Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở Yên Lạc (Vĩnh Phúc): ​Bản án phúc thẩm có dấu hiệu sai lệch chứng cứ

Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2017 | 8:0

KTNT - Các thành viên trong hội đồng xét duyệt cấp đất cho những hộ thuộc diện ưu tiên, chính sách do UBND xã Đồng Văn (Yên Lạc - Vĩnh Phúc) thành lập năm 1980 đều khẳng định không có chuyện xác nhận cấp cho hộ ông Huy và ông Hoạt 630m2 đất ao, chia cho 2 người như bản án phúc thẩm đã nêu.

>> Vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Bản án phúc thẩm chưa hợp lòng dân

Ông Huy bên thửa đất đang có tranh chấp với anh em cùng cha khác mẹ.

Có dấu hiệu sử dụng chứng cứ không chính xác

Trong nội dung bản án phúc thẩm số 68/DSPT ngày 31/10/2001 của Toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc do ông Vũ Văn Dũng, Phó chánh Tòa dân sự, chủ tọa phiên tòa, Hội đồng cấp đất khi đó có tên các ông Trần Quang Xe - đại diện UBND xã; ông Trần Văn Hồng - đại diện Hội đồng nhân dân xã; ông Phùng Văn Trường - Phó chủ tịch UBND xã; ông Trần Văn Đắp - đại diện Hội đồng nhân dân miền Đồng Lạc, bà Ngô Thị Phục - nhân viên hội đồng, ông Phùng Văn Tho - địa chính, ông Trần Văn Được - địa chính. Các ông, bà này đều xác nhận: Năm 1980, UBND xã Đồng Văn cấp cho hộ anh Hoạt và hộ anh Huy thuộc diện chính sách, 630m2 ao, chia đôi cho mỗi người một nửa là 315 m2.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hồng cho biết: Thời điểm năm 1980, ông đang làm Hội đồng nhân dân xã. Sau khi UBND xã có chủ trương xét duyệt cấp đất cho những hộ thuộc diện ưu tiên, chính sách, Hội đồng có cấp cho ông Nguyễn Văn Sứ thửa đất ao có diện tích 630m2.  Năm 1981, Hợp tác xã Đồng Văn tiếp tục cấp thêm cho ông Sứ 1 thửa đất nữa có diện tích là 935m2.

Ông Trần Văn Hồng, cán bộ Hội đồng nhân dân – Tổ trưởng tổ xét duyệt khẳng định với phóng viên là không cấp đất cho ông Hoạt và ông Huy.

Thửa đất ao có diện tích 630m2 do ông Quang (là anh trai ông Huy ở); đến năm 1982, khi ông Huy đi bộ đội về, ông Quang vào sống với ông Sứ, ông Huy ở từ đó tới nay. Ông Huy là người thực hiện mọi nghĩa vụ đối với nhà nước về thửa đất ao 630m2 này .

Việc ông Hoạt khai với tòa là Hội đồng xét duyệt cấp đất có cấp cho ông Hoạt và ông Huy thửa đất ao 630m2 đất, chia cho hai người là không đúng sự thật. Bởi vì, chúng tôi chỉ cấp cho ông Sứ chứ không hề cấp cho ông Hoạt và ông Huy. 

Ông Trường cho biết thêm: “Khi Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc xét xử vụ án, cán bộ Tòa có đến hỏi về nguồn gốc thửa đất ao, có ghi biên bản nhưng đến khi Tòa phúc thẩm xét xử, chúng tôi không hề tiếp và gặp gỡ một cán bộ nào của tòa án tỉnh đến đây tìm hiểu. Vậy tại sao trong bản án phúc thẩm lại cho rằng chúng tôi đã xác nhận có cấp đất cho ông Hoạt và ông Huy?”. 

Ông Phùng Văn Trường (bên trái) trao đổi với phóng viên. 

Vì sao Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc không cung cấp thông tin?

Bản án sơ thẩm được xét xử tại huyện Yên Lạc, cán bộ tòa án có xuống gặp trực tiếp các thành viên của Hội đồng xét duyệt, đến UBND xã Đồng Văn để thu thập tài liệu chứng cứ làm căn cứ xét xử. Phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm đã bác yêu cầu của ông Hoạt đòi ông Huy phải trả lại 315m2 đất ao cho mình vì không có căn cứ. Phán quyết này nhận được sự đồng tình của nhân dân địa phương và chính quyền, bởi đó là sự thật.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc khi đưa vụ án ra xét xử không gặp trực tiếp các nhân chứng nhưng lại ghi trong bản án Hội đồng xét duyệt cấp đất xác nhận với tòa năm 1980 có cấp cho ông Hoạt và ông Huy 630m2 thửa đất ao.

Câu hỏi được đặt ra: Toàn bộ hồ sơ liên quan đến thửa đất ao mà ông Hoạt đòi ông Huy phải trả đều không có. Các thành viên trong Hội đồng xét duyệt hiện nay còn sống đều khẳng định không xác nhận việc cấp đất cho ông Hoạt và ông Huy. Vậy Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc lấy căn cứ nào để buộc ông Huy phải trả cho ông Hoạt một nửa diện tích đất ông Huy đang ở? Có hay không việc tiếp tay của thẩm phán tòa án Vũ Văn Dũng trong việc xét xử này?

Ngày 24/5/2017, chúng tôi đã đến Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc gặp bà Hoàng Thị Thanh Trà, Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc để trao đổi về bản án này, bà Trà cho biết, quyết định của Hội đồng xét xử và thẩm phán hoàn toàn độc lập không chịu sự chi phối của tòa án nhân dân tỉnh. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử do ông Vũ Văn Dũng đã ra quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho ông Nguyễn Văn Huy, giao cho ông Nguyễn Văn Hoạt được sử dụng phần đất và ao, có diện tích là 238,5m2 thửa đất ao đang tranh chấp.

Chúng tôi đề nghị bà Trà cho tiếp cận hồ sơ vụ án và những bút lục là lời khai của các thành viên trong Hội đồng xét duyệt cấp đất nhưng bà từ chối.

Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao rút toàn bộ hồ sơ của vụ án để xác minh và điều tra lại để bảo đảm quyền lợi của công dân.

Ngọc Thủy

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.