Xử lý sai phạm tại Công ty Phúc An Phương: Người dân đang chờ Chủ tịch Nguyễn Đức Chung!

Thứ năm, ngày 14 tháng 9 năm 2017 | 20:20

KTNT - Công ty TNHH Thương mại Phúc An Phương (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh) không thực hiện đúng theo giấy chứng nhận đầu tư, sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhiều năm nay nhưng chưa bị xử lý. Người dân địa phương mong chờ ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết.

>> Đề nghị Hà Nội xử lý sai phạm tại Công ty Phúc An Phương

>> Sai phạm của Công ty Phúc An Phương: ​Có phải do buông lỏng quản lý?!

Ngày 29/11/2007, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 19121000059 cấp cho dự án xây dựng nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử của Công ty TNHH thương mại Phúc An Phương (gọi tắt là Công ty Phúc An Phương) tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh (nay thuộc TP. Hà Nội). Ngày 31/12/2007, tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định phê duyệt địa điểm xây dựng nhà máy tại xã Thanh Lâm với tổng diện tích 6.930m2.

Công ty TNHH thương mại Phúc An Phương tự ý chuyển sang sản xuất gỗ, các sản phẩm từ gỗ là không đúng với mục đích sử dụng đất, không đúng với giấy chứng nhận đầu tư.

Ngày 18/3/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định cho phép Công ty Phúc An Phương chuyển mục đích sử dụng 6.930m2 đã thỏa thuận bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại xã Thanh Lâm giao cho công ty xây dựng nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử theo giấy phép đầu tư đã được chấp thuận, thời gian thuê 49 năm. Yêu cầu công ty sử dụng đất đúng vị trí, ranh giới, mục đích và dự án được phê duyệt.

Hoạt động của nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử đến hết năm 2011, Công ty Phúc An Phương đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP Việt Dutch Quốc tế để sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ. Trong quá trình sản xuất gỗ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh.

Như vậy, đã nhiều năm nay, Công ty Phúc An Phương không thực hiện đúng theo giấy chứng nhận đầu tư, sử dụng đất sai mục đích nhưng chưa bị xử lý, trách nhiệm chính thuộc về UBND huyện Mê Linh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội.

Nhiều người dân ở thôn Đường 23 đề nghị thành phố Hà Nội di dời Công ty TNHH thương mại Phúc An Phương đi nơi khác.

Để làm rõ trách nhiệm cũng như hướng xử lý sai phạm của Công ty Phúc An Phương, Báo Kinh tế nông thôn đã cử phóng viên liên hệ làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở TN&MT. Đến ngày 13/9/2017, Sở TN&MT chưa có phản hồi lại, Sở Kế hoạch và Đầu tư mới đây có văn bản cung cấp thông tin.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Công ty Phúc An Phương được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất xây dựng nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử. Tuy nhiên, công ty đã sử dụng đất sai mục đích (không thực hiện dự án nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử mà sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ khi chưa được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép) và sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương.

Ngày 12/10/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo và đề nghị UBND thành phố Hà Nội giao cho huyện Mê Linh chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra việc chấp hành quy định của Công ty Phúc An Phương, đề xuất, báo cáo thành phố giải quyết.

Văn bản Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cung cấp thông tin cho Báo Kinh tế nông thôn.

Ngày 22/11/2016, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố giao cho Sở TN&MT chủ trì phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường của Công ty Phúc An Phương đối với dự án nhà máy lắp ráp linh kiện điện tử báo cáo UBND thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, sở này sẽ tiếp tục phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND huyện Mê Linh xem xét, chỉ đạo đối với sai phạm tại Công ty Phúc An Phương.

Sai phạm của công ty Phúc An Phương kéo dài đến nay chưa bị xử lý cho thấy công tác quản lý của các cơ quan chức năng của Hà Nội có phần lỏng lẻo. Để xử lý dứt điểm sai phạm tại Công ty Phúc An Phương, lấy lại niềm tin của nhân dân, kính mong ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, chỉ đạo xử lý theo quy định.

Hoàng Văn

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.