Xã Phú thượng: Dân khốn khổ vì ô nhiễm

Thứ sáu, ngày 10 tháng 11 năm 2017 | 14:0

KTNT - Thời gian qua, hàng chục hộ dân của thôn Tây Thượng (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa - Thiên Huế) rất bức xúc và lo lắng khi phải sống chung với mùi hôi thối phát ra từ Công ty TNHH xuất - nhập khẩu thủy sản Phú Song Hường đóng trên địa bàn.

Mặc dù người dân “kêu cứu” lên cơ quan chức năng nhưng tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Nước xả thải ô nhiễm, màu đen, bốc mùi hôi thối chảy trực tiếp ra bên ngoài sông Hương.

Dân “khó thở” vì ô nhiễm

Theo phản ánh, từ khi Công ty Phú Song Hường (nằm dưới chân cầu Chợ Dinh, giáp sông Hương) chính thức đi vào vận hành hơn một năm nay, cuộc sống của hàng chục hộ dân thuộc thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng bị đảo lộn, do trong quá trình hoạt động, công ty đã xả nước thải chưa được xử lý triệt để ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường.

Bà Dương Thị Kim Yến, người dân thôn Tây Thượng, bức xúc nói, việc gây ô nhiễm của đơn vị này đã diễn ra một thời gian dài. Họ thường chọn thời điểm xả thải vào đêm khuya và sáng sớm, mỗi lần kéo dài từ 30 - 45 phút. Việc xả thải này đã khiến hàng chục hộ dân sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Ngày nào cũng xả, đặc biệt, khi có mưa là họ xả thải hết công suất. Mùi hôi thối đến mức hít vào là choáng váng. Nhiều khi đang nằm coi tivi, cả nhà tôi phải bật dậy đóng cửa kín mít để hạn chế mùi nhưng vẫn không ăn thua. Chưa kể, những lúc đang ăn cơm, mùi hôi theo gió xộc thẳng vào mũi, vào miệng khiến không ai nuốt nổi. Quá bức xúc với tình trạng này, nhiều người dân đã kéo đến văn phòng của công ty để làm việc nhưng Ban quản lý của công ty cho rằng hệ thống xử lý nước thải hoạt động bình thường, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường”, bà Yến cho hay.

Ghi nhận tại hiện trường, dù đứng khá xa nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được rõ mùi hôi tanh nồng nặc của thủy - hải sản tỏa ra. Thời điểm phóng viên có mặt cũng là lúc công ty chưa hoạt động. Thế nhưng theo quan sát, phía sau công ty có một miệng cống với đường kính 40cm vẫn đang xả nước thải bốc mùi tanh.

Ông Trần Anh Tuấn, hộ dân nuôi cá lồng trên sông Hương, gần khu vực xả thải của Công ty Phú Song Hường, cho biết: “Việc xả thải của Công ty Phú Song Hường đã khiến nhiều người nuôi cá lồng trên đoạn sông này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước đây, các lồng cá nhà tôi đặt ngay sát khu vực xả thải của công ty này, cá thường xuyên bị chết, kinh tế gia đình vì thế mà ảnh hưởng nghiêm trọng. Sợ trắng tay nên gia đình đã kéo các lồng cá ra xa hơn, nhưng tình trạng cá chết vẫn tiếp diễn”.

Người nuôi cá lồng trên sông Hương bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nước xả thải của Công ty Phú Song Hường.

Cần sớm xử lý dứt điểm

Ông Châu Quang Hùng, cán bộ môi trường xã Phú Thượng cho biết, việc Công ty Phú Song Hường xả thải ra bên ngoài gây ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân là có thật. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã cử cán bộ xuống làm việc với lãnh đạo công ty và lập nhiều biên bản để cảnh cáo, nhắc nhở. Lãnh đạo công ty cũng hứa sẽ khắc phục, nhưng sau một thời gian lại đâu vào đấy, khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Lại Phước Khương, Phó trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Vang, cho biết, vừa qua, phòng đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, Cảnh sát môi trường cùng lãnh đạo địa phương đến Công ty Phú Song Hường để kiểm tra, quan trắc mẫu nước thải và một mẫu nước mặt sông Hương. Kết quả cho thấy, có một số thông số nước thải vượt so với quy chuẩn, cụ thể như thông số nhu cầu ôxy hóa học vượt 1,26 lần, Amoni vượt 1,14 lần và nhu cầu ôxy sinh học vượt 2,1 lần.

Sau đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty vận hành xử lý nước thải theo đúng quy trình, sớm tìm hiểu chế phẩm phục vụ cho công tác xử lý nước thải chế biến thủy sản để tránh tình trạng nước thải chưa qua xử lý thải ra môi trường bên ngoài. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu công ty thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Hoàng Thông

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Kỳ tích Cha Lo

KTNT - Được thành lập từ năm 2002, nhưng trong quan niệm của nhiều người, Cha Lo mới chỉ là cửa khẩu phụ bởi cơ sở hạ tầng, giao thương hàng hóa còn khiêm tốn... Đến năm 2016, du khách trong và ngoài nước đến với Cha Lo tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có trên 500 lượt đầu xe tải nặng chở hàng hóa qua lại, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt xấp xỉ 2 tỷ USD.

Giáo dục

Ngành Giáo dục Đào tạo huyện Tủa Chùa: Góp phần thắp sáng ước mơ

KTNT - Tủa Chùa là một huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, địa hình chia cắt phức tạp, nhiều sông suối, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt là vào mùa mưa lũ. Khó khăn là vậy, nhưng những người làm giáo dục nơi đây vẫn nỗ lực không ngừng, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, góp phần vào ước mơ xây dựng một tương lai tươi sáng cho những trẻ em vùng khó khăn.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Sôi nổi Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017

KTNT - Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017 vừa được Trường cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức.