Vụ một căn hộ bán cho nhiều khách hàng tại dự án Gia Phú: Công ty CP Đất Xanh Đông Á chối bỏ trách nhiệm?

Thứ sáu, ngày 10 tháng 4 năm 2015 | 11:22

KTNT - Trước sự việc nhiều khách hàng mua trùng căn hộ tại chung cư Gia Phú bị vỡ lở, Công ty CP Đất Xanh Đông Á vừa tổ chức họp mặt báo chí cũng như các khách hàng bị “lừa” mua căn hộ.

Tại đây, đại diện Công ty CP Đất Xanh Đông Á tiếp tục khẳng định, công ty cũng là bị hại và sẽ không đền tiền trực tiếp cho các khách hàng mua căn hộ do Đất Xanh Đông Á môi giới.

Một căn hộ, nhiều chủ nhân

Được biết, Công ty CP Đất Xanh Đông Á mở bán căn hộ chung cư Gia Phú đợt 1 vào đầu năm 2011. Đợt mở bán này có 60 khách hàng đặt mua căn hộ. Theo hợp đồng ký kết khách hàng phải thanh toán đợt đầu 75% (gần 726 triệu đồng). Thời hạn bàn giao căn hộ theo hợp đồng là quý 2 năm 2012 và khách hàng được gia hạn thanh toán hợp đồng tới quý 3 năm 2012.

Trong buổi họp, chị Nguyễn Thị Lan Hương, ngụ tại khu đô thị Chí Linh, phường 10, TP. Vũng Tàu, ngậm ngùi kể: “Tôi đặt mua căn hộ D12-9 của dự án chung cư Gia Phú do bà Đoàn Thị Hoàn My làm Tổng giám đốc và ông Nguyễn Hùng Nghiêm là Phó tổng giám đốc. Căn hộ này tôi mua thông qua sàn giao dịch Đất Xanh Đông Á. Ngày 21/2/2011, tôi lên trụ sở của Đất Xanh Đông Á để ký hợp đồng mua căn hộ D12-9. Tôi đóng tiền đặt cọc mua căn hộ cho Đất Xanh Đông Á, hoàn toàn tin tưởng vào Đất Xanh Đông Á cũng như tính khả thi của dự án này”.

Chị Hương, một nạn nhân bị lừa tại dự án Gia Phú

Thế nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, nhiều thông tin không hay về Gia Phú Land khiến khách hàng đặt cọc mua căn hộ chung cư Gia Phú không yên tâm và bắt đầu đi xác minh những thông tin này.

Chị Hương kể: “Biết căn hộ của mình bị trùng, tôi đã ý kiến với Đất Xanh Đông Á để tìm hướng giải quyết và đến ngày 30/4/2011 thì chủ đầu tư gọi điện thoại báo cho tôi biết căn hộ D12-9 tôi đặt mua bị trùng, đề nghị đổi căn khác (C6-10). Ngày 22/5/2011, tôi lên ký hợp đồng đổi căn thì phát hiện căn của mình đang thuộc sở hữu của anh Nguyễn Thế Phong. Chưa hết, đến lúc này tôi tiếp tục phát hiện căn hộ của tôi lại bị bán cho chị Nguyễn Thị Hồng Hoa vào tháng 7/2013 thông qua hợp đồng 084/2013/HĐMB_GP ngày 15/07/2013 mua đợt 2 cùng qua sàn giao dịch Đất xanh Đông Á”.

Từ đó, những khách hàng gặp trường hợp tương tự như chị Hương liên tục liên hệ bằng nhiều cách để giải quyết nhưng không được và đến đầu năm 2013 nhận được tin Đất Xanh Đông Á mở bán căn hộ chung cư Gia Phú đợt 2, lúc này mới biết Đất Xanh Đông Á không những không có trách nhiệm gì để đẩy nhanh tiến độ giao nhà cho khách hàng đợt 1, mà trái lại họ còn tiếp tay cho chủ đầu tư quảng cáo và tiếp tục tổ chức mở bán đợt 2 cho 43 khách hàng khác trong năm 2013.

Cũng như chị Hương, còn hàng chục trường hợp khác trót ký hợp đồng mua bán tại dự án này. Và tất cả đều không khỏi ngỡ ngàng nhận được thông tin về việc chủ đầu tư dự án bán 1 căn hộ cho 2 người, thậm chí có trường hợp lên tới 4 người.

Nhiều người bị lừa tại chung cư Gia Phú

Chưa hết, qua tìm hiểu và thống kê, trong số 43 căn hộ phân phối đợt 2 năm 2013 và 60 căn hộ phân phối đợt 1 năm 2011 thông qua sàn giao dịch Đất Xanh Đông Á có tới 17 căn hộ được bán cho 2 người hoặc nhiều người. Và hiện tại, tất cả những nạn nhân ấy đều có chung mong muốn, được trả lại tiền. Nhưng vấn đề ở đây là đòi ai – ai sẽ trả.

Sau khi có thông tin Gia Phú Land bỏ trốn, Đất Xanh Đông Á dồn toàn bộ trách nhiệm cho Gia Phú Land và biện minh là bị nhân viên và Gia Phú Land lừa để chối bỏ trách nhiệm. Đất Xanh Đông Á còn hứa “giúp khách hàng kiện Gia Phú Land” đã bỏ trốn?

Và bài học về niềm tin

Rõ ràng chủ đầu tư dự án - Công ty Gia Phú - đã lừa gạt khách hàng là điều không phải bàn cãi, nhưng cách Đất Xanh Đống Á nhận trách nhiệm khiến nhiều khách hàng không khỏi bức xúc.

Trong buổi họp sáng 8/4, Đất Xanh Đông Á đã phát đi thông cáo báo chí với nội dung: Căn hộ Gia Phú do chủ đầu tư Gia Phú Land trực tiếp làm chủ đầu tư và tìm kiếm các sàn phân phối BĐS để ký kết phân phối dự án chung cư Gia Phú (trong đó có sàn BĐS ĐXĐA). Cụ thể, vào thời điểm năm 2010, chủ đầu tư Gia Phú Land ký với Đất Xanh Đông Á hợp đồng môi giới thứ nhất số 99/HĐMGĐQ/ĐXĐA  - 2010 ngày 7/12/2010, để môi giới bán 29 căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú (có công văn xác nhận từ chủ đầu tư về các căn hộ, mã căn hộ mà Gia Phú Land chuyển cho ĐXĐA phân phối).

Đến ngày 1/6/2013, Công ty Gia Phú Land tiếp tục đề nghị Đất Xanh Đông Á tiếp tục ký hợp đồng môi giới thứ hai số 09/HĐMGĐQ/ĐXĐA -2013 để môi giới 43 căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú với Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú sau khi tiến hành kiểm tra, khảo sát hồ sơ pháp lý và quá trình thi công tại công trường (tại thời điểm ký kết hợp đồng này dự án đã hoàn tất việc xây thô).

Các hóa đơn ghi nhận khách hàng nộp tiền cho Đất Xanh Đông Á

Và cuối cùng, Đất Xanh Đông Á khẳng định: “Xét về mặt pháp lý, trong quá trình bán sản phẩm, theo hợp đồng môi giới giữa chủ đầu tư Gia Phú và Đất Xanh Đông Á, chúng tôi chỉ thu hộ tiền cọc của khách hàng, sau đó chuyển số tiền thu hộ này cho Gia Phú trước khi chủ đầu tư Gia Phú trực tiếp ký kết hợp đồng mua bán trực tiếp với khách hàng. Chúng tôi là đơn vị môi giới đã và đang làm đúng trách nhiệm theo hợp đồng môi giới. Song, với uy tín và trách nhiệm với khách hàng của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng hết mình với các phương án phù hợp để cùng khách hàng đẩy nhanh tiến độ sự việc. Cùng là nạn nhân trong sự vụ bán trùng căn hộ và chịu không ít thiệt hại về vật chất, chúng tôi kêu gọi khách hàng cần bình tĩnh và sáng suốt khi xác minh nguồn gốc sự việc một cách công bằng, công tâm".

Với cách trả lời như trên, đương nhiên Đất Xanh Đông Á sẽ không thuyết phục được những khách hàng, đồng thời là nạn nhân của những thương vụ mua bán này. Đặt giả sử, chủ đầu tư trốn biệt tăm và cơ quan điều tra chưa vào cuộc, khi ấy khách hàng chỉ có nước “bắc thang lên hỏi ông trời” để đòi tiền. Về phía Đất Xanh Đông Á, hệ lụy mà họ vướng phải không chỉ là uy tín gây dựng bấy lâu bị ảnh hưởng, kèm theo đó, niềm tin nơi khách hàng cũng dần dần mất uy tín.

Và điều cuối cùng mà chúng tôi đề cập đến ở đây là đạo đức nghề nghiệp trong ngành môi giới, rõ ràng, cách xử lý của Đất Xanh Đông Á khó thuyết phục được khách hàng của mình.

Giang Nam - Nguyễn Thắng

  

Bình luận

Nguyễn Đắc Vương(15/04/2015 16:50:13)

Các bác làm quá thì đất xanh nó cũng lặng mất tăm thì ai giải quyết cho các bác?

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Thị trường

TP. Hồ Chí Minh: Tổng mặt bằng bán lẻ đạt hơn 1 triệu

KTNT - Theo báo cáo thị trường quý 1/2016 của Savills, thị trường bán lẻ có nguồn cung mới khoảng 40.800 m2 đến từ hai dự án nâng tổng mặt bằng bán lẻ lên hơn 1 triệu m2, tăng 4% theo quý và 17% theo năm.

Phân tích - Nhận định

Tìm đâu chung cư dưới 1 tỷ gần trung tâm Hà Nội?

Hạ tầng phát triển nhanh chóng đã khiến cho thị trường bất động sản bên kia sông Hồng ngày càng sôi động. Các dự án hội tụ vị trí gần trung tâm và giá hợp lý ở khu vực này đang thu hút sự quan tâm của khách hàng.