Trường Trung cấp nghề khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ): Nhập nhằng việc chuyển giao

Thứ hai, ngày 3 tháng 4 năm 2017 | 8:0

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn khiếu nại tập thể của 55 người lao động (NLĐ) Trường Trung cấp nghề khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (Trường TCN KVĐBSCL) “tố” Ban giám hiệu nhà trường không giải quyết chế độ chính sách sau khi chuyển công tác, thôi việc, nghỉ hưu; trừ lương NLĐ không giải thích lý do; bổ nhiệm nhân sự tùy tiện, thiếu minh bạch...

Trung tâm đào tạo Trường TCN KVĐBSCL trước khi chuyển giao cho Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ.

Trường TCN KVĐBSCL là cơ sở dạy nghề công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chịu sự quản lý trực tiếp của UBND TP.Cần Thơ. Trong quá trình hoạt động, trường đã vay vốn tín dụng tại Ngân hàng Phát triển khu vực Cần Thơ – Hậu Giang đầu tư vào Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Tây Đô (Trung tâm) - đơn vị trực thuộc, tuy nhiên trung tâm này hoạt động không hiệu quả dẫn đến nợ nần chồng chất, cụ thể: Nợ lương cán bộ, công nhân viên, nợ đầu tư xây dựng cơ bản, nợ vốn vay và lãi suất ngân hàng mất khả năng thanh toán. Từ đó UBND TP.Cần Thơ có chủ trương giải thể Trường TCN KVĐBSCL, chuyển giao cho Công ty cổ phần bến xe, tàu, phà Cần Thơ.

Xét thấy việc chuyển giao Trường TCN KVĐBSCL cho Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ là cần thiết, ngày 16/9/2014, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 7192/VPCP-ĐMDN truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh thống nhất chủ trương chuyển giao Trường TCN KVĐBSCL về Công ty CP Bến xe tàu phà Cần Thơ. Điều đáng nói là, quá trình chuyển giao kéo dài từ năm 2014 đến nay vẫn chưa kết thúc, nhiều tài sản chuyển giao chưa được định đoạt giá trị rõ ràng, chế độ, chính sách và quyền lợi của NLĐ bị bỏ rơi.

Văn phòng Trường TCN KVĐBSCL tại số 121, 123 Trần Hưng Đạo đã bàn giao cho Sở Xây dựng TP. Cần Thơ quản lý.

Bỏ rơi NLĐ, bổ nhiệm nhân sự tùy tiện

Theo đơn khiếu nại của tập thể NLĐ Trường TCN KVĐBSCL thì trong quá trình giải thể, chuyển giao cho đơn vị mới, nhà trường đã không chi trả trợ cấp thôi việc khi họ nghỉ việc, hoặc không thanh toán nợ lương khi họ chuyển về đơn vị mới công tác. Cụ thể, ngày 28/11/2016, UBND TP.Cần Thơ ban hành Quyết định số 3646/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhân sự, giá trị tài sản, tài chính chuyển giao Trường TCN KVĐBSCL, theo đó có 43 người phải chấm dứt Hợp đồng lao động để chuyển về Công ty CP Bến xe tàu, phà Cần Thơ. Trong số này chỉ có 4 người tham gia BHXH trước ngày 31/12/2008 được dự toán kinh phí chi trả chế độ trợ cấp thôi việc với tổng số tiền 104 triệu đồng, 39 người còn lại có tham gia BHXH sau ngày 31/12/2008 không được nhà trường áp dụng các quy định khác về trợ cấp thôi việc.

Khi NLĐ thắc mắc thì ông Nguyễn Đình Mãnh, Phó hiệu trưởng Trường TCN KVĐBSCL, trả lời: “Trường giải thể chỉ có giáo viên trong biên chế mới được hưởng chế độ chính sách, còn giáo viên hợp đồng và NLĐ thì không có”.

Kể từ ngày 01/3/2016, khi ông Phan Văn Giàu, nguyên Hiệu trưởng trường về hưu, mọi quyền hành rơi vào tay ông Mãnh. Chỉ vài tháng sau khi nắm quyền, ông Mãnh đã ký hàng loạt các quyết định chia tách, sáp nhập các phòng ban trực thuộc, bổ nhiệm nhiều thuộc cấp “thân tín” giữ vị trí lãnh đạo các phòng ban trong trường mà không tổ chức lấy phiếu tín nhiệm của tập thể.

Phớt lờ chỉ đạo của UBND thành phố

Ngày 13/01/2017, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ban hành Công văn số 147/UBND-KT về việc chi trả bổ sung chế độ, chính sách tính đến ngày 31/12/2016 cho viên chức, NLĐ của Trường TCN KVĐBSCL. Theo đó, có 98 NLĐ bị nợ 6 tháng tiền lương, phụ cấp từ tháng 12/2008 với số tiền gần 900 triệu đồng, trong số NLĐ bị nợ tiền lương có không ít trường hợp đã chuyển công tác, thôi việc, nghỉ hưu, thậm chí có trường hợp đang lâm bệnh nặng không có tiền chạy chữa như trường hợp các ông Võ Thanh Xuân, Lê Đức Kiển, Lê Mạnh Hùng, Nguyễn Hữu Năng…

Ông L.H. (giáo viên đã nghỉ việc) bức xúc: “Tôi đã nhiều lần gọi điện thoại liên hệ với lãnh đạo trường để hỏi về tiền lương trường còn đang nợ nhưng lãnh đạo trường không nghe máy. Quá bức xúc, tôi tìm gặp trực tiếp lãnh đạo trường là ông Nguyễn Đình Mãnh thì chỉ nhận được những câu trả lời né tránh trách nhiệm”.

Ông Mãnh (bên trái) trao đổi với phóng viên báo Kinh tế nông thôn.

Trả lời câu hỏi vì sao chậm giải quyết nợ 6 tháng lương của NLĐ, ông Mãnh cho biết, việc này hiện thuộc trách nhiệm của Sở Nội vụ TP.Cần Thơ. Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi thì sau khi Sở Nội vụ TP. Cần Thơ thẩm định hồ sơ thanh toán nợ lương NLĐ do ông Mãnh chuyển đến đã phát hiện có sai sót, bất hợp lý nên đã trả lại nhiều lần để trường rà soát, điều chỉnh bổ sung, đến nay vẫn chưa thể giải quyết được.

Trao đổi với một số giáo viên hiện đang công tác tại trường, được biết: Ngoài việc nợ 6 tháng tiền lương, phụ cấp từ năm 2008 đến nay, nhiều CB - CNV, giáo viên của trường đã bị trừ tiền lương, phụ cấp nhiều tháng trong năm 2015 – 2016 từ 30 - 50% mà không rõ lý do. Trong khi đó, Quyết định số 3646/QĐ-UBND ngày 28/11/2016 về việc phê duyệt nhân sự, giá trị tài sản, tài chính chuyển giao Trường TCN KVĐBSCL thể hiện số dư tiền mặt và tiền lãi ngân hàng của trường lên tới 1,84 tỷ đồng. Tập thể NLĐ của trường đặt nghi vấn, phải chăng ông Mãnh đã chỉ đạo thuộc cấp trừ tiền lương, phụ cấp của họ gửi ngân hàng để lấy lãi?

Trong khi tập thể NLĐ Trường TCN KVĐBSCL ngày đêm trong chờ vào những đồng lương, trợ cấp thì ông Mãnh vẫn bình chân như vại, không tích cực tham mưu, đề xuất cũng như không cung cấp đầy đủ hồ sơ để giải quyết chế độ của NLĐ đến các cơ quan chức năng. Cụ thể, thời gian chấm dứt 3 tháng thôi việc của NLĐ đã hết (31/3/2017), nhưng đến nay trường vẫn chưa chốt được sổ bảo hiểm xã hội nên không ít NLĐ có nguy cơ không được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Công văn số 147/UBND- KT ngày 13/01/2017 của UBND TP.Cần Thơ yêu cầu Hiệu trưởng Trường TCN KVĐBSCL khẩn trương “rà soát, thống kê cụ thể danh sách viên chức, người lao động của trường đề nghị chi trả bổ sung chế độ, chính sách tính đến ngày 31/12/2016 (trong đó, bao gồm số tháng chi trả bổ sung tiền lương, các chế độ, chính sách khác có liên quan theo đúng quy định), báo cáo gửi về Sở Tài chính và Sở Nội vụ trước ngày 18/01/2017”, nhưng ông Mãnh cố tình “phớt lờ”. Ngày 10/02/2017, Sở Nội vụ TP. Cần Thơ tiếp tục có Công văn số 185/SNV-TCBC về việc kiểm tra, rà soát việc nợ lương đối với viên chức và người lao động gửi đến Trường TCN KVĐBSCL để “hối thúc” ban lãnh đạo nhà trường cung cấp hồ sơ về việc nợ 6 tháng tiền lương đối với viên chức, người lao động của trường trước đây để có phương án giải quyết, nhưng sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết, UBND thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, phương án giải quyết chế độ, chính sách đối với viên chức, NLĐ của Trường TCN KVĐBSCL đã được phê duyệt, trong đó có giao nhiệm vụ cho trường phải khẩn trương lập dự toán kinh phí chi trả cho các đối tượng theo quy định, nhưng trường có thực hiện hay chưa tôi chưa nghe báo cáo, tôi sẽ cho rà soát lại ngay.

Đề nghị lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vào cuộc xác minh, làm rõ, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ.

Thanh Hải

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.