, Yên Thắng chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Những tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí cần tới nguồn kinh phí lớn; tiêu chí thu nhập khi ấy cũng rất thấp, chỉ đạt 7 triệu đồng/người/năm 2011. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, sau hơn 3 năm xây dựng, chúng tôi đã cán đích NTM; vui nhất là một số tiêu chí và cách làm đã được huyện và tỉnh đánh giá cao. Khi thực hiện, chúng tôi đặc biệt đề cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân; quan điểm dân phải biết, dân được bàn, dân làm, dân giám sát được chúng tôi nghiêm túc thực hiện. Bởi vậy, nhân dân trong xã đã tích cực tham gia hiến kế, hiến công, tự nguyện hiến đất, chung sức cùng chính quyền thi đua xây dựng quê hương; người dân tích cực tham gia các phong trào xây dựng đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang nhà ở, làm đường giao thông nội đồng, đẩy mạnh sản xuất, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, thôn xóm văn hóa... Công tác tuyên truyền với nhiều phương diện, nhiều góc độ cũng được chúng tôi triển khai mạnh mẽ, thường xuyên, bằng nhiều hình thức, trên nhiều phương tiện, đã góp phần không nhỏ vào những thành công chung của Yên Thắng.

Một góc khu chăn nuôi tập trung ở Yên Thắng.

“Cho dù đã về đích NTM nhưng chúng tôi vẫn không ngừng thi đua xây dựng quê hương bằng việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, chú trọng công tác tái cơ cấu nông nghiệp sao cho hiệu quả; vận động người dân mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, phát huy hiệu quả kinh tế các quy hoạch vùng; quan tâm chỉnh trang hạ tầng cơ sở (điện, đường, trường, trạm); ngoài đồng, trong nhà, tới các thôn xóm đổi mới theo hướng: ngoài đồng thì hiệu quả, trong nhà thì sạch đẹp, đường sá thì rộng rãi, con người văn minh..., từng bước xây dựng nông thôn xã nhà theo hướng nông thôn kiểu mẫu.

Đẩy mạnh sản xuất, phấn đấu nâng thu nhập bình quân đầu người lên 48 triệu đồng vào năm 2020, kết hợp với những kinh nghiệm thành công trong XDNTM của Đảng bộ và chính quyền Yên Thắng, tin rằng, diện mạo nông thôn nơi đây sẽ ngày một tươi đẹp. Chúc cho Yên Thắng sớm thành công, nông thôn nơi đây phát triển nhanh, đi đúng với mô hình mà chính quyền và nhân dân địa phương đã đồng lòng lựa chọn.

Đình Hợi

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận