UBND huyện Thạch Thất nhận lỗi trong vụ việc cưỡng chế tại làng Vân Lôi

Thứ bảy, ngày 15 tháng 3 năm 2014 | 11:15

Ngày 14/3, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã phối hợp UBND huyện Thạch Thất tổ chức họp báo ngay tạo trụ sở UBND huyện này nhằm công bố thông tin chính thức về vụ cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Vân Lôi, xã Bình Yên.

Qua đó, UBND huyện Thạch Thất chính thức nhận lỗi về việc đã buông lỏng quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn dẫn tới sự việc cưỡng chế ngày 24 Tết Nguyên đán.

Hà Nội: Cưỡng chế trái luật vì bị cấp trên “thúc ép”!?


Theo đại diện huyện Thạch Thất, dự án xây dựng khu tái định cư Nam đường tỉnh lộ 420 phục vụ GPMB khu Công nghệ cao Hòa Lạc (giai đoạn 1), thuộc địa bàn thôn Vân Lôi, thôn Thái Bình xã Bình Yên đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành QĐ thu hồi với diện tích 360.463m2 đất, là dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ công tác GPMB khu Công nghệ cao.

Sau khi có quyết định thu hồi, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo HĐBT, hỗ trợ và tái định cư dự án phối hợp với chủ đầu tư và các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục GPMB là 28,24/36,04ha. Còn lại 7,8ha, trong đó thôn Thái Bình là 1,81 ha và còn lại ở Vân Lôi với 119 hộ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, tháng 10/2013 Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và TĐC dự án tiếp tục phối hợp với xã Bình Yên triển khai công tác GPMB diện tích đất còn lại. Tuy nhiên, chỉ có 17/119 hộ dân thôn Vân Lôi phối hợp thực hiện công tác thống kê, kiểm đếm GPMB; số hộ còn lại chưa phối hợp thực hiện GPMB, cố tình trì hoãn thống kê kiểm đếm để tranh thủ xây dựng trái phép nhằm trục lợi tiền bồi thường.

Anh Lê Văn Mão thừa nhận việc buông lỏng quản lý dẫn tới hàng loạt sai phạm ở xã Bình Yên.


Tháng 01/2014 (tức tháng 12/2013 âm lịch) lợi dụng thời gian sát Tết Nguyên đán, tiếp tục có 54 trường hợp vi phạm xây dựng công trình mới như xây dựng nhà cấp 4, xây tường bao, xây bể nước, xây công trình phụ trên đất ở, đất vườn, đất nông nghiệp, một số hộ dỡ mái nhà lợp ngói, mái tôn, tấm lợp để đổ mái bê tông. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới vụ cưỡng chế “đình đám” ngày 24 Tết Nguyên đán tại xã Bình Yên.

Trả lời trước báo giới về vấn đề này, ông Trần Đức Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, sau khi phát hiện các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép tại Vân Lôi. Nhận định tính chất nghiêm trọng của sự việc, nếu không xử lý kiên quyết, triệt để sẽ gây tiền lệ xấu trong quản lí trật tự xây dựng trên địa bàn huyện, đặc biệt việc quản lý trật tự xây dựng tại các dự án đã được công bố quy hoạch, đã có QĐ thu hồi đất của cấp có thẩm quyền, gây khó khăn cho công tác GPMB sau này, đồng thời nếu không xử lí kịp thời, lợi dụng những ngày nghỉ trước và sau Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục có thêm nhiều hộ vi phạm xây dựng trái phép. Bởi vậy, UBND huyện Thạch Thất đã chỉ đạo UBND xã Bình Yên tổ chức xây dựng kế hoạch cưỡng chế vi phạm TTXD, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Vụ cưỡng chế vào ngày 24 Tết Nguyên đán ở Vân Lôi, Bình Yên đã vấp phải sự phản kháng
của nhiều người dân.


Trước câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước của huyện Thạch Thất và xã Bình Yên trong việc để tình trạng vi phạm TTXD diễn ra một cách tràn lan như trên rồi mới tiến hành cưỡng chế, gây lãng phí nguồn kinh phí lớn của nhà nước, ông Nguyên cho rằng: làng Vân Lôi là một làng xa trung tâm, cây cối nhiều nên người dân lợi dụng vấn đề này để xây dựng trái phép. Tuy nhiên, để xảy ra việc này là do UBND xã Vân Lôi thiếu trách nhiệm, không phát hiện kịp thời, dẫn đến phải cưỡng chế gây lãng phí tiền của cho nhân dân và Nhà nước. Sau khi để xảy ra vi phạm, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Bình Yên phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra sự việc vi phạm TTXD nghiêm trọng này. Tuy nhiên, mức độ xử lí đến đâu thì vị này chưa cho biết cụ thể.

Trước đó, trả lời phóng viên về trách nhiệm của UBND xã Bình Yên trong vụ việc liên quan, ông Lê Văn Mão, Chủ tịch xã Bình Yên thừa nhận: đây là thiếu xót trong công tác quản lí trật tự xây dựng của xã Bình Yên. Do phải tập trung xây dựng nông thôn mới và các dự án khác nên chúng tôi đã không phát hiện ra, hoặc đôi khi cấp ủy chi bộ thôn phát hiện nhưng sợ không dám báo cáo, dẫn tới tình trạng người dân xây dựng trái phép ồ ạt như trên. Việc vi phạm TTXD đã có tiền lệ từ trước và vào năm 2007, ngày 27 Tết Nguyên đán chúng tôi cũng đã phải cưỡng chế 11 hộ dân có hành vi xây tường bao trái phép.

Thành Vinh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích