Xã Xuân Cảnh (TX.Sông Cầu - Phú Yên): ​Vi phạm nối tiếp vi phạm?

Thứ ba, ngày 14 tháng 3 năm 2017 | 8:30

KTNT - Vốn chỉ là vùng đất heo hút gió ở cuối thôn, không ai buồn nhòm ngó, thế mà khi có dự án xây dựng đường bê tông và cầu xuyên suốt giữa các thôn, bao nghịch lý đã xảy ra ở Hòa Lợi (xã Xuân Cảnh - TX. Sông Cầu - Phú Yên).

Đội “xe vua” tung hoành chở cát.

Từ đội “xe vua”...

Báo Kinh tế nông thôn nhận được nhiều đơn phản ánh của nhân dân xã Xuân Cảnh về việc chính quyền xã “bảo kê” cho một đội xe khai thác cát trái phép tại thôn Hòa Lợi. Theo một số người dân, đội xe này thuộc quyền quản lý của ông Võ Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Cảnh, chẳng thế mà người dân địa phương đặt cho cái tên đội “xe vua”.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Lê Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh trả lời một cách lập lờ: “Các hộ dân có đơn xin cải tạo mặt bằng các động cát nên xã mới chấp thuận”. Tuy nhiên, liệu đó có phải là cái cớ cho sự chấp nhận sai nguyên tắc, trái quy định pháp luật về quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ cảnh quan môi trường? Hay đó sự bao che của UBND xã Xuân Cảnh cho đội “xe vua” hoạt động trục lợi bất chính. Người dân ở đây rất bất bình trước những việc làm trái pháp luật của Bí thư Đảng ủy,  Chủ tịch UBND xã Xuân Cảnh. Tuy nhiên, vì sợ động chạm đến quyền lợi của lãnh đạo nên hầu như không ai dám lên tiếng. Đó là chưa kể những cồn cát bị xúc đi liền kề với trường tiểu học, nhà dân… khiến các công trình này có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, nhất là trong mùa mưa bão.

Ông Trần Ngọc Xuân đứng trên khu đất của mình.

...Đến chuyện mập mờ đất đai

Gắn liền với những động cát đã bị “xe vua” nạo trọc là những rừng dương ven biển của nhiều hộ dân. Người dân ở đây đã trồng cây chắn gió cát nhưng bị đội xe vùi giập không thương tiếc. Ông Trần Ngọc Sung, thôn Hòa Lợi, người cùng cả gia đình dành nhiều công sức để trồng dương và chăm sóc cây từ năm 1984, cho biết: “Năm 1990, tôi nộp đơn xin làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xã trả lời là rừng phòng hộ; năm 2005, tôi tiếp tục làm đơn xin cấp sổ, xã lại trả lời, đất này quy hoạch khu dân cư và khu du lịch. Thế nhưng xã đã tự ý lấy đất của tôi cấp cho ông Phạm Đức Thuấn (cùng thôn Hòa Lợi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã) vào năm 2010. Phần đất còn lại, gia đình tôi tiếp tục làm đơn xin được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ như ông Thuấn, xã hứa 5 lần, 7 lượt, nhưng đều không giải quyết. Thậm chí, ngày 12/01/2016 UBND xã cho người kéo đến nhà ông Sung lập biên bản với nội dung: Vào tháng 11/2016, ông Trần Ngọc Sung có hành vi chiếm đất rừng phòng hộ; diện tích vi phạm 22.256,8m2 (tự ý trồng cây không được cấp có thẩm quyền cho phép)”.

Bà Trần Thị Tảo viết đơn khiếu nại.

Trường hợp của bà Trần Thị Tảo (thôn Hòa Lợi) cũng vậy. Đất khai hoang của hai vợ chồng bà Tảo tạo lập từ năm 1984, diện tích hơn 2ha, liền kề với đất của ông Sung. Bà Tảo đã nhiều lần làm đơn xin đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nhưng cán bộ địa chính xã và UBND xã Xuân Cảnh hẹn lần hẹn lữa. Gần đây nhất, vào ngày 7/12/2016, bà Tảo đã được tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả vào ngày 21/01/2017. Đến hẹn, bà Tảo lên xã, được bộ phận trả hồ sơ viết phiếu gia hạn đến ngày 10/02/2017. Ngày 23/02/2017, bà Tảo vui mừng nhận được thông báo của UBND xã là đã chuyển đầy đủ thủ tục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TX.Sông Cầu để xem xét cấp sổ.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, ông Võ Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy xã lại đồng ý cho ông Nhằm (cùng thôn Hòa Lợi) nhổ trụ rào và cây trồng trên đất của bà; sau đó ông Nhằm làm đơn tranh chấp đất với bà. Trong khi đó, đất ông Nhằm liền kề với đất bà đã được cấp sổ đỏ từ lâu, với đủ tứ cận.

Rất mong chính quyền các cấp ở Phú Yên sớm chỉ đạo nhằm chấm dứt việc khai thác, vận chuyển cát trái phép của đội “xe vua”. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Luật Khoáng sản, Luật Giao thông; đồng thời tính toán khối lượng cát quy ra tiền theo Luật Thuế khoáng sản sung vào công quỹ Nhà nước. Bên cạnh đó, chấm dứt ngay tình trạng tranh giành đất giữa cán bộ đương chức với dân, đồng thời xem xét làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Sung, bà Tảo theo các khoản 1 và 2, Điều 101, Luật Đất đai năm 2013.

Phi Công

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.