Trường mầm non Quảng Ngọc: Nơi ươm mầm tài năng

Thứ sáu, ngày 21 tháng 4 năm 2017 | 15:39

KTNT - Với nhiệm vụ chính là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong điều kiện học sinh đông, đội ngũ giáo viên, nhân viên còn khiêm tốn… nhưng những người mẹ thứ hai của Trường Mầm non Quảng Ngọc đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc trẻ, giúp phụ huynh yên tâm khi gửi gắm con em mình, để mỗi ngày đến trường của các em là một ngày vui.

Tập thể giáo viên Trường Mầm non Quảng Ngọc chụp ảnh kỷ niệm nhân ngày đón nhận trường chuẩn quốc gia.

Trường Mầm non xã Quảng Ngọc (Quảng Xương - Thanh Hóa) được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9/1976. Trong suốt 41 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp giáo dục của địa phương. Từ năm 2013 - 2016, trường liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc. Tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên đạt vững mạnh, Chi bộ liên tục đạt “trong sạch, vững mạnh”.

Trong những năm đầu mới thành lập, tuy còn khó khăn, cơ sở vật chất phục vụ cho việc giảng dạy thiếu thốn nhưng đến nay, nhờ có sự nỗ lực của tập thể, cán bộ, giáo viên và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, vận dụng công tác xã hội hóa…, trường đã có cơ ngơi khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Toàn trường hiện có 34 cán bộ, giáo viên, nhân viên chăm sóc cho 450 trẻ ở 14 nhóm lớp.

Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi cô giáo luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác: “Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tạo nên động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường.

Các bé đang nghe cô giáo kể chuyện theo tranh.

Cô Lê Thị Nhâm, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Để nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, Ban giám hiệu luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đi học nâng cao trình độ. Đến nay, 70,5% cán bộ, giáo viên của nhà trường đã đạt trình độ trên chuẩn, 29,5% đạt chuẩn. Các cô  còn tích cực tham gia học các lớp âm nhạc, tin học để phục vụ công tác giảng dạy. Trong thời đại công nghệ thông tin, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực học các lớp bồi dưỡng tin học”.

Nhà trường duy trì đều đặn sinh hoạt chuyên môn. Các cô thường xuyên được trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau một cách chân tình, cởi mở, nên đã khơi dậy được sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mỗi cá nhân, tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhà trường. “Hàng năm, trường tổ chức nhiều buổi hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi, tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức, đạt kết quả cao”, cô Nhâm cho biết thêm.

Đến với ngôi trường này, 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi bé với môi trường thân thiện, bé tài năng khỏe ngoan cấp trường, cấp huyện... Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Lương thực, thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thường xuyên được cơ quan y tế kiểm tra, giám sát. Bếp ăn của nhà trường luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, và luôn dẫn đầu về bếp ăn bán trú trong huyện.

Tiết mục văn nghệ của các bé trong ngày trường đón chuẩn quốc gia.

Giáo viên mầm non là nghề vất vả nhưng vinh quang. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên phải tự giác phấn đấu, rèn luyện cả tài lẫn đức. Giáo viên mầm non như người nghệ sĩ đa năng, vừa làm ca sĩ, hoạ sĩ, nhạc sĩ, vừa là bác sĩ, đầu bếp... Từ đôi bàn tay khéo léo, các cô giáo đã tự học và sáng tạo ra những đồ dùng, đồ chơi dạy học đẹp, phong phú và có tính giáo dục, tính nhân văn sâu sắc.

Với bề dày hơn 40 năm hình thành và phát triển, Trường Mầm non Quảng Ngọc thực sự là ngôi nhà thứ hai, nơi đã ươm mầm nhiều tài năng trẻ cho quê hương đất nước. Nơi những đứa trẻ được học hỏi, vui chơi, phát triển nhân cách tốt nhất với môi trường dạy học thân thiện và chuẩn mực.

Trường Mầm non Quảng Ngọc thực sự là điểm sáng trong bậc học mầm non huyện Quảng Xương và sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và Nhà nước, ngành giáo dục giao phó, là địa chỉ đỏ tin cậy của phụ huynh khi đưa trẻ đến trường để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Như Quỳnh

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích