Ưu tiên phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ năm, ngày 12 tháng 5 năm 2016 | 12:7

KTNT - ​Đó là tâm nguyện của PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ứng cử viên ĐBQH khóa XIV, đơn vị bầu cử số 2, quận Đống Đa và quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

>> Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri TP. Hà Nội

>> Thủ tướng Chính phủ tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng

>> Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Long An

Các ứng cử viên tại đơn vị bầu cử số 2 gồm: Ông Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân; Thiếu tướng Trịnh Việt Khoa - Phó giám đốc Học viện Quốc phòng; Trung tướng Hoàng Châu Sơn - Phó chủ tịch, Giám đốc Quỹ Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội; ông Nguyễn Quang Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội, Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam.

Tại buổi tiếp xúc với cử tri quận Đống Đa, sau khi công bố tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên, từng ứng cử viên đã trình bày chương trình hành động nếu được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Theo đó, ứng cử viên Hoàng Văn Cường khẳng định, trước hết sẽ tích cực đóng góp ý kiến đề xuất giải pháp nhằm giảm tải nội dung chương trình học, thay đổi phương pháp đánh giá để không tạo áp lực thi cử, từ đó học sinh sẽ không cần phải học thêm và sẽ không còn dạy thêm; tăng thời gian cho phương pháp hoạt động giáo dục ngoại khóa, vui chơi giải trí và giáo dục kỹ năng sống để hình thành nếp sống có trách nhiệm cho thế hệ trẻ. Đồng thời, sẽ kiến nghị các chính sách đầu tư và tạo mặt bằng để xây dựng phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho các trường phổ thông…

Ứng cử viên Trịnh Việt Khoa chia sẻ, từ khi được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông đã ý thức rằng đó là niềm vinh dự cũng là trách nhiệm nặng nề mà cử tri giao phó. Nếu được tín nhiệm là đại biểu Quốc hội, ông sẽ phấn đấu học hỏi để hoàn thành tốt vai trò trách nhiệm người đại biểu nhân dân, nhất là học tập rèn luyện nâng cao trình độ kiến thức về nghiệp vụ để nắm chắc tình hình của đất nước, quân đội, Thủ đô. Đặc biệt, sẽ tích cực nghiên cứu tham mưu đề xuất với Đảng, Nhà nước… về các chủ trương đường lối chính sách quốc phòng; thực hiện tốt chức năng giám sát của ĐB Quốc hội để tham gia góp ý tập trung vào vấn đề nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trong tình hình hiện nay…

Ứng cử viên Hoàng Châu Sơn cam kết với các cử tri, nguyện sẽ luôn gắn bó mật thiết, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cử tri đóng góp vào những công việc quan trọng của đất nước và Thủ đô, nhất là những kiến nghị chính đáng về tồn tại của địa phương mà cử tri quận Đống Đa đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết trả lời. Bên cạnh đó, thấm thía cái giá phải trả cho hòa bình của đất nước, ông sẽ cùng đoàn đại biểu Quốc hội đề xuất Quốc hội có những định chế pháp luật và tăng cường giám sát để Chính phủ thường xuyên chăm lo xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, đủ sức bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt, đề xuất Quốc hội hoàn thiện hệ thống chính sách với đối tượng có công, trong đó tập trung vào các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động khánh chiến bị nhiễm chất độc hóa học, Bà mẹ Việt Nam anh hùng; có thể xây dựng “Luật Da cam”…

Ứng cử viên Nguyễn Hồng Sơn cho biết, nếu trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông sẽ tích cực góp ý xây dựng các dự án luật và cơ chế chính sách hạn chế hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang tác động mạnh tới đời sống sinh hoạt của Nhân dân và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang gây nhiều lo lắng bức xúc trong đời sống Nhân dân. Bên cạnh đó, quan tâm góp ý cho quản lý điều hành chính sách tiền tệ theo hướng linh hoạt, thắt chặt, nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, duy trì mặt bằng lãi suất thị trường ở mức hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô để hỗ trợ doanh nghiệp; rà soát đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm phiền hà cho khách hàng và doanh nghiệp…

Lãnh đạo Bộ Y tế và Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn thăm và tặng hoa bệnh nhân bị vỡ tim được cứu sống tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Trong chương trình hành động của mình, ông Nguyễn Quang Tuấn hứa sẽ tham mưu cho các cơ quan chức năng 4 vấn đề chính sau:

Một là, phát triển mạnh hệ thống chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng phục vụ y tế trên địa bàn TP.Hà Nội nói chung và quận Đống Đa nói riêng; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực, thu hút các dự án đầu tư về lĩnh vực y - dược, khuyến khích các thành phần kinh tế thành lập các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng cao để phát triển nhanh hệ thống y tế Thủ đô song song với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở. Đặc biệt ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, người cao tuổi, các đối tượng chính sách xã hội, nhất là các gia đình chính sách, người có công, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các huyện khó khăn.

Hai là, đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở y tế công lập theo hướng tự chủ, công khai, minh bạch, bảo đảm cung cấp dịch vụ y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả theo hướng chuẩn hóa chất lượng dịch vụ, đưa chất lượng dịch vụ y tế ở Hà Nội từng bước tiếp cận chất lượng dịch vụ y tế của các nước tiên tiến trong khu vực.

Ba là, nâng cao năng lực các cơ sở y tế xã, phường, kết hợp mô hình bác sĩ gia đình vào y tế cơ sở; đẩy mạnh phát triển y tế dự phòng, để chủ động phòng, chống và kịp thời phát hiện, đẩy lùi dịch bệnh; tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng, tạo thói quen tự phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bốn là, đẩy mạnh đầu tư đối với ngành y tế cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo và quản lý. Giáo dục nâng cao y đức, đồng thời với các cơ chế, giải pháp nâng cao đời sống của cán bộ ngành y.

PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn khám bệnh cho bệnh nhân.

Riêng với quận Đống Đa, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ tập trung đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế của Trung tâm Y tế quận trong khám sàng lọc, điều trị và quản lý các bệnh tim mạch, tăng huyết áp và đái tháo đường, để các bệnh nhân có BHYT có thể điều trị và theo dõi bệnh ngay tại địa phương của mình. Đào tạo và chuyển giao mô hình cấp cứu tim mạch ban đầu cho các phòng khám đa khoa và 21 trạm y tế phường.

Ngoài ra, ông Tuấn sẽ kiến nghị với các cơ quan chức năng tập trung giải quyết một số vấn đề đang tồn tại như: thiếu trường học, thiếu các khu sinh hoạt cộng đồng tại các khu dân cư, cải tạo chung cư cũ...

Sau phần trình bày chương trình hành động, các ứng cử viên đã trực tiếp trả lời các câu hỏi cử tri nêu, cảm ơn các ý kiến thẳng thắn, tâm huyết của cử tri và khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu, có quyết sách mạnh mẽ hơn, đáp ứng mong đợi của cử tri.

Những năm qua, Bệnh viện Tim Hà Nội đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp hướng về các bệnh nhi, bệnh nhân nghèo, khó khăn. Thông qua vận động các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm hỗ trợ tài chính trên 60 tỷ đồng, Bệnh viện đã tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 25.000 người; phẫu thuật và can thiệp tim mạch cho hơn 1.500 bệnh nhân thuộc các diện chính sách xã hội, đặc biệt là trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh. Bệnh viện tim Hà Nội chủ động phối hợp với các tổ chức từ thiện như: Quỹ Tấm lòng việt – Trái tim cho em, Quỹ Nhịp tim Việt Nam – Vina Capital, Tổ chức Đông Tây hội ngộ, … tìm nguồn tài trợ kinh phí phẫu thuật, can thiệp, điều trị tim cho trẻ em nghèo của các tỉnh thành tương ứng với số kinh phí trên 70 tỷ đồng (tổng số tiền huy động trong năm 2014 là 8,3 tỷ đồng, năm 2015 tổng số tiền huy động là 10,5 tỷ đồng).

Với những thành tích đã đạt được trong 12 năm qua, Bệnh viện Tim Hà Nội đã vinh dự được tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2014; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Y tế "Đơn vị đạt danh hiệu Bệnh viện xuất sắc toàn diện" liên tiếp các năm 2005-2010; Bằng khen của Bộ Y tế "đã có thành tích xuất sắc trong việc xử trí kịp thời cứu sống bệnh nhân nặng do nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng vỡ thành tim" năm 2014; Bằng khen của Bộ LĐ,TB&XH; Bằng khen của UBND TP. Hà Nội liên tục các năm 2005 - 2009.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện, vinh dự được tặng giải thưởng "Nhân tài Đất Việt" lĩnh vực y tế năm 2010; giải thưởng Chương trình vinh danh trí thức tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển Thủ đô và Trí thức quản lý tiêu biểu lần thứ nhất năm 2014; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong cứu sống bệnh nhân vỡ tim năm 2014...

Với vai trò là người lãnh đạo, người truyền lửa của một bệnh viện giữa trung tâm Thủ đô ngàn năm văn hiến, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã khơi gợi, tạo nguồn cảm hứng cho tất cả các nhân viên Bệnh viện Tim Hà Nội mang hết cái tâm, cái tài của mình ra phục vụ bệnh nhân với phương châm “Bệnh viện thân thiện – Dịch vụ thuận tiện – Nhân viên thanh lịch”, lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động của Bệnh viện, giúp cho người bệnh được hưởng những dịch vụ cao nhất khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Bên cạnh công việc chuyên môn, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn còn là người có tấm lòng nhân ái. Những năm trở lại đây, ông đã cùng đồng nghiệp đóng góp nhiều ngày công lao động vào Quỹ “Vì một trái tim khỏe” của Bệnh viện, cũng như vận động, kêu gọi những tổ chức và cá nhân chung tay giúp đỡ những trái tim tật nguyền. Thông qua những hoạt động của Bệnh viện Tim Hà Nội, những đóng góp của ông và những nhà hảo tâm đã đến được với hàng chục nghìn người dân nghèo trên khắp cả nước và kiều bào Việt Nam nghèo ở Campuchia và nhân dân nghèo của tỉnh Xiêng Khoảng – CHDCND Lào...

P.V

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Tin tức

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước tại hội nghị CEO Summit 2017

Chiều 8/11, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị các Nhà lãnh đạo Kinh tế APEC (CEO Summit).

Quốc hội