Ý nghĩa lớn từ đồng vốn nhỏ

Thứ sáu, ngày 23 tháng 12 năm 2016 | 13:52

KTNT - Duy Tiên là huyện trọng điểm về phát triển nông nghiệp của tỉnh Hà Nam. Huyện có 40.583 hộ dân, trong đó có 2.067 hộ nghèo (chiếm 5,09%),  1.693 hộ cận nghèo (chiếm 4,17%). Đồng vốn từ NHCSXH đã giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo vượt khó.

Vườn cây ăn quả của gia đình nhà ông Nguyễn Văn Dũng ở xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên được khởi nguồn từ nguồn vốn vay ưu đãi.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của tỉnh Hà Nam,  Duy Tiên đã có những thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế, ngoài chính sách phát triển công nghiệp, huyện chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại với những chính sách vĩ mô như: chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, phát triển vùng chuyên canh, hỗ trợ phát triển trang trại đa canh…, tạo động lực lớn trong phát triển kinh tế. Ngoài sự quan tâm về chủ trương, chính sách của các cấp lãnh đạo địa phương, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Duy Tiên đã có những đóng góp không nhỏ cho phát triển kinh tế nơi đây, đặc biệt trong xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người  dân vốn quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, là tác nhân quan trọng cho giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm, đảm bảo an ninh chính trị, ổn định xã hội.

Tiết trời se lạnh của những ngày đông không làm “giảm nhiệt” công việc của những người làm tín dụng ưu đãi ở Duy Tiên, họ vẫn miệt mài phối hợp cùng các hội, đoàn thể chuyển những đồng vốn vay ưu đãi đến cho bà con nhanh, thuận tiện nhất. Những buổi giao dịch cho vay tại điểm giao dịch xã vẫn đông nghịt người đến vay vốn, trả lãi, gửi tiết kiệm,...

Gia đình anh Vũ Văn Thanh ở thôn Thuận Trai, xã Yên Thanh nhờ nguồn vốn vay ưu đãi 200 triệu đồng của chương trình cho vay giải quyết việc làm đã cải tạo 7 mẫu ruộng kém hiệu quả thành ao thả cá, nuôi gà, vịt. Anh Thanh cho biết: “Nhờ nguồn vốn này mà tôi có động lực để mở rộng sản xuất, mỗi năm thu hàng chục tấn cá, còn gà, vịt không tính được. Nếu thuận lợi, tôi trả sẽ trả hết gốc và lãi cho ngân hàng trong năm tới”.

Gia đình anh Lê Ngọc Đại, ở làng nghề dệt Nhu Xá, đang gặp khó khăn trong sản xuất do thiếu vốn, được vay 40 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm, cùng với niềm đam mê cơ khí, anh đã tìm mua những máy dệt cũ về sửa chữa, cải tạo lại. Đến nay, gia đình anh đã có 6 máy dệt.

Chính sách của Đảng, Nhà nước giúp người nghèo, đối tượng chính sánh thông qua nguồn vốn tín dụng ưu đãi ở Duy Tiên đã thành công ngoài mong đợi. Trong thành công đó có đóng góp không nhỏ từ các “cánh tay nối dài” là các cấp hội, đoàn thể; rồi Chủ tịch UBND xã, thị trấn - là thành viên Ban đại diện đã phát huy hiệu quả giám sát, chỉ đạo Ban giảm nghèo, Tổ tiết kiệm và vay vốn đôn đốc thu nợ, xử lý rủi ro. Nhờ sự kết hợp này mà chất lượng tín dụng luôn được nâng cao, tỷ lệ nợ xấu không đáng kể. Chủ tịch UBND xã Chuyên Ngoại, ông Nguyễn Văn Mai, cho biết: “Bà con trong xã được tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn vay ưu đãi, đầu tư hiệu quả vì có sự giám sát của các cấp hội, đoàn thể. Hiện, dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH trên địa bàn xã đạt hơn 20 tỷ đồng nhưng không có nợ quá hạn”.

Tính đến tháng 12/2016, dư nợ của NHCSXH huyện Duy Tiên đạt 245 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng 7,6%, trong đó cho vay hộ nghèo hơn 50 tỷ đồng, hộ cận nghèo đạt gần 80 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo hơn 20 tỷ đồng… với hàng chục ngàn hộ còn dư nợ, hàng ngàn hộ đã có cơ hội thoát nghèo, hàng chục ngàn lao động có việc làm, những mô hình chăn nuôi,trang trại quy mô lớn, những tổ dệt vải ở làng nghề ngày c àng phát triển là minh chứng cho ý nghĩa lớn từ những đồng vốn nhỏ.

Trần Việt

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận