Agribank KT

Vải thiều chưa ra hoa: Lo mất mùa!

Chủ nhật, ngày 5 tháng 3 năm 2017 | 16:35

KTNT - Thời tiết ấm được cho là nguyên nhân khiến hàng chục nghìn hecta vải thiều tại tỉnh Bắc Giang chưa chịu ra hoa khiến người trồng mất ăn, mất ngủ. Những ngày tới nếu thời tiết không lạnh, khả năng mất mùa vải là rất cao. Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, tính đến ngày 28/2, gần 10.000ha vải của tỉnh này đã ra lá, ít có khả năng ra hoa; 11.000ha đang chờ thời tiết lạnh để kết hoa.

Đến ngày 28/2, gần 10.000ha vải chính vụ ở Bắc Giang đã ra lá, ít có khă năng ra hoa.

Hiện, người trồng vải ở huyện Lục Ngạn đang như ngồi trên lửa vì phần lớn diện tích vải thiều của họ chưa đơm hoa. Trong khi thời điểm này năm ngoái, hoa vải đã bắt đầu nở rộ.

Anh Nguyễn Đình Quang, thôn Hải Yên, xã Trù Hựu cho biết, gia đình có hơn 1 mẫu (1 mẫu Bắc Bộ = 3.600m2) vải, đa số là vải chính vụ, bằng giờ năm ngoái, hoa đã nở trắng vườn nhưng năm nay hoa chẳng thấy đâu, chỉ thấy cây ra lộc. Cùng diện tích này năm 2016, gia đình thu về gần 100 triệu đồng tiền vải, năm nay nguy cơ mất trắng là rất cao. “Chưa năm nào hoa vải ít như năm nay”, anh Quang nói.

Cùng ở thôn Hải Yên, hộ ông Nguyễn Khắc Mùi có hơn 5 sào vải chính vụ, đến nay cũng chưa ra hoa. Theo ông Mùi, hiện vải đã ra lộc và đã quá vụ, do vậy nếu có rét thì vải cũng không thể ra hoa. Với diện tích này so với năm 2016, năm nay gia đình ông thất thu 50-60 triệu đồng.

Được biết, vụ vải năm 2017, huyện Lục Ngạn có 16.293ha, trong đó vải chín sớm 1.750ha, hiện 75 - 80% diện tích đã ra hoa. Còn lại 14.543ha vải chính vụ, trong đó có 15-20% diện tích vải đã ra hoa xen kẹp lộc, diện tích còn lại vẫn ở giai đoạn “ngủ”, phải trông chờ vào thời tiết.

Theo ông Tăng Văn Huy, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Ngạn, cùng thời điểm này năm ngoái vải đã có hoa, một số hoa đã nở nhưng năm nay tất cả đều im lìm, đây cũng là lần đầu tiên Lục Ngạn xảy ra tình trạng này.

Theo ông Lê Bá Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, sau khi thu hoạch vụ vải năm 2016, bà con chăm sóc vải rất tốt. Tuy nhiên, trong tháng 11, 12/2016 và tháng 1/2017, nhiệt độ cao hơn trung bình các năm từ 1-2,3 độ C nên đến nay 70% diện tích vải trên địa bàn chưa có nụ, ra hoa.

Cũng theo ông Thành, huyện Lục Ngạn đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp hóa học, lý học làm sao cho vải ra hoa đạt tỷ lệ cao nhất. Bên cạnh đó, phối hợp với các cục, vụ, viện, trường (thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT) nghiên cứu, xem xét một cách khoa học, trung thực, khách quan để rút ra bài học, có cách ứng phó với biến đổi thời tiết.

Ông Vũ Đình Phượng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang nhận định: “Năm 2017, toàn tỉnh có 6.000ha vải chín sớm và hơn 25.000ha vải chính vụ. Vải chín sớm tập trung nhiều ở huyện Tân Yên, Lục Ngạn, tỷ lệ ra hoa đạt 85%, có nơi đã đậu quả. Hiện, người dân đang nỗ lực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo đúng quy trình”.

Ông Phượng cho biết thêm, hơn 25.000ha vải chính vụ, nếu theo thông lệ thì thời điểm này đã ra hoa hết nhưng năm nay thời tiết ấm nên điều kiện để ra hoa gặp bất lợi. Đến nay, qua thống kê sơ bộ, có khoảng 30-40% diện tích vải (tương đương gần 10.000ha) đã ra lá, ít có khả năng ra hoa; 15% diện tích đã ra hoa (tương đương 3.700 ha); diện tích còn lại đã nhú mầm (tương đương 11.000ha) nếu gặp thời tiết lạnh như hiện nay có khả năng ra hoa muộn.

Trước thực trạng này, Sở Nông nghiệp và PTNT đã cử cán bộ xuống địa bàn giúp người dân phân loại diện tích đã ra lộc mà không có khả năng ra hoa thì có chế độ chăm sóc riêng. Những cây đã ra hoa tiếp tục theo dõi, phòng trừ sâu bệnh; diện tích có khả năng ra hoa có thể dùng phân bón lá để kích thích mầm hoa….

Ông Phượng cho biết, trong trường hợp vải thiều mất mùa, giải pháp quan trọng nhất của Bắc Giang là tập trung chăm sóc diện tích vải ra quả để nâng cao chất lượng, từ đó tăng hiệu quả kinh tế. Chất lượng cao thì giá cả nâng lên, đồng thời làm tốt khâu kết nối thị trường để nâng cao giá trị quả vải.

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Hà, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, năm 2017 diện tích vải của Hải Dương là 10.500ha, trong đó có 2.000ha vải chín sớm, hiện đã ra hoa; 8.500ha còn lại là vải chính vụ, với khoảng 20% diện tích đã ra hoa, diện tích còn lại chưa bật hẳn nên không biết là hoa hay lộc. So với năm 2016, năm nay hoa ra chậm hơn từ 7 - 10 ngày. Nguyên nhân là do nhiệt độ không đủ lạnh.

Hoàng Văn

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Doanh nghiệp

Thanh Hóa: Ngân hàng Nông nghiệp khai trương điểm giao dịch lưu động

KTNT - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đặc biệt là những khu vực khó khăn, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT đã triển khai mô hình điểm giao dịch lưu động.

Khuyến nông

Lực lượng khuyến nông: Đồng hành xóa nghèo, làm giàu cùng nông dân

KTNT - Tiếp tục đổi mới hoạt động trong bối cảnh ngành nông nghiệp và PTNT đang thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) đã có những đóng góp đáng kể cho quá trình phát triển sản xuất của người dân. Nhiều mô hình do lực lượng khuyến nông triển khai đã đi vào cuộc sống, tạo sự kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp, hình thành vùng sản xuất hàng hóa.

Kinh tế VAC

“Đồi Hoa” trong chuỗi giá trị sản phẩm hoa

KTNT - Từ cây rau chuyển đổi sang trồng hoa trong nhà kính, nhà nông Bùi Văn Sỹ ở Tự Tạo (Đà Lạt - Lâm Đồng) vừa khai trương khách sạn “Đồi Hoa” trên đường Lê Hồng Phong. Du khách nghỉ dưỡng ở “Đồi Hoa” được trải nghiệm trang trại hoa “cây nhà lá vườn” đạt chất lượng xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc…

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Tin vui mới trong chính sách tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội

KTNT - Chính sách ưu đãi khi mua nhà ở xã hội (NOXH) đã giúp rất nhiều người dân “an cư lạc nghiệp”, thế nhưng, từ khi gói vay 30.000 tỷ kết thúc cách đây hơn 1 năm, không ít hộ gia đình gặp khó khăn khi muốn tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, tin vui là, trong năm 2018, NHCSXH sẽ có những giải pháp tối ưu để tiếp tục các gói vay ưu đãi khi mua NOXH.