Trường mầm non Trung Nghĩa: Phát huy đoàn kết sáng tạo trong công tác chăm sóc trẻ

Thứ sáu, ngày 6 tháng 1 năm 2017 | 14:18

KTNT - Mặc dù còn khó khăn về cơ sở vật chất, phòng lớp học còn thiếu, song với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ giáo viên, Trường Mầm non Trung Nghĩa (Yên Phong - Bắc Ninh) đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trong chăm sóc giáo dục trẻ.

Đội ngũ giáo viên khu Trung tâm.

Năm học 2016 - 2017, toàn trường có 825 cháu, trong đó nhà trẻ 7 nhóm (213 cháu), mẫu giáo 19 lớp (612 cháu). Tổng số phòng học là 22 phòng, 5 phòng chức năng, có 4 bếp ăn, trong đó có 2 bếp một chiều, 14 công trình vệ sinh… Bếp ăn bán trú được trang bị đầy đủ đồ dùng, phục vụ công tác nuôi ăn bán trú, nhà bếp được đầu tư sạch sẽ, ngăn nắp, có đầy đủ trang thiết bị phục vụ hiện đại để đảm bảo an toàn bữa ăn cho các cháu.

Để làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, Trường Mầm non Trung Nghĩa luôn xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định. Nhà trường thường xuyên bồi dưỡng đội ngũ giáo viên về đổi mới phương pháp, kỹ năng nghề nghiệp. Khuyến khích mỗi giáo viên cần phải tích cực tự bồi dưỡng, trau dồi kỹ năng để nâng cao trình độ chuyên môn và nắm chắc các nội dung chuyên đề như: giáo dục bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, giáo dục kỹ năng sống, lồng ghép trong các hoạt động giáo dục. Đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo viên, đảm bảo đủ số lượng 2 giáo viên/lớp, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Ngoài việc nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, nhà trường luôn chú trọng đến sức khỏe, chế độ nuôi dưỡng, trong đó an toàn vệ sinh thực phẩm được Ban giám hiệu nhà trường hết sức quan tâm. Nhà trường thường xuyên cử cán bộ phụ trách cùng cô giáo kiểm tra, xây dựng chế độ ăn hợp lý, khoa học, đảm bảo dinh dưỡng nhưng phải sạch sẽ và an toàn. Nhờ đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng và tỷ lệ thấp còi ở các cháu đã giảm. Tổ chức cân đo cho trẻ theo định kỳ 3 tháng/lần, tổng số trẻ được cân đo 825/825 cháu, đạt 100%, theo dõi ghi chép đầy đủ trên biểu đồ tăng trưởng. Kết quả chăm sóc nuôi dưỡng: cân nặng phát triển bình thường 800/825 đạt 97%, suy dinh dưỡng cân nặng 25/825, tương đương 3%; chiều cao phát triển bình thường 779/825, đạt 95%, thấp còi 46/825, tương đương 5%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng so với đầu năm đã giảm 4,8% thể cân nặng và 4,3% thể thấp còi.

Nhằm giúp trẻ hình thành kỹ năng sống ngay từ tuổi mầm non và góp phần hình thành nhân cách cho trẻ một cách toàn diện, trong giảng dạy, cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Trung Nghĩa đã lồng ghép, tích hợp theo phương pháp tích cực, sáng tạo, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hoạt động vui chơi và học tập, đặc biệt là chú trọng các trò chơi dân gian, tạo môi trường thân thiện, đảm bảo an toàn cho trẻ…

Nhà trường luôn xác định cấp học mầm non chính là nơi hình thành nhân cách cho trẻ ở giai đoạn đầu đời nên việc dạy dỗ, chăm sóc là rất quan trọng, vì vậy Ban giám hiệu nhà trường luôn quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên lấy tình thương yêu, coi học sinh như chính con cháu của mình để chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ tốt nhất.

Tuy nhiên, nhà trường cũng có khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đó là đội ngũ giáo viên còn thiếu. Năm 2016, trường được giao 56 biên chế, hiện mới có 43 biên chế, trong đó có 3 cán bộ quản lý, 37 giáo viên, số còn lại nhà trường phải hợp đồng thêm để đảm bảo công tác giáo dục, nuôi dưỡng các cháu.

Để công tác giáo dục trẻ đạt chất lượng, Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”. Trong mọi lĩnh vực công tác, tập thể cán bộ giáo viên Trường Mầm non Trung Nghĩa luôn xác định có đoàn kết thì mới thành công. Hiệu trưởng nhà trường,cô giáo Phạm Thị Bích Thủy cho biết: “Đối với chúng tôi, đoàn kết được thể hiện trong sinh hoạt tập thể nhà trường, xây dựng khối đại đoàn kết trong cơ quan là yêu cầu quan trọng của cấp ủy, Ban giám hiệu và Công đoàn nhà trường. Đặc biệt, trong những năm gần đây, công tác Đoàn kết – Đổi mới – Phát triển được chú trọng và đạt hiệu quả cao. Tinh thần đoàn kết còn được thể hiện ở mối quan hệ giữa Ban giám hiệu với đội ngũ giáo viên, đó là mối quan hệ gần gũi, cảm thông, là sự góp ý chân thành, cởi mở. Ban giám hiệu nhà trường luôn biết nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ giáo viên để phân công công việc cho phù hợp. Đẩy mạnh các phong trào như: thi đua lao động sáng tạo, giỏi việc trường đảm việc nhà, nuôi con khỏe dạy con ngoan, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình…

Với sự nỗ lực không ngừng trong công tác chăm sóc và nuôi dạy trẻ, Trường Mầm non Trung Nghĩa đã được công nhận đạt chuẩn mức độ 1 năm 2008, bảy năm liền đạt danh hiệu tiên tiến… Đây chính là nguồn động viên, là động lực để cán bộ, giáo viên nhà trường tiếp tục sự nghiệp trồng người, ươm những mầm non tương lai của đất nước, trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của các bậc phụ huynh và cộng đồng tại địa phương.

Đức Sơn

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận