Vụ án "buôn lậu" gỗ trắc ở Quảng Trị: ​“Xin đừng trả lại hồ sơ!”

Thứ sáu, ngày 11 tháng 8 năm 2017 | 8:54

KTNT - Đó là lời khẩn cầu của bị can Trần Thị Dung cũng như các bị cáo khác, tại phiên toà xét xử vụ án Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng “buôn lậu” 535,8m3 gỗ trắc.

>> Vụ án “buôn lậu” gỗ trắc ở Quảng Trị: Mong xét xử công tâm!

>> TAND TP .Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử vụ án “buôn lậu” gỗ trắc ở Quảng Trị

>> Vụ án “buôn lậu” gỗ trắc ở Quảng Trị: Ban Dân nguyện vào cuộc

Trước tòa, ông Trương Huy Liệu cho rằng mình không có tội.

Diễn biến

Trong hai ngày 8-9/8/2017, quá trình tranh luận tại tòa diễn ra hết sức sôi nổi, gay cấn. Các bị cáo và các luật sư đều thống nhất đưa ra quan điểm là bị cáo Trương Huy Liệu và các công chức hải quan không phạm tội “Buôn lậu” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Điều đặc biệt quan tâm là trong quá trình tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ để các cơ quan tiến hành tố tụng làm rõ một số nội dung mà tại phiên tòa sơ thẩm chưa được làm rõ và đại diện Viện Kiểm sát không thể tranh luận với luật sư về những vấn đề nóng hổi mà luật sư đưa ra.

Theo luật sư Đỗ Pháp, Đoàn Luật sư TP.Đà Nẵng: “Việc đề nghị của vị đại diện giữ quyền công tố trước tòa là không có cơ sở bởi lẽ những vấn đề luật sư và bị cáo đưa ra chỉ để làm sáng tỏ những căn cứ mà luật sư cho rằng cáo trạng đã chứng minh và viện dẫn không đúng pháp luật. Mặt khác, trong vụ án này, TAND TP. Đà Nẵng đã 2 lần trả hồ sơ yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) làm rõ những yêu cầu của tòa án nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng, cụ thể là Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an và VKSNDTC chỉ lòng vòng, quanh co không đưa ra được bất kỳ chứng cứ nào thỏa mãn được yêu cầu của tòa án.

Mấu chốt của vụ án này là không có dấu hiệu tội phạm nên chứng cứ đưa ra để truy tố các bị cáo phạm tội là không đúng pháp luật. Trong lúc đó, vật chứng là lô hàng 535,8m3 gỗ trắc không còn nữa, bởi đã bị cơ quan tố tụng bán đấu giá không đúng quy định pháp luật.

Còn luật sư Trường Thành, Đoàn Luật sư Cần Thơ khẳng định, trong 5 vấn đề vi phạm tố tụng và 5 sự thật đã được chứng minh như trên, chúng ta có thể kết luận được rằng, vụ việc hoàn toàn không có dấu hiệu hình sự, việc khởi tố bắt tạm giam, truy tố đối với các bị cáo về tội buôn lậu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không có căn cứ pháp luật, là hình sự hóa các quan hệ kinh doanh thương mại quốc tế, không có lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN), không có lợi cho quan hệ thương mại Việt - Lào, quan hệ thương mại Việt - Trung, trái với đường lối và chủ trương của Chính phủ hiện nay là cải cách hành chính thủ tục hải quan và thuế, tạo điều kiện cho DN hoạt động kinh doanh phù hợp với chuẩn mực quốc tế. “Do vậy, tôi trân trọng đề nghị HĐXX tuyên tất cả các bị cáo không phạm tội như cáo trạng VKSNDTC truy tố, khôi phục quyền lợi hợp pháp cho họ theo quy định pháp luật”.

“Xin đừng trả lại hồ sơ!”

Đó là lời khẩn cầu giữa tòa của bị can Trần Thị Dung cũng như các bị cáo khác, bởi vụ án đã quá dài. Trong 6 năm trời họ liên tục kêu oan vì bao hệ lụy đè lên. Họ chỉ mong, nếu tìm ra đúng tội lỗi thì tuyên có tội, còn không có bằng chứng phạm tội thì tuyên vô tội, trả lại danh dự và những mất mát cho họ theo đúng quy định pháp luật.

Luật sư Đỗ Phát (Đoàn Luật sư Đà Nẵng), bào chữa cho bị can Trương Huy Liệu, cho rằng, quá trình tố tụng, Cơ quan cảnh sát điều tra và VKS liên tục vi phạm nghiêm trọng tố tụng, đặc biệt không đưa ra được những căn cứ pháp lý nào để truy tố các bị cáo. Việc giám định các lô hàng không tuân thủ quy định của pháp luật, các cơ quan giám định không có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn. Những căn cứ mà cáo trạng nêu ra chỉ mang tính suy diễn một chiều theo hướng bất lợi cho bị cáo, không căn cứ vào hồ sơ và bản chất vụ án.

 VKS được ủy quyền công tố không thể tranh luận với luật sư và bị cáo được bởi vị KS này cho rằng mình chỉ là người được ủy quyền nên không thể trực tiếp trả lời những yêu cầu của bị cáo và tranh luận của các vị luật sư. Một điều gây bức xúc là cái chết của ông Trần Đình Quang vẫn chưa được làm sáng tỏ, phản ánh không đúng sự thật của vụ án. Phần thủ tục tại phiên tòa sơ thẩm sau khi các bị cáo nói lời sau cùng đã kết thúc.

Chúng ta hãy chờ đợi sự thật có được khẳng định từ HĐXX, chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ kết quả vụ án.

Nhóm PV

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tư vấn

Tài xế thua kiện Công an TP.Vinh: Hiểu biển báo P.106b và P.115 thế nào cho đúng?

KTNT - Từ vụ tài xế xe tải Phan Đình Anh kiện Công an TP. Vinh liên quan đến việc đi vào đường có biển báo cấm, nhiều bạn đọc thắc mắc về việc hiểu biển số P.106b và P.115 như thế nào cho đúng?

Văn bản mới

Phạt tù đến 3 năm nếu đuổi người lao động để né thưởng Tết Âm lịch 2018

KTNT - Đây là nội dung mới đáng chú ý được quy định tại Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).