Từ ngày 15/3 sẽ xử lý nghiêm vi phạm trong sản xuất gia công phân bón vô cơ

Thứ ba, ngày 7 tháng 3 năm 2017 | 8:43

KTNT - Theo Quyết định số 636/QĐ-BCT, ngày 01/3 của Bộ Công thương được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký thông qua và có hiệu thi hành từ ngày ký. 

Theo đó, kể từ ngày 15-3, các cơ quan chức năng mà cụ thể là lực lượng Quản lý thị trường sẽ triển khai đợt cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ năm 2017.

Mục đích của đợt kiểm tra nhằm đảm bảo sự tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công phân bón vô cơ trong việc duy trì và thực hiện các điều kiện sản xuất phân bón theo quy định của pháp luật; phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh xứ lý đối với doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về sản xuất, gia công phân bón vô cơ, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; ngăn chặn các doanh nghiệp sản xuất không có giấy phép nhằm trốn tránh pháp luật; đánh giá tình hình thực thụ các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất phân bón vô cơ, phát hiện những bất cập trong công tác quản lý phân bón nói chung, phân vô cơ nói riêng để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền các biện pháp khắc phục, chỉnh lý, hoàn thiện các quy định hiện hành về quản lý phân bón.

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón tại huyện Bình Chánh trong năm 2016

Việc kiểm tra này nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất và gia công phân bón vô cơ. Thời gian kiểm tra sẽ bắt đầu từ ngày 15-3 đến tháng 9-2017. Đợt kiểm tra thứ nhất bắt đầu từ ngày 15-3 đến ngày 15-4. Đợt kiểm tra thứ hai bắt đầu ngày 01-5 đến tháng 7-2017. Đợt kiểm tra thứ 3 bắt đầu từ cuối tháng 8 đến tháng 9-2017. 

Cụ thể, đợt kiểm tra thứ nhất, các Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phấn bón vô cơ trên địa bàn; phát hiện kiểm tra doanh nghiệp không hoặc chưa được cấp Giấy phép sản xuất phân bón vẫn hoạt động sản xuất. Đợt kiểm tra thứ hai, các Chi cục sẽ tiếp tục kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ trên địa bàn; Đoàn kiểm tra của Bộ do Cục Quản lý thị trường chủ trì kiểm tra trực tiếp một số tổ chức, cá nhân sản xuất, gia công phân bón vô cơ tại một số địa bàn trọng điểm nơi thường có tình trạng phân bón giả, không đảm bảo chất lượng. Đợt kiểm tra thứ ba, các Chi cục kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ còn lại trên địa bàn. Đoàn kiểm tra của Bộ sẽ kiểm tra chéo công tác kiểm tra của một số Chi cục tại một số địa bàn trọng điểm.

Theo yêu cầu và chỉ đạo của Bộ trưởng, hoạt động kiểm tra phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Công tác kiểm tra phải gắn liền với công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật đối với các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón vô cơ. Ngoài ra, công tác kiểm tra không được gây phiền hà, trở ngại cho các doanh nghiệp; các hoạt động kiểm tra phải có kế hoạch cụ thể, nội dung trọng tâm. Các đánh giá kết luận cần phản ánh đúng thực tế, khách quan, trung thực, đảm bảo công bằng. Trên cơ sở đó, cần rút ra những bài học, vấn đề trong chỉ đạo, điều hành... để kiến nghị đề xuất với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nâng cao hiệu quả trong thực thi các quy định của pháp luật về quản lý phân bón.

Q.M

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Tư vấn

"Hung thần" chạy vào giờ cấm, bốc dỡ hàng dọc đường: CSGT đội 6 "bất lực"?

KTNT - Trước thực trạng nhiều xe trọng tải lớn chạy trên các cung đường huyết mạch giờ cao điểm như Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu, Phạm Văn Đồng…, người đứng đầu lực lượng CSGT đội 6 (Công an TP Hà Nội) tỏ ra thiếu kiến thức pháp luật khi giải thích rằng các cung đường này không có biển cấm nên rất khó xử phạt.

Văn bản mới

Từ 01/01/2018, người đi bộ sai luật có thể bị ở tù đến 15 năm

KTNT - Đây là nội dung mới nổi bật được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).