Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội: Chậm giải quyết đơn tố cáo của công dân!?

Chủ nhật, ngày 16 tháng 7 năm 2017 | 15:0

KTNT - Liên quan tới vụ án “Hủy hoại tài sản” tại số 209 phố Xã Đàn (quận Đống Đa, TP. Hà Nội), ông Lê Ngọc Hùng - người bị hại trong vụ án - có đơn gửi Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP. Hà Nội tố cáo nhiều lãnh đạo Viện KSND quận Đống Đa. Tuy nhiên, sau gần 1 năm tiếp nhận, Viện KSND TP. Hà Nội vẫn chưa trả lời đơn theo quy định.

Ngày 15/8/2016, Thanh tra Viện KSND TP. Hà Nội có giấy mời số 110/GM-TTr mời ông Hùng đến ngày 19/8/2016 có mặt tại trụ sở Viện KSND thành phố (số 43B, Hai Bà Trưng, Hà Nội) để làm việc về đơn mà ông Hùng gửi trước đó.

Ngày 3/7/2017, ông Lê Ngọc Hùng, ở B14, số 181, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) có đề nghị ông Nguyễn Duy Giảng, Viện trưởng Viện KSND TP.Hà Nội giải quyết và trả lời đơn tố cáo liên quan tới vụ án “Hủy hoại tài sản” tại số 209 phố Xã Đàn. Theo đó, ông Hùng là người bị hại, hiện vụ án đang được cơ quan tố tụng quận Đống Đa thụ lý và giải quyết.

Ông Hùng cho biết, đầu tháng 8/2016, ông có đơn gửi Viện KSND TP.Hà Nội tố cáo nhiều lãnh đạo của Viện KSND quận Đống Đa. Cụ thể, ông Hùng tố cáo ông Nguyễn Cao Tiến, Viện trưởng Viện KSND quận Đống Đa thiếu tinh thần trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu, bao che cho ông Hà Mạnh Hà, Phó viện trưởng Viện KSND quận Đống Đa và ông Triệu Văn Doan, Kiểm soát viên trực tiếp phụ trách vụ án hủy hoại tài sản tại 209 Xã Đàn (người đã có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự, bao che, cố ý bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội. Đơn tố cáo của ông Hùng).

Ngày 22/8/2016, ông Hùng lên làm việc và đã giao nhận hồ sơ tài liệu có liên quan tới đơn tố cáo cho ông Trương Đức Long, Kiểm sát viên trung cấp.

Trong đó, tố cáo ông Hà Mạnh Hà, Phó viện trưởng Viện KSND quận Đống Đa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn sử dụng 03 quyết định tách tài liệu trái pháp luật của ông Lê Đình Thành trong hồ sơ vụ án để viết cáo trạng trái pháp luật, làm sai lệch hồ sơ vụ án, thực hiện đến cùng hành vi bao che, cố tình bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.

Cùng với đó, ông Hùng tố cáo ông Triệu Văn Doan, Kiểm sát viên trực tiếp kiểm sát vụ án đã lợi dụng chức vụ quyền hạn sử dụng 03 quyết định tách tài liệu trái pháp luật để viết cáo trạng sai pháp luật nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án, cố tình bỏ lọt tội phạm…

Sau khi có đơn, ngày 15/8/2016, Thanh tra Viện KSND TP. Hà Nội có Giấy mời số 110/GM-TTr mời ông Hùng đến ngày 19/8/2016 có mặt tại trụ sở Viện KSND thành phố (số 43B, Hai Bà Trưng, Hà Nội) để làm việc về đơn tố cáo. Ngày 22/8/2016, ông Hùng đến làm việc và đã giao nhận hồ sơ tài liệu có liên quan tới đơn tố cáo cho ông Trương Đức Long, Kiểm sát viên trung cấp, đến nay đã gần 1 năm nhưng vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết và trả lời.

Ông Hùng cho biết, theo khoản 1, Điều 337 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về thẩm quyền và thời hạn giải quyết tố cáo nêu rõ: tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng thuộc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng nào thì người đứng đầu cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết.

Ngày 3/7/2017, ông Lê Ngọc Hùng có đề nghị ông Nguyễn Duy Giảng, Viện trưởng Viện KSND TP. Hà Nội giải quyết và trả lời đơn tố cáo liên quan tới vụ án “hủy hoại tài sản” tại số 209 phố xã Đàn.

Trong trường hợp người bị tố cáo là Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Viện trưởng Viện kiểm sát, Chánh án Toà án thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án cấp trên trực tiếp có trách nhiệm giải quyết. Tố cáo hành vi tố tụng của những người có thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra do Viện kiểm sát có thẩm quyền truy tố xem xét, giải quyết. Thời hạn giải quyết tố cáo không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết tố cáo có thể dài hơn, nhưng không quá 90 ngày.

“Theo khoản 1, Điều 337, thời gian giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá 90 ngày nhưng đến nay Viện KSND TP. Hà Nội chưa có kết quả giải quyết, rõ ràng Viện KSND TP. Hà Nội đang vi phạm Điều 337, Bộ luật Tố tụng hình sự”, ông Hùng nói

Để làm rõ những nội dung ông Hùng phản ánh, đặc biệt làm rõ việc có hay không việc Viện KSND TP.Hà Nội vi phạm khoản 1, Điều 337, Bộ luật Tố tụng hình sự, ngày 6/7, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã đặt lịch làm việc với Viện KSND TP. Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

Đình Tùng

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin