Vợ chồng Tổng giám đốc Na Rì Hamico bị tố lừa đảo hàng trăm tỷ đồng?

Thứ tư, ngày 12 tháng 11 năm 2014 | 10:37

KTNT - Đằng sau vỏ bọc hào nhoáng về một đại gia nức tiếng giàu có ở tỉnh Bắc Kạn với hàng chục mỏ kim loại, nhà máy gang thép, vận tải…, Tổng giám đốc Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico Nguyễn Văn Dĩnh cùng vợ lại đang bị tố lừa đảo hàng trăm tỷ đồng?
Theo đơn yêu cầu khẩn thiết của bà Nguyễn Thị Thủy (Ba Đình - Hà Nội), vào khoảng cuối năm 2011, thông qua bà Đào Thị Tình, trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai (Hà Nội) giới thiệu và bảo lãnh, bà đã đồng ý cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Dĩnh, vợ là Vũ Thị Hoa, vay  258 tỷ đồng, lãi suất tính theo ngân hàng là 1,5%/tháng với mục đích đầu tư mua Nhà máy Gang thép Yên Bái. 
 
Sau nhiều lần “thất hẹn” trả nợ, ông Dĩnh đã “gán nợ” bằng 8,5 triệu cổ phần của Công ty CP Gang thép Yên Bái, mệnh giá 30.000 VNĐ/ cổ phần, thành tiền 255 tỷ đồng. Tháng 3/2013, ông Dĩnh đã làm Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần và Giấy xác nhận chuyển nhượng cổ phần, có chữ ký của ông Bùi Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gang thép Yên Bái. 
 

Nhiều luồng ý kiến quanh việc UBND tỉnh Bắc Kạn đồng ý cho Na Rì Hamico thăm dò mỏ vàng nghìn tỷ
 
Tin tưởng hoàn toàn vào các giấy tờ pháp lý này, bà Thủy liên lạc với Công ty CP Gang thép Yên Bái để tiến hành tiếp nhận cổ phần thì không thể liên lạc qua số điện thoại cố định. Lờ mờ nhận thấy dấu hiệu chẳng lành, bà Thủy cùng gia đình lên Công ty CP Gang thép Yên Bái (Khu Công nghiệp phía Nam TP. Yên Bái - tỉnh Yên Bái) thì bàng hoàng nhận ra, công ty mà ông Dĩnh “gán nợ” chỉ là một khu hoang tàn, vườn không nhà trống. 
 
Liên lạc với ông Nguyễn Hữu Hiền, Ban quản lý Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái thì bà Thủy phát hoảng khi được biết, Công ty CP Gang thép Yên Bái chưa từng hoạt động kinh doanh, công ty được cấp phép từ 2009 nhưng đến nay mới chỉ thi công ¼ các hạng mục rồi bỏ hoang đó. 
 
Đến nước này thì bà Thủy đành chấp nhận một sự thật là bị lừa một cách tinh vi thủ đoạn. Những lời hoa mỹ về Công CP Gang thép Yên Bái đang làm ăn thịnh vượng, chuẩn bị lên sàn chứng khoán, cổ phiếu đang có giá trị rất cao chỉ là dối trá. 
 

Đơn của bà Thủy gửi hội đồng phúc tra lựa chọn nhà thầu mỏ vàng Pác Lạng.
 
Theo bà Thủy, thời điểm khi nhận chuyển nhượng, bà đã yêu cầu ông Dĩnh phải cung cấp Phiếu thu về việc nộp tiền mua cổ phần và Giấy chứng nhận góp vốn do Chủ tịch HĐQT xác nhận. Tuy nhiên, ông Dĩnh chỉ đưa được một Giấy xác nhận chuyển nhượng cổ phần từ Nguyễn Văn Công (cháu ông Dĩnh) sang Đào Công Hưng do Chủ tịch HĐQT ký và khất sẽ cung cấp Phiếu thu tiền góp vốn sau. 
 
Đi tìm sự thật, tôi mới “chết lặng” khi nhận ra rằng Nguyễn Văn Công là người mua lại cổ phần của bà Đàm Thị Hải An, nhưng bản thân bà Hải An cũng chưa hề nộp tiền cổ phần vào công ty. Nguyễn Văn Công cũng không hề nộp tiền và công ty mà tiếp tục bán cho người khác. Hai hành vi liên tiếp vi phạm pháp luật nghiêm trọng này đã làm cho tôi lún sâu vào “mê hồn trận” do vợ chồng Dĩnh - Hoa sắp đặt, yên tâm rút ra 258 tỷ đồng “gửi trứng cho ác” – bà Thủy cho biết.
 
Cũng theo đơn của bà Thủy, trong nhiều năm qua, bằng thủ đoạn tinh vi, được sự tiếp sức của một số lãnh đạo cao cấp của BIDV Bắc Kạn, vợ chồng ông Nguyễn Văn Dĩnh đã vay trót lọt hơn 1.000 tỷ đồng của chi nhánh ngân hàng này. Bà Thủy có nêu rõ một trong các thủ đoạn của ông Nguyễn Văn Dĩnh là lập nên hàng chục Công ty, sau đó các công ty này mua đi bán lại một tài sản cố định, liên tục dùng tài sản này vay vốn ngân hàng. Bà Thuỷ có liệt kê khoảng 10 công ty bà nắm rõ thông tin, ví dụ: Tập đoàn tre gỗ Việt Nam, Công ty cổ phần Đồng vàng, Công ty cổ phần An Hồng Phương, Công ty TNHH Khai thác và chế biến đá Bắc Kạn …  
 
Để làm rõ tính xác thực của vụ việc, chúng tôi đã xác minh rõ: Cơ quan CSĐT tỉnh Yên Bái đã thụ lý, tiến hành điều tra  theo tin báo tố giác tội phạm về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại tỉnh Yên Bái và một số tỉnh, thành phố. Việc điều tra này được tiến hành theo Quyết định số 07 ngày 21/ 7/ 2014 của Thủ trưởng cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Yên Bái. 
 
Cơ quan điều tra đã yêu cầu BIDV Bắc Kạn cung cấp nhiều tài liệu liên quan tới giao dịch của các tài khoản mang tên Công ty CP Khoáng sản Na Rì Hamico, Công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản Tây Bắc, Tổng công ty cổ phần Tập đoàn tre gỗ Việt Nam, Công ty CP Khoáng sản và luyện kim Bắc Á, Vũ Thị Hoa (vợ Tổng giám đốc Dĩnh – Na Rì Hamico) về các giao dịch phát sinh trong khoảng thời gian từ 01/ 1/ 2009 đến tháng 12/ 2013 và sáu tháng đầu năm 2014. Nhưng hầu hết các tài liệu yêu cầu trên của cơ quan điều tra đều không được BIDV Bắc Kạn cung cấp đầy đủ. Do đó, đại diện các Cơ quan điều tra của Bộ Công an, Công an tỉnh Yên Bái, Công an Bắc Kạn đã yêu cầu BIDV Bắc Kạn nghiêm túc chấp hành việc cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra theo tinh thần Công văn số 556/CV-CSĐT (PC46) ngày 13/ 8/ 2014 của Công an tỉnh Yên Bái, chậm nhất là ngày 30/9/2014. Tuy nhiên, đến thời điểm này, BIDV Bắc Kạn với nhiều lí do khác nhau vẫn chưa thực hiện được yêu cầu này của Công an tỉnh Yên Bái.
 
Vợ chồng đại gia Nguyễn Văn Dĩnh – Vũ Thị Hoa, chủ của Na Rì Hamico, có thực sự lừa đảo như những lá đơn tố cáo. Ông Dĩnh, bà Hoa lí giải như thế nào về khoản tiền vay kích xù trên?
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin./.
 
Thành Vinh – Minh Nguyễn
  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.