Xã Hương Nộn: Sai phạm được “tiếp tay”?

Thứ ba, ngày 21 tháng 3 năm 2017 | 10:35

KTNT - Làm đơn xin sửa chữa lại nhà nhưng ông Đặng Công Trường ở khu 5, xã Hương Nộn (Tam Nông - Phú Thọ) lại xây mới hoàn toàn trên thửa đất đã được cấp GCNQSDĐ năm 2012. Tuy nhiên, diện tích này nằm toàn bộ trong hành lang an toàn giao thông (ATGT) nên không được phép cơi nới, xây dựng mới các công trình kiên cố. Mặc dù đã kiểm tra lập biên bản nhưng xã Hương Nộn lại không kiên quyết xử lý.

Ngôi nhà ông Trường vi phạm đang được xây dựng.

Theo đơn tố cáo của gia đình bà Kiều Thị Tâm (khu 5, xã Hương Nộn), thửa đất hiện nay ông Trường đang xây dựng là đất lấn chiếm,  nằm toàn bộ trong hành lang ATGT, nhưng không hiểu sao, ông Trường lại được huyện Tam Nông cấp GCNQSDĐ. Bà đã có đơn tố cáo gửi đến chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Tìm hiểu hồ sơ được bà Tâm cung cấp, chúng tôi được biết, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã có Thông báo số 135/TB-TTr ngày 07/4/2014 về kết quả giải quyết đơn tố cáo. Thửa đất của ông Trường đang xây dựng công trình vi phạm hiện được UBND huyện Tam Thanh cấp GCNQSDĐ số 17798 ngày 02/3/1994, có diện tích 253m2, đất sử  dụng ổn định không tranh chấp.

Tuy nhiên, hồ sơ lưu giữ tại UBND xã Hương Nộn và UBND huyện Tam Nông không có tài liệu, giấy tờ nào chứng minh thửa đất của ông Trường đang sử dụng do UBND xã Hương Nộn giao năm 1984?! Với kết luận này thì việc bà Tâm tố cáo ông Trường tự ý lấn chiếm là có cơ sở.

Ngày 12/2/2015, ông Trường có đơn xin sửa chữa, gia cố nhà ở đã xuống cấp bị hư hỏng nặng. Ông Trường cũng cam kết với UBND xã Hương Nộn và Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Phú Thọ để gia cố và sửa chữa.

Tại báo cáo được UBND xã Hương Nộn lập ngày 06/10/2016 do Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Lục ký, ghi rõ: Thực tế ông Trường khi làm nhà không thực hiện đúng cam kết. Ngày 09/3/2016, UBND xã đã tiến hành lập biên bản yêu cầu gia đình ông Trường dừng việc xây dựng đã vi phạm, nhưng hộ ông Trường đã không chấp hành. Trong hai ngày 27/6 và ngày 29/9, UBND xã đã phối hợp với Thanh tra Giao thông, Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Phú Thọ lập biên bản đình chỉ, yêu cầu hộ ông Trường tháo dỡ phần xây dựng trái với cam kết.  

Ông Nguyễn Tiến Lục, Phó chủ tịch UBND xã Hương Nộn (trái) và ông Nguyễn Đức Khóa (phải) trong buổi trao đổi với phóng viên.

Trong buổi làm việc với phóng viên báo Kinh tế nông thôn ngày 07/02/2017, ông Nguyễn Tiến Lục, Phó chủ tịch UBND xã Hương Nộn và ông Nguyễn Đức Khóa, cán bộ Tư pháp xã cho biết: “UBND xã không đủ thẩm quyền cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm của ông Trường. Chúng tôi đang chờ chỉ đạo của UBND huyện”.

Như vậy, việc xây dựng nhà mới hoàn toàn của gia đình ông Trường trên diện tích đất nằm trong hành lang ATGT đã được chính quyền huyện Tam Nông cấp GCNQSDĐ  là vi phạm các quy định của pháp luật. Mặc dù chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý đã tiến hành lập biên bản nhưng gia đình ông Trường cố tình không chấp hành mà vẫn ngang nhiên thách thức pháp luật, tiếp tục xây dựng công trình. Điều đáng nói là, chính quyền xã Hương Nộn đã biết việc xây dựng của ông Trường là vi phạm nhưng lại không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt, không tiến hành xử lý triệt để. Thậm chí trong quá trình trao đổi với phóng viên, lãnh đạo địa phương còn viện dẫn Văn bản số 92/CV-TTr ngày 27/5/2016 của Thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ cho rằng, việc ông Trường xây dựng là không ảnh hưởng khi sửa chữa, nhưng thực tế là ông Trường đã xây dựng công trình hoàn toàn mới.

Đề nghị UBND huyện Tam Nông chỉ đạo các bộ phận chức năng xử lý nghiêm công trình vi phạm của gia đình ông Trường, giải quyết dứt điểm khiếu nại và tố cáo của bà Tâm.

Báo Kinh tế nông thôn đang chờ ý kiến chỉ đạo của chính quyền huyện Tam Nông và sẽ thông tin đến bạn đọc.

Phạm Ngọc Thủy

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.