Xã Phú thượng: Dân khốn khổ vì ô nhiễm

Thứ sáu, ngày 10 tháng 11 năm 2017 | 14:0

KTNT - Thời gian qua, hàng chục hộ dân của thôn Tây Thượng (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa - Thiên Huế) rất bức xúc và lo lắng khi phải sống chung với mùi hôi thối phát ra từ Công ty TNHH xuất - nhập khẩu thủy sản Phú Song Hường đóng trên địa bàn.

Mặc dù người dân “kêu cứu” lên cơ quan chức năng nhưng tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Nước xả thải ô nhiễm, màu đen, bốc mùi hôi thối chảy trực tiếp ra bên ngoài sông Hương.

Dân “khó thở” vì ô nhiễm

Theo phản ánh, từ khi Công ty Phú Song Hường (nằm dưới chân cầu Chợ Dinh, giáp sông Hương) chính thức đi vào vận hành hơn một năm nay, cuộc sống của hàng chục hộ dân thuộc thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng bị đảo lộn, do trong quá trình hoạt động, công ty đã xả nước thải chưa được xử lý triệt để ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường.

Bà Dương Thị Kim Yến, người dân thôn Tây Thượng, bức xúc nói, việc gây ô nhiễm của đơn vị này đã diễn ra một thời gian dài. Họ thường chọn thời điểm xả thải vào đêm khuya và sáng sớm, mỗi lần kéo dài từ 30 - 45 phút. Việc xả thải này đã khiến hàng chục hộ dân sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Ngày nào cũng xả, đặc biệt, khi có mưa là họ xả thải hết công suất. Mùi hôi thối đến mức hít vào là choáng váng. Nhiều khi đang nằm coi tivi, cả nhà tôi phải bật dậy đóng cửa kín mít để hạn chế mùi nhưng vẫn không ăn thua. Chưa kể, những lúc đang ăn cơm, mùi hôi theo gió xộc thẳng vào mũi, vào miệng khiến không ai nuốt nổi. Quá bức xúc với tình trạng này, nhiều người dân đã kéo đến văn phòng của công ty để làm việc nhưng Ban quản lý của công ty cho rằng hệ thống xử lý nước thải hoạt động bình thường, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường”, bà Yến cho hay.

Ghi nhận tại hiện trường, dù đứng khá xa nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được rõ mùi hôi tanh nồng nặc của thủy - hải sản tỏa ra. Thời điểm phóng viên có mặt cũng là lúc công ty chưa hoạt động. Thế nhưng theo quan sát, phía sau công ty có một miệng cống với đường kính 40cm vẫn đang xả nước thải bốc mùi tanh.

Ông Trần Anh Tuấn, hộ dân nuôi cá lồng trên sông Hương, gần khu vực xả thải của Công ty Phú Song Hường, cho biết: “Việc xả thải của Công ty Phú Song Hường đã khiến nhiều người nuôi cá lồng trên đoạn sông này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước đây, các lồng cá nhà tôi đặt ngay sát khu vực xả thải của công ty này, cá thường xuyên bị chết, kinh tế gia đình vì thế mà ảnh hưởng nghiêm trọng. Sợ trắng tay nên gia đình đã kéo các lồng cá ra xa hơn, nhưng tình trạng cá chết vẫn tiếp diễn”.

Người nuôi cá lồng trên sông Hương bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nước xả thải của Công ty Phú Song Hường.

Cần sớm xử lý dứt điểm

Ông Châu Quang Hùng, cán bộ môi trường xã Phú Thượng cho biết, việc Công ty Phú Song Hường xả thải ra bên ngoài gây ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân là có thật. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND xã đã cử cán bộ xuống làm việc với lãnh đạo công ty và lập nhiều biên bản để cảnh cáo, nhắc nhở. Lãnh đạo công ty cũng hứa sẽ khắc phục, nhưng sau một thời gian lại đâu vào đấy, khiến người dân bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Lại Phước Khương, Phó trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Vang, cho biết, vừa qua, phòng đã phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, Cảnh sát môi trường cùng lãnh đạo địa phương đến Công ty Phú Song Hường để kiểm tra, quan trắc mẫu nước thải và một mẫu nước mặt sông Hương. Kết quả cho thấy, có một số thông số nước thải vượt so với quy chuẩn, cụ thể như thông số nhu cầu ôxy hóa học vượt 1,26 lần, Amoni vượt 1,14 lần và nhu cầu ôxy sinh học vượt 2,1 lần.

Sau đó, đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty vận hành xử lý nước thải theo đúng quy trình, sớm tìm hiểu chế phẩm phục vụ cho công tác xử lý nước thải chế biến thủy sản để tránh tình trạng nước thải chưa qua xử lý thải ra môi trường bên ngoài. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu công ty thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Hoàng Thông

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Cựu chiến binh 36 năm chăm nom cho đồng đội

KTNT - Đó là ông Hoàng Ngọc Bàng ở thôn Bắc, xã Kim Nỗ (Đông Anh - TP.Hà Nội), thương binh hạng 3/4, bệnh binh nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Giáo dục

Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018

KTNT - Chiều 30/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018.

Xã hội từ thiện

Nghệ An với công tác giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

KTNT - Trong 6 tháng đầu năm 2017, với tâm huyết của những người làm công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em và sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em (Quỹ BTTE) tỉnh Nghệ An đã có nhiều cố gắng và đạt kết quả cao trong công tác vận động nguồn lực phục vụ việc chăm sóc, hỗ trợ trẻ khó khăn, khuyết tật.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

TT GD nghề nghiệp - GD thường xuyên huyện Vị Xuyên: Chú trọng đào tạo nghề theo nhu cầu

KTNT - Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã nỗ lực đào tạo nghề theo nhu cầu cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.