Xã An Mỹ: Vì sao người dân chưa được dùng nước sạch?

Thứ sáu, ngày 14 tháng 7 năm 2017 | 14:6

KTNT - Nộp tiền để được đấu nối sử dụng nước sạch gần 2 năm nay nhưng hàng trăm hộ dân xã An Mỹ (Bình Lục - Hà Nam) vẫn chưa được lắp đặt hệ thống cung cấp nước, trong khi chính quyền xã đổ lỗi cho Trung tâm nước sạch, còn Trung tâm nước sạch lại “tố” xã nợ tiền nên không lắp cho người dân.

Nhà máy nước sạch tại xã Đồng Du (Bình Lục, Hà Nam).

Mỏi mòn chờ nước

Cuối năm 2013, người dân 5 xã: Đồng Du, Tràng An, Bình Nghĩa, Đồn Xá, An Mỹ của huyện Bình Lục vui mừng khi được UBND tỉnh Hà Nam cho phép xây dựng nhà máy cấp nước sạch đóng tại xã Đồng Du với công suất 4.500m3/ngày đêm. Dự án có tổng kinh phí hơn 90 tỷ đồng, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam làm chủ đầu tư.

Khi dự án đi vào hoạt động, người dân hứng khởi, bảo nhau bỏ nước mưa, lấp giếng khoan để dùng nước sạch. Nhiều người dân trong các xã đã đăng ký để được lắp đặt đường ống sử dụng nguồn nước sạch này. Vào đợt đầu, có hàng nghìn hộ dân đăng ký, thấy nước sạch sinh hoạt tiện lợi,  người dân nhiều xã bắt đầu đăng ký đợt hai.

Tuy nhiên, tại xã An Mỹ, các hộ dân đã đóng tiền đợt hai để đăng ký lắp đặt hệ thống nước sạch được gần 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa được dùng nước.

Theo phản ánh của người dân xã An Mỹ, vào đầu tháng 9/2015, hơn 100 hộ dân trong xã đến nộp 968.000 đồng/hộ cho xã để đăng ký đấu nối sử dụng nước từ hệ thống cấp nước sạch liên xã.

Đóng tiền, chờ mãi không thấy bất kỳ cơ quan nào đứng ra đấu nối cho các hộ dân, nhiều gia đình kiến nghị đến xã nhưng vẫn không ăn thua. Đến nay, việc đấu nối, lắp đặt nước sạch cho các hộ dân này bị rơi vào quên lãng.

Ông Nguyễn Văn Ân, người dân trong xã, cho biết: “Nhà tôi rất mong có nước sạch sử dụng, nhưng không hiểu họ thu tiền của chúng tôi làm gì mà suốt mấy năm trời không cung cấp nước, bây giờ nước giếng khoan bơm lên có mùi tanh không thể dùng được mà nước sạch thì chẳng thấy đâu”. 

Trong khi đó, nhiều hộ dân đã đăng ký lắp đặt đợt một cũng bắt đầu có ý kiến về chất lượng nước của công trình này không đảm bảo.

Đổ lỗi cho nhau, dân chịu thiệt

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lượng, Phó chủ tịch UBND xã An Mỹ, cho biết: “Trước đây, nguồn nước ngầm của địa phương bị ô nhiễm thì vấn đề thiếu nước sạch thật sự đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi có nước máy, nỗi lo cũng chẳng giảm đi vì chất lượng nước chưa đảm bảo. Hơn thế nữa, hiện nay các hộ dân nộp tiền đợt một đã có nước, còn đợt hai có 141 hộ đã đóng tiền nhưng vẫn chưa được cấp nước. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đề nghị sớm cung cấp nước cho người dân theo cam kết nhưng cơ quan này không có bất cứ câu trả lời nào. Không còn cách nào khác, số tiền thu của dân UBND xã chỉ biết gửi vào ngân hàng”.

Trong khi đó, ông Tạ Đức Thắng, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Hà Nam, cho biết: “Việc người dân nộp tiền mà chưa được cấp nước sạch là do UBND xã An Mỹ còn nợ chủ đầu tư 500 triệu đồng trong việc đấu nối 956 công tơ cho các hộ dân trong xã, địa phương nhùng nhằng không chịu thanh toán nên chủ đầu tư không tiếp tục đấu nối cho các hộ dân còn lại. Các hộ dân nộp tiền đợt hai của UBND xã An Mỹ không nằm trong dự án ban đầu, đây là các hộ đăng ký thêm, nhiều lần chúng tôi làm việc với xã là hãy giải quyết dứt điểm các tồn đọng nợ cũ. Sau khi quyết toán xong chúng tôi mới giải quyết các hộ còn lại”.

Về việc người dân phản ánh chất lượng nước không đảm bảo, ông Thắng cho hay: “Nguyên nhân khiến nước sạch bị đục bẩn là do một đơn vị làm đường khi thi công đã làm vỡ đường ống nước. Khi vá đường ống, nhà máy không tiến hành súc xả đầy đủ dẫn đến nước bị bẩn và nguồn nước đầu vào bị ô nhiễm”.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin vụ việc.

Trung Hiếu

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Tinh thần quyết đánh, quyết thắng của quân và dân miền Bắc trong chiến thắng trận đầu ngày 5-8-1964

KTNT - Ngay sau khi tàu Madox bị đánh đuổi khỏi vùng biển vịnh Bắc Bộ trong ngày 2/8/1964, thì đêm mùng 4/8/1964, chính quyền tổng thống Mỹ Johnson đã dựng lên màn kịch “Sự kiện vịnh Bắc Bộ” lấy cớ để mở chiến dịch “trả đũa” mang tên “Mũi tên xuyên” vào ngày 5/8/1964, mở màn cuộc leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân.

Giáo dục

Trường cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức: Trao bằng tốt nghiệp cho gần 640 học sinh, sinh viên

KTNT - Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức vừa tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp, đồng thời tổng kết khóa Cao đẳng khóa 8 (2014-2017) và Trung cấp khóa 9 (2015-2017) cho học sinh - sinh viên các ngành công nghệ ô tô, điện công nghiệp, điện nước, hàn, vận hành máy, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

Xã hội từ thiện

Trao 250 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Phú Yên

KTNT - Ngày 5/9, Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên cùng Ban đại diện Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tại TP Hồ. Chí Minh trao 190 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Nâng cao chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp

KTNT - Sáng 25/11, tại Trường Đại học Nông Lâm, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm tổ chức Hội thảo Nội dung chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp.