Về Khánh Vĩnh hôm nay

Thứ sáu, ngày 15 tháng 4 năm 2016 | 14:0

KTNT - Là huyện miền núi, bán sơn địa nằm ở cực Tây của tỉnh Khánh Hòa, Khánh Vĩnh có diện tích tự nhiên 1.167km², dân số 36.884 người, với 15 dân tộc anh em chung sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tới 73,7%.

15 năm trước, người nghèo và đồng bào DTTS ở Khánh Vĩnh chỉ quen với tập quán canh tác lạc hậu, tự cung tự cấp, không dám vay vốn, dù đó là vốn vay của Chính phủ có lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, 10 năm trở lại đây, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức trong đơn vị, NHCSXH huyện Khánh Vĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các cấp hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ tiết kiệm và vay vốn tuyên truyền, hướng dẫn bà con mạnh dạn vay vốn chính sách, sử dụng vốn vay để phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi... vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tổng dư nợ của NHCSXH huyện Khánh Vĩnh hiện đạt 142 tỷ đồng với 9.239 hộ đang có dư nợ. Thời gian qua, nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng đã giúp trên 10.000 lượt khách hàng được vay vốn, thu hút và tạo việc làm cho trên 6.143 lao động; trên 509 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng được 2.334 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây mới và sửa chữa 253 căn nhà cho hộ nghèo...

Đồng bào DTTS ở các xã vùng cao của huyện Khánh Vĩnh được cán bộ NHCSXH giúp đỡ tận tình, trao vốn tận tay, bà con rất vui mừng, phấn khởi khi được Nhà nước quan tâm.

Tại trụ sở UBND xã, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn giải thích cặn kẽ những thông tin về các chương trình cho vay của NHCSXH cho các hộ vay vốn.

Gia đình bà Hứa Thị Minh ở thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn để cải tạo vườn đồi phát triển kinh tế VAC và mua phân bón chăm sóc cây trồng.

Làm ăn có lãi, gia đình bà Minh tiết kiệm mua ngay máy bơm nước công suất lớn phục vụ tưới tiêu cho gia đình và giúp bà con hàng xóm những ngày khô hạn.

Với 20 triệu đồng vay hộ cận nghèo, gia đình chị Cao Thị Thương đầu tư cải tạo vườn đồi trồng chuối tiêu hồng.

Gia đình anh Cao Văn Hiệp và chị Hoàng Thị Vân vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi để trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc.

Anh Cao Hà Răng (phải) ở thôn Hòn Dù, xã Khánh Nam, dân tộc Raglay vay 30 triệu đồng để đầu tư nuôi bò sinh sản, gia đình từng bước thoát nghèo và có cuộc sống ổn định.

Ông Đàm Văn Vy ở xã Khánh Hiệp được vay 30 triệu đồng để phát triển đàn hươu. Hiện, đàn hươu của ông có tới 100 con. Ông Hiệp tâm sự: “Nếu Nhà nước không cho vay vốn ưu đãi, cuộc sống gia đình chật vật lắm, không có bát ăn bát để như ngày hôm nay”.

Xuất phát điểm từ 30 triệu đồng vốn chính sách, gia đình chị Trần Kim Hoa ở thôn Hòn Lay, xã Khánh Hiệp đã phát triển kinh tế trang trại VAC hiệu quả, hiện gia đình có hơn 100 con dê, 500 con gà giống H’Mông, 50 con lợn rừng.

Tuấn Ngọc

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích