Xã An Mỹ: Vì sao người dân chưa được dùng nước sạch?

Thứ sáu, ngày 14 tháng 7 năm 2017 | 14:6

KTNT - Nộp tiền để được đấu nối sử dụng nước sạch gần 2 năm nay nhưng hàng trăm hộ dân xã An Mỹ (Bình Lục - Hà Nam) vẫn chưa được lắp đặt hệ thống cung cấp nước, trong khi chính quyền xã đổ lỗi cho Trung tâm nước sạch, còn Trung tâm nước sạch lại “tố” xã nợ tiền nên không lắp cho người dân.

Nhà máy nước sạch tại xã Đồng Du (Bình Lục, Hà Nam).

Mỏi mòn chờ nước

Cuối năm 2013, người dân 5 xã: Đồng Du, Tràng An, Bình Nghĩa, Đồn Xá, An Mỹ của huyện Bình Lục vui mừng khi được UBND tỉnh Hà Nam cho phép xây dựng nhà máy cấp nước sạch đóng tại xã Đồng Du với công suất 4.500m3/ngày đêm. Dự án có tổng kinh phí hơn 90 tỷ đồng, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam làm chủ đầu tư.

Khi dự án đi vào hoạt động, người dân hứng khởi, bảo nhau bỏ nước mưa, lấp giếng khoan để dùng nước sạch. Nhiều người dân trong các xã đã đăng ký để được lắp đặt đường ống sử dụng nguồn nước sạch này. Vào đợt đầu, có hàng nghìn hộ dân đăng ký, thấy nước sạch sinh hoạt tiện lợi,  người dân nhiều xã bắt đầu đăng ký đợt hai.

Tuy nhiên, tại xã An Mỹ, các hộ dân đã đóng tiền đợt hai để đăng ký lắp đặt hệ thống nước sạch được gần 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa được dùng nước.

Theo phản ánh của người dân xã An Mỹ, vào đầu tháng 9/2015, hơn 100 hộ dân trong xã đến nộp 968.000 đồng/hộ cho xã để đăng ký đấu nối sử dụng nước từ hệ thống cấp nước sạch liên xã.

Đóng tiền, chờ mãi không thấy bất kỳ cơ quan nào đứng ra đấu nối cho các hộ dân, nhiều gia đình kiến nghị đến xã nhưng vẫn không ăn thua. Đến nay, việc đấu nối, lắp đặt nước sạch cho các hộ dân này bị rơi vào quên lãng.

Ông Nguyễn Văn Ân, người dân trong xã, cho biết: “Nhà tôi rất mong có nước sạch sử dụng, nhưng không hiểu họ thu tiền của chúng tôi làm gì mà suốt mấy năm trời không cung cấp nước, bây giờ nước giếng khoan bơm lên có mùi tanh không thể dùng được mà nước sạch thì chẳng thấy đâu”. 

Trong khi đó, nhiều hộ dân đã đăng ký lắp đặt đợt một cũng bắt đầu có ý kiến về chất lượng nước của công trình này không đảm bảo.

Đổ lỗi cho nhau, dân chịu thiệt

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lượng, Phó chủ tịch UBND xã An Mỹ, cho biết: “Trước đây, nguồn nước ngầm của địa phương bị ô nhiễm thì vấn đề thiếu nước sạch thật sự đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi có nước máy, nỗi lo cũng chẳng giảm đi vì chất lượng nước chưa đảm bảo. Hơn thế nữa, hiện nay các hộ dân nộp tiền đợt một đã có nước, còn đợt hai có 141 hộ đã đóng tiền nhưng vẫn chưa được cấp nước. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đề nghị sớm cung cấp nước cho người dân theo cam kết nhưng cơ quan này không có bất cứ câu trả lời nào. Không còn cách nào khác, số tiền thu của dân UBND xã chỉ biết gửi vào ngân hàng”.

Trong khi đó, ông Tạ Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Hà Nam, cho biết: “Việc người dân nộp tiền mà chưa được cấp nước sạch là do UBND xã An Mỹ còn nợ chủ đầu tư 500 triệu đồng trong việc đấu nối 956 công tơ cho các hộ dân trong xã, địa phương nhùng nhằng không chịu thanh toán nên chủ đầu tư không tiếp tục đấu nối cho các hộ dân còn lại. Các hộ dân nộp tiền đợt hai của UBND xã An Mỹ không nằm trong dự án ban đầu, đây là các hộ đăng ký thêm, nhiều lần chúng tôi làm việc với xã là hãy giải quyết dứt điểm các tồn đọng nợ cũ. Sau khi quyết toán xong chúng tôi mới giải quyết các hộ còn lại”.

Về việc người dân phản ánh chất lượng nước không đảm bảo, ông Thắng cho hay: “Nguyên nhân khiến nước sạch bị đục bẩn là do một đơn vị làm đường khi thi công đã làm vỡ đường ống nước. Khi vá đường ống, nhà máy không tiến hành súc xả đầy đủ dẫn đến nước bị bẩn và nguồn nước đầu vào bị ô nhiễm”.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin vụ việc.

Trung Hiếu

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Cựu chiến binh 36 năm chăm nom cho đồng đội

KTNT - Đó là ông Hoàng Ngọc Bàng ở thôn Bắc, xã Kim Nỗ (Đông Anh - TP.Hà Nội), thương binh hạng 3/4, bệnh binh nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Giáo dục

Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018

KTNT - Chiều 30/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018.

Xã hội từ thiện

Cuộc sống bé Đạt 'xếp dép' đầy ắp niềm vui từ căn phòng trọ nhỏ

Chỉ mới hơn nửa tháng kể từ ngày chị Linh, mẹ của cậu bé Đạt “xếp dép”, được nhận vào làm tại Nhà máy Trường Thọ nhưng cuộc sống của 2 mẹ con thay đổi rất nhiều. Gặp chị khi vừa hết ca làm, ý định ban đầu của chúng tôi là thực hiện 1 cuộc phỏng vấn để hiểu hơn về câu chuyện của chị và bé Đạt, nhưng dần dần, buổi phỏng vấn đã trở thành cuộc nói chuyện rất thân tình và đầy bất ngờ về tính cách của Đạt và niềm vui đơn giản trong cuộc sống hàng ngày của 2 mẹ con…

Hướng nghiệp - Dạy nghề

TT GD nghề nghiệp - GD thường xuyên huyện Vị Xuyên: Chú trọng đào tạo nghề theo nhu cầu

KTNT - Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã nỗ lực đào tạo nghề theo nhu cầu cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.