Văn hóa cồng chiêng với Tây Nguyên và càphê

Thứ sáu, ngày 31 tháng 3 năm 2017 | 14:28

KTNT - Tại Lễ hội Càphê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phác thảo tầm nhìn về một Tây Nguyên mới. Đó là, đưa Tây Nguyên trở thành cao nguyên trù phú về nông nghiệp hữu cơ, đa dạng về sinh thái, giàu có về vốn văn hóa. Chìa khóa cho sự vươn lên giàu có của Tây Nguyên là phát triển ngành chế biến nông - lâm nghiệp, dược liệu theo hướng đề cao bản sắc, tính độc đáo trong chuỗi giá trị nông sản thế giới. Đồng thời Tây Nguyên phải là biểu tượng nổi bật của du lịch Việt Nam, mang đậm sắc thái huyền thoại và di sản của châu Á thế kỷ 21.

Qua phát biểu của Thủ tướng về Tầm nhìn một Tây Nguyên mới có thể thấy Thủ tướng nêu 3 vấn đề: Thứ nhất, là một Tây Nguyên trù phú về nông nghiệp hữu cơ. Thứ hai, là một Tây Nguyên đa dạng về sinh thái. Và thứ ba, là một Tây Nguyên giàu có về vốn văn hóa.

Qua phát biểu, Thủ tướng cũng chỉ rõ những giải pháp chiến lược. Đó là, phát triển ngành chế biến nông - lâm nghiệp, dược liệu theo hướng đề cao bản sắc và tính độc đáo; khai thác du lịch theo hướng gắn với sắc thái huyền thoại của di sản đã được UNESCO công nhận; và phải bảo đảm được đời sống, sinh kế bền vững cho người nông dân trồng cà phê nói riêng, nông nghiệp nói chung, đặc biệt là với bà con dân tộc thiểu số. Họ phải được hưởng lợi một cách tương xứng cho công sức lao động và thành quả phát triển của Tây Nguyên.

Để mọi cấp, mọi ngành, mọi người hòa đồng cùng tầm nhìn của Thủ tướng là việc không đơn giản bởi các cấp chính quyền cùng các ngành chức năng phải xây dựng cơ chế, thực hiện cơ chế trên cơ sở hòa đồng sự phát triển của tất cả các bên, tạo điều kiện để mọi doanh nghiệp, mỗi người dân cùng hưởng lợi, cùng hòa chung nhịp bước trong nhịp điệu cồng chiêng. Đó cũng chính là vấn đề cốt lõi để Tây Nguyên phát triển bền vững, Việt Nam phát triển bền vững.

Nói vậy vì, cồng chiêng Tây Nguyên là nơi tiết tấu và giai điệu gặp nhau. Trong dàn cồng chiêng, tuy mỗi nhạc công chơi một nốt và một tiết tấu nhưng kết hợp lại thành bè, thành giai điệu. Điều này hoàn toàn xa lạ với việc cá nhân hóa, nghệ sĩ hóa người biểu diễn.

Nói câu chuyện cồng chiêng là để nói về việc xây dựng chiến lược, sách lược, bước đi trong xây dựng, phát triển Tây Nguyên cũng như phát triển đất nước của các nhà hoạch định chính sách, việc chỉ đạo thực hiện chính sách của các cấp chính quyền, việc thực thi chính sách của các doanh nghiệp và mỗi người dân các địa phương vùng Tây Nguyên và cả nước phải làm sao để tất cả cùng hòa chung nhịp bước trong tiết tấu và giai điệu, có vậy mới tạo nên sức mạnh.

Cây cà phê, hạt càphê, thức uống từ hạt càphê là món quà đất trời dành cho Tây Nguyên. Nhiều chục năm qua, người dân Tây Nguyên, các nhà khoa học, các doanh nghiệp đã nâng tầm cho món quà được tặng bằng việc tạo ra năng suất càphê Việt cao nhất thế giới, sản lượng đứng top đầu thế giới… Tuy nhiên, điều cần suy nghĩ là tỷ lệ xuất khẩu thô còn cao, tới 90%. Điều đó có nghĩa là giá trị hạt càphê mang lại cho chúng ta, cả doanh nghiệp và người dân còn thấp.

Hy vọng rằng, “Hội tụ tinh hoa - Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển” không chỉ dừng lại ở slogan (câu khẩu hiệu) của Lễ hội Cà phê Buôn Mê Thuột 2017 mà trở thành kim chỉ nam cho chiến lược hành động, giải pháp và bước đi để thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới và đạt được vị thế tương xứng với văn hóa cồng chiêng; để văn hóa cồng chiêng cùng đặc sản càphê đưa Tây Nguyên trở thành điểm đến diệu kỳ của du khách.

                                           Thanh Hiền

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích