Vốn nhỏ cho gia tài lớn

Thứ sáu, ngày 31 tháng 3 năm 2017 | 14:49

KTNT - “Đồng vốn chính sách đã mang lại cho các con tôi tương lai không thể tốt hơn. Chúng tôi chỉ học hết lớp 3, lớp 7 nhưng hai con gái, một đã là kỹ sư nông nghiệp, một là luật sư, đều có việc làm ổn định”, cựu chiến binh người Tày Ma Văn Dương ở xóm Ao Sen, xã Động Đạt (Phú Lương - Thái Nguyên) tự hào chia sẻ.

CCB Ma Xuân Dương (bên trái) giới thiệu khu chăn nuôi thỏ thịt.

Từ ý tưởng của con gái

“Nhà nghèo nhưng tôi lại mắc bệnh của nhà giàu - bệnh tiểu đường!”, ông Ma Văn Dương vừa hái ổi mời chúng tôi vừa giải thích cho cái dáng ốm nhom của mình. Quả thật, thoạt nhìn, không ai nghĩ ông mới vừa bước vào tuổi 53. Bệnh tật và sự vất vả, bươn chải khiến ông và cả người bạn đời của mình già hơn nhiều so với tuổi. Song, trong ánh mắt họ luôn lấp lánh niềm hạnh phúc, tự hào về thành quả của chuỗi ngày lao động vất vả. Trong ngôi nhà lá đơn sơ là những tấm bằng khen của nhà trường, của thành phố và của nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình dành tặng cho hai cô con gái: Ma Thanh Chúc và Ma Thị Thơm vì đã đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

“Gia tài ấy, chúng tôi gây dựng không dễ đâu!”, ông Dương chỉ vào những tấm bằng khen và kể rằng, cũng may, nhờ có 70 triệu đồng từ chương trình tín dụng HSSV của NHCSXH, hai con gái của anh chị mới có tiền để theo đuổi ước mơ và thành công như hôm nay. Cô con gái lớn Ma Thanh Chúc vì quá thương cha mẹ vất vả và cũng thấm sự thiệt thòi của người không được học hành đến nơi đến chốn nên khi được cha ủng hộ, em đã lao vào học và đặt quyết tâm, thi bằng được vào ngành nông nghiệp.

Cuối năm 2015, niềm vui như được nhân lên gấp bội khi Chúc chính thức tốt nghiệp loại giỏi, trở thành kỹ sư nông nghiệp, được nhận về làm việc ở Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Lương. Cũng thời điểm này, ý tưởng về nuôi thỏ sinh sản và thỏ thịt ấp ủ từ ngày ngồi ở giảng đường đại học đã được Chúc truyền lửa cho cha mẹ.

“Lúc đó, chúng tôi vay tới 4 chương trình của NHCSXH huyện Phú Lương (nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hộ nghèo, dân tộc thiểu số, HSSV). Tôi nghĩ, nếu nuôi thỏ thất bại thì chắc chỉ có nước chết mới hết nợ. Nhưng chính sự tự tin của con đã thuyết phục tôi. Đầu năm 2016, cả gia đình bắt đầu cơ nghiệp với 50 con thỏ mẹ giống NewZealand trong sự bảo đảm kỹ thuật và thị trường tiêu thụ của kỹ sư nông nghiệp Ma Thanh Chúc; nhà đầu tư NHCSXH huyện Phú Lương; nhân công ban đầu 4 thành viên gia đình họ Ma”, ông Ma Xuân Dương hóm hỉnh giới thiệu.

Đến gia đình thỏ nổi tiếng

Một năm sau ngày đầu tư mạo hiểm, gia đình ông Dương đã có gần 100 thỏ mẹ để gây giống và hơn 1.000 thỏ thịt đang vào kỳ xuất bán. Ông Dương cho biết, nuôi thỏ không khó nhưng đòi hỏi chăm sóc tỉ mỉ và luôn bảo đảm vệ sinh chuồng trại. Thức ăn cho thỏ cũng đơn giản, đa phần là rau, cỏ voi… nên không tốn kém. Tuy nhiên, giá trị mà thỏ mang lại không hề nhỏ chút nào. Với 1.000 thỏ thịt, mỗi con nặng từ 2 - 2,2kg; giá bán 100.000 đồng/kg, ước tính cũng mang lại cho gia đình ông Dương trên 200 triệu đồng/năm.

Thịt thỏ của gia đình ông Dương chủ yếu tiêu thụ ở thị trường Bắc Ninh và Ninh Bình. Để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường, ông Dương kêu gọi bà con trong thôn và vài xã lân cận nuôi thỏ thịt. Bước đầu ông Dương cung cấp con giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và nhận bao tiêu sản phẩm. Với cách làm năng động đó, ông Dương giữ được mối tiêu thụ và tạo điều kiện cho nhiều gia đình phát triển chăn nuôi thỏ ổn định.

Chia sẻ thêm về tấm gương sử dụng vốn vay ưu đãi Ma Xuân Dương, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Động Đạt Nguyễn Trung Thu cho biết, ông Dương không chỉ sử dụng vốn vay, làm ăn hiệu quả mà còn là người biết chia sẻ với người nghèo, khó khăn trên địa bàn. Không giấu nghề, ông Dương luôn hết mình chỉ dẫn cách chăm, nuôi thỏ cho bà con.

Phó giám đốc NHCSXH tỉnh Thái Nguyên Lê Văn Hồng cũng khẳng định, nguồn vốn chính sách luôn đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Thái Bình

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích