Xuất khẩu rau quả tăng trưởng cao: Mừng và mong

Thứ sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2017 | 13:55

KTNT - Báo cáo của Chính phủ tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV vừa qua cho biết: Trong 9 tháng qua, nông nghiệp tăng 2,78% (gấp hơn 4 lần cùng kỳ), trong đó thủy sản tăng 5,42%; xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước cả năm đạt 35 tỷ USD.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 11/2017 ước đạt gần 3 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 11 tháng của 2017 đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đã vượt qua con số 32,1 tỷ USD của cả năm ngoái, để thiết lập kỷ lục mới, và đang hướng đến mốc 35-36 tỷ USD trong năm nay. Tính đến thời điểm này, ngành nông nghiệp đã xuất siêu 8 tỷ USD. Nhiều ngành hàng tăng trưởng mạnh, lập kỷ lục mới, như: lúa gạo, cao su, điều, rau quả, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, gỗ và các sản phẩm gỗ.

Trong đó, ngành hàng rau quả tiếp tục thiết lập kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu. Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 11 ước đạt 292 triệu USD, đưa giá trị 11 tháng lên 3,16 tỷ USD, tăng 43,2% so với cùng kỳ năm 2016. Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của hàng rau quả Việt Nam trong năm nay với thị phần lần lượt là 75,6%, 3,6%, 2,9%, và 2,6%. Giá trị xuất khẩu rau quả còn tăng mạnh ở các thị trường: Nhật Bản tăng 67,6%; Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống Nhất tăng 56,9% và Trung Quốc tăng 52,7%.

Mới đây nhất, thông tin 2 tấn chanh leo tươi của Sơn La được Công ty cổ phần Nafood đóng gói đã lên đường sang Pháp bằng đường hàng không. Trước đó, cuối tháng 6 vừa qua, hơn 3 tấn xoài tượng da xanh cũng của Sơn La đã chính thức được xuất khẩu sang thị trường Australia.

Đó thực sự là những thông tin rất mừng đối với cả ngành nông nghiệp nói chung và người làm vườn nói riêng.

Thêm một điều mừng nữa là, tại diễn đàn Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu đã tham luận về định hướng phát triển nông nghiệp trong những năm tới, trong đó tham luận của đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, đại biểu Quốc hội Đoàn TP. Hồ Chí Minh) với nội dung Cơ hội và giải pháp thoát nghèo cho khu vực nông thôn - miền núi từ hướng đi xuất khẩu quả - rau - hoa đã thu hút được sự quan tâm lớn của cả xã hội bởi sự phân tích rõ ràng về mọi mặt, cả điều kiện sản xuất, cả vấn đề thị trường,… Và đề nghị 2 nhóm giải pháp rất cụ thể. Vậy là, nghề sản xuất quả - rau - hoa không chỉ là kinh tế vườn, một thời gian dài bị coi là nghề phụ. Vậy là những việc làm của Hội Làm vườn Việt Nam hơn 30 năm qua đã thu trái ngọt.

Theo đó có thể thấy, nếu xác định hướng đi đúng, có quy hoạch phù hợp, hỗ trợ bộ giống và tổ chức tốt, sản xuất quả - rau - hoa có thể đem về 10 tỷ USD trong tương lai không xa. Điều nhiều người tâm đắc là, phát triển quả - rau - hoa ở các tỉnh trung du, miền núi còn là giải pháp khai thác lợi thế tự nhiên, nhất là khí hậu đặc thù của các tỉnh miền núi phía Bắc (có một mùa đông lạnh) và là giải pháp khả thi nhất để tăng thu nhập, xóa nghèo cho bà con ở vùng này, nhất là nếu kết hợp tốt với xây dựng các tour du lịch văn hóa, sinh thái,…

Mừng và vui nhưng những người làm quả - rau - hoa mong Chính phủ, các bộ ngành ở Trung ương và chính quyền các địa phương nhanh chóng xây dựng quy hoạch, định hướng cụ thể vùng sản xuất, sớm ban hành chính sách tích tụ đất đai, chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã kiểu mới và chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Vì không có doanh nghiệp tham gia thì không thể thành công.

Hiền Trang 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận