CT Group

XDNTM ở huyện Cờ Đỏ: Chuyển biến tích cực

Thứ sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2017 | 16:53

KTNT - Qua hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình XDNTM, nông thôn huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao.

Khởi công xây dựng cầu giao thông nông thôn Kênh M thuộc xã Thới Hưng - Cờ Đỏ.

Đêm 10/11/1929 tại một căn chòi ngang lẫm lúa ở đồn điền Cờ Đỏ, thuộc làng Thới Đông, tổng Thới Bảo (quận Ô Môn nay là huyện Cờ Đỏ) Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng được thành lập, do đồng chí Hà Huy Giáp làm Bí thư. Sự ra đời chi bộ đầu tiên đã đánh dấu bước ngoặt lịch sử của phong trào cách mạng ở địa phương. Đây là điểm nhấn về truyền thống của người dân nơi đây.

Thời gian qua, Cờ Đỏ chú trọng công tác tuyên truyền làm cho người dân nâng cao nhận thức, hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của  XDNTM, biết tận dụng và phát huy tốt nội lực, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư XDNTM.

Là huyện thuần nông, điều kiện kinh tế - xã hội của Cờ Đỏ còn không ít khó khăn. Từ năm 2011, Ban chỉ đạo Chương trình XDNTM huyện đã phát động nhiều phong trào thi đua làm đường giao thông nông thôn,  “5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ, xây dựng “Cánh đồng lớn”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Với phương châm “chậm mà chắc”, hàng năm các xã đều đề ra kế hoạch và lộ trình thực hiện từ 4-7 chỉ tiêu NTM như: Tham gia cánh đồng lớn để tăng hiệu quả sản xuất, làm đường giao thông nông thôn đạt chuẩn, hệ thống điện an toàn, cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn, giảm tỷ lệ hộ nghèo,… Đến nay,  9/9 xã đã thực hiện mô hình cánh đồng lớn với tổng diện tích trên 23.000ha.

Tính đến tháng 7/ 2017, Cờ Đỏ có 3/9 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (Trung Thạnh, Trung An và Trung Hưng); phấn đấu đến cuối năm 2017, 2 xã đạt chuẩn NTM (Đông Thắng và Thới Đông).

Được biết, năm 2017, Huyện ủy Cờ Đỏ tiếp tục xây dựng và đề ra nghị quyết về tổ chức sản xuất, hướng dẫn nông dân thực hiện các mô hình làm ăn hiệu quả, đặc biệt là tiếp tục mở rộng mô hình cánh đồng lớn; đầu tư dạy nghề tạo việc làm để không ngừng tăng thu nhập cho người dân nông thôn, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Nguyễn Văn Bớt

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận