Xây nhà ở xã hội tại TP. Hồ Chí Minh: Không áp dụng rập khuôn

Thứ hai, ngày 27 tháng 2 năm 2017 | 14:32

KTNT - Sáng 27-2, Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã tổ chức hội thảo phát triển nhà ở xã hội, thương mại giá rẻ cho người dân thành phố. Qua đó thể hiện quyết tâm chính trị của thành phố trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp để người dân trên địa bàn thành phố có được nhà ở giá rẻ.

Không áp dụng máy móc mô hình tỉnh Bình Dương

Câu chuyện nhà ở có diện từ 20m2 - 30m2 với giá khoảng 100 triệu đồng của tỉnh Bình Dương đang triển khai đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân trong thời gian qua. Tuy nhiên, tại buổi hội thảo do HoREA tổ chức, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cho rằng, thành phố chỉ cần học sự quyết tâm và sáng tạo để áp dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn của TP. Hồ Chí Minh chứ không nên áp dụng máy móc mô hình nhà 100 triệu của tỉnh Bình Dương đang triển khai. “Cái gì hay chúng ta học, cái sáng tạo chúng ta tiếp thu, có thể chấp nhận rủi ro để làm nhưng không phải cứng nhắc rập khuôn. Điều thành phố cần học hỏi chính là quyết tâm chính trị của tỉnh Bình Dương để giải quyết tận cùng vấn đề.” ông Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo tại hội thảo 

Theo Bí thư Thành ủy khẳng định quyết tâm của thành phố trong việc xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Theo đó, chính quyền thành phố khẳng định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong việc xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại thành phố. Cụ thể, chính quyền thành phố luôn cầu thị và lắng nghe các ý kiến từ phía doanh nghiệp để qua đó hoàn thiện cơ chế chính sách giúp phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, cũng theo ông Thăng, để có được giá nhà ở xã hội với mức hợp lý cần xây dựng được chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào bằng cách giảm giá thành sản phẩm như các loại vật liệu xây dựng. …Nếu tất cả doanh nghiệp cùng chung tay giảm giá các nguyên liệu đầu vào thì việc giảm giá nhà ở cũng không quá khó.

Ngoài lợi thế được sử dụng chung hạ tầng, chất lượng tiện ích của nhà ở thương mại. Bên cạnh đó cần phát triển các hình thức mới như mua, thuê để hình thành, thị trường nhà ở xã hội mới mong thúc đẩy mô hình này phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, còn nhiều vấn đề vướng mắc như cơ chế đất đai để thực hiện mô hình nhà ở xã hội, các quy trình, thủ tục hành chính cũng là một rào cản không nhỏ để phát triển nhà ở xã hội. Do đó, trong thời gian tới cần thay đổi mạnh mẽ thủ tục hành chính, quy trình để thúc đẩy mô hình này phát triển, để những người chưa có nhà sẽ có nơi “an cư lập nghiệp”.

Cần đa dạng hình thức để người dân có nhà ở

Cũng tại hội thảo sáng nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) nêu ý kiến để giải quyết được nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, trước hết là phải có nhiều căn hộ cho thuê giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản và an toàn hơn cần phải được coi là nhiệm vụ chính trị của thành phố, có tính nhân văn và có ý nghĩa xã hội rất sâu sắc. Ông Châu cũng cho rằng, thành phố vẫn có thể phát triển mô hình nhà ở xã hội 30m2 có giá bán từ 100 tới 200 triệu đồng như tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, nếu triển khai có khoảng 10.000 người được mua loại nhà này (tức chiếm 1% người có nhu cầu) trong khi đó con số thực là rất lớn. “Như vậy, đa số công nhân, lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư sẽ không mua được loại nhà này, chưa đảm bảo công bằng xã hội và cũng chưa giải quyết được nhu cầu rất lớn của xã hội. Trong lúc các khu công nghiệp, khu công nghệ cao lại cần phát triển nhiều căn hộ nhà ở xã hội cho thuê có diện tích từ 25 - 50m2/căn. Với đặc thù của thành phố, HoREA đề nghị tập trung phát triển chủ yếu là loại căn hộ nhà ở xã hội 2 phòng ngủ, diện tích khoảng 50 - 77m2, có giá bán khoảng 500 - 700 triệu đồng/căn”, ông Châu nhấn mạnh.

Thành phố sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc phát triển nhà ở xã hội

Còn ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành cho biết, công ty đang đầu tư và kinh doanh dạng nhà cho thuê dài hạn và ngắn hạn. Cụ thể, với căn hộ diện tích 12 - 20m2 sẽ được cho thuê với giá từ 1,5 - 2 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, tất cả các căn hộ này vẫn đảm bảo đủ tiện ích và tiện nghi như những căn hộ thông thường. Ngoài ra, ông Nghĩa cũng cho rằng người thuê nhà 49 năm nhưng ở được 20 năm, khi có điều kiện kinh tế khá giả, có thể bán cho người khác vào ở và nhận lại được số tiền đóng trước đó, nếu tình trạng nhà bị xuống cấp hoặc chủ trương của thành phố nói chung thì có thể xây mới như vậy vẫn đảm bảo được diện mạo phát triển đô thị chung của thành phố.

Đồng ý với ý tưởng mà Công ty TNHH Lê Thành đang thực hiện, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá, nhu cầu nhà ở Thành phố rất lớn nên bài toán giải quyết trước mắt là nhà cho thuê. Vậy Sở Xây dựng nên thiết kế các khu trọ bảo đảm các tiêu chí tiện ích, đời sống.

Như vậy, với việc quyết tâm cao của chính quyền cùng các sở ngành thành phố, trong thời gian tới việc mơ ước của hàng triệu người thu nhập thấp chưa có nhà ở sẽ trở thành hiện thực. Điều này, có ý nghĩa rất lớn trong việc an sinh xã hội cũng như sự phát triển chung của đầu tầu kinh tế của cả nước.

Mạnh Tiến

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Phú Sơn Thuận bắt tay cùng 6 đối tác tại Dự án Xi Grand Court

KTNT- Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận, sẽ có 6 đối tác cùng tham gia phân phối dự án Xi Grand Court.

Phân tích - Nhận định

Tạo điều kiện cho các dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80%

KTNT - Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có một số kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản.