Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội: Cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 có đúng quy định?

Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2016 | 8:45

KTNT - Nhiều giáo viên mầm non trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) phản ánh, Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2), theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc chưa đúng; còn Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lại chưa thể trả lời là đúng hay sai so với quy định (?!).

>> Thông tin tuyển sinh khi chưa ký hợp đồng nguyên tắc: Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội phải đính chính

Văn bản của Sở GD&ĐT gửi Báo Kinh tế nông thôn chưa trả lời, làm rõ được nội dung báo đề cập.

Giáo viên hoang mang

Trao đổi với phóng viên, hiệu trưởng một trường mầm non ở huyện Sóc Sơn (xin giấu tên) cho biết, hơn 60 cán bộ, giáo viên nhà trường đã học và được cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2) của Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội. Ban đầu chỉ có Ban giám hiệu nhận chứng chỉ. Các giáo viên còn lại chưa nhận vì không hiểu chứng chỉ của trường này có đạt yêu cầu để xếp theo ngạch, bậc lương, hưởng lương theo bằng cấp hay không?

Cũng theo vị hiệu trưởng này thì đến nay, 100% giáo viên của trường đã nhận chứng chỉ.

Hiệu trưởng một trường mầm non khác ở huyện Sóc Sơn cho biết, gần như 100% số trường mầm non, trường tiều học trên địa bàn huyện đã tham gia chương trình đào tạo, bồi dưỡng, thi chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2) của Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội với học phí 3,5 triệu đồng/khóa học. Trường có hơn 40 giáo viên học thì có trên 20 giáo viên chưa nhận chứng chỉ.

Một giáo viên bức xúc, khi Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội về dạy, chúng tôi hỏi trường nào cấp chứng chỉ, trường này giới thiệu là liên kết với 1 trong 10 cơ sở được cấp chứng chỉ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam cấp nhưng khi cấp chứng chỉ thì không đúng như họ nói.

Giáo viên này cho biết thêm, chúng tôi đề nghị Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội đổi chứng chỉ, trường cấp chứng chỉ phải là một trong 10 cơ sở được cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam theo đúng như đã hứa lúc đầu, nếu không, đề nghị trường trả lại tiền cho chúng tôi.

Việc Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2), theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc có đúng với quy định chưa được Sở GD&ĐT Hà Nội làm rõ.

Né câu hỏi

Để làm rõ việc Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2), theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc có đúng với quy định, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Sở GD&ĐT Hà Nội. Đơn vị này cho biết, Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội đã được Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép đào tạo trình độ Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung. Theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành khung năng lực ngoai ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tại mục III đã nêu rõ trình độ và tương thích với CEFR.

Căn cứ vào Công văn 2322/BGDĐT-GDCN ngày 9/5/2014 của Bộ GD&ĐT về in phôi và cấp chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên nghiệp, Bộ GD&ĐT cho phép các cơ sở đào tạo trình độ TCCN được xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên nghiệp ngắn hạn và được phép in phôi, cấp chứng chỉ cho người học.

Căn cứ vào các văn bản trên, việc Sở GD&ĐT ra văn bản số 6471/SGD&ĐT-GDCN ngày 24/7/2015 cho phép Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội được đào tạo chương trình ngắn hạn và in phôi, cấp chứng chỉ tiếng Anh cho người học là đảm bảo các quy định, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội chịu trách nhiệm xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo, đánh giá, in phôi và cấp chứng chỉ, quản lý hồ sơ theo các quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Nhận thấy Sở GD&ĐT Hà Nội chưa làm rõ được những thắc mắc mà giáo viên đang phản ánh, phóng viên tiếp tục đặt lịch làm việc, tuy nhiên, sở này không trả lời thẳng vào nội dung mà phóng viên đề cập.

Cụ thể, nhiều thông tin cho rằng, Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2), theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc là chưa đúng. Đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Trường này có được phép cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2) không? Nếu sai, hướng xử lý của Sở ra sao?

Thay vì trả lời câu hỏi của phóng viên, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Thông báo 826/TB-BGDĐT ngày 5/8/2011 và Thông báo 896/TB-BGDĐT ngày 24/8/2016 của Bộ GD&ĐT là thông báo về các đơn vị được giao rà soát năng lực đội ngũ giáo viên tiếng Anh, trong khi chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn của Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội là đáp ứng nhu cầu của xã hội về việc học tiếng Anh trình độ sơ cấp.

Chứng chỉ của Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội ghi: đã hoàn thành chương trình sơ cấp tiếng Anh, không phải là đánh giá năng lực tiếng Anh đối với giáo viên tiếng Anh. Kèm theo là chứng chỉ mẫu của Trường đang lưu tại Sở.

Thông tin tuyển sinh Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội.

Văn bản của Trường Đại học Ngoại ngữ đề nghị Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội đính chính thông tin tuyển sinh.

Lên hỏi bộ?

Qua quan sát, thấy mẫu chứng chỉ mà Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cấp cho học viên đúng với mẫu Sở GD&ĐT Hà Nội đang lưu. Tuy nhiên, những nội dung ghi trong chứng chỉ cần được làm rõ. Cụ thể, thay vì tên chứng chỉ là “chứng chỉ tiếng Anh” thì trường này lại ghi “chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2)”; “Đã hoàn thành chương trình sơ cấp tiếng Anh”, trường này lại ghi thêm “(khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc)”.

Trao đổi về chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2) mà Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội đã cấp cho học viên, ông Đỗ Tuấn Minh, Hiệu Trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), cho biết: Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội không phải là một trong 10 cơ sở được cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, chứng chỉ của Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội lần đầu tiên tôi thấy.

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội không được tiếp tục nhận hồ sơ, kinh phí của người học cho tới khi có đầy đủ hồ sơ về liên kết theo quy định và theo đề nghị của Trường Đại học Ngoại ngữ.

Trao đổi qua điện thoại về việc Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2), theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, có đúng với quy định, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết: Cái này đồng chí cứ hỏi bộ (Bộ GD&ĐT - PV) xem đúng hay sai, bởi vì đây là khung chứng chỉ của bộ. Trung cấp người ta có thể đào tạo được bậc 3. Có gì cứ hỏi Phòng Giáo dục Thường xuyên - Chuyên nghiệp sẽ rõ.

Theo ông Lê Việt Dương, Phòng Giáo dục Thường xuyên - Chuyên nghiệp (Sở GD&ĐT Hà Nội), mẫu đăng ký chỉ là mẫu của tiêu đề, còn nội dung theo cái họ đang làm. Cái đấy chỉ là mở ngoặc thôi, không phải là tên chính thức, tên chính thức khác, tên mở ngoặc khác nhau.

Trả lời câu hỏi, Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR -A2) có đúng với quy định? Ông Dương cho biết, mình không trả lời cái đó.

Trước đó, ngày 22/8/2016, Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội có “Thông tin tuyển sinh bồi dưỡng cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (A2), bậc 3 (B1) của Trường Đại học Ngoại ngữ”.

Không lâu sau đó, Trường Đại học Ngoại  ngữ có văn bản gửi Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội yêu cầu đính chính thông tin tuyển sinh vì hai trường chưa có thương thảo và ký hợp đồng nguyên tắc nhưng trường này đã đăng thông tin tuyển sinh, vi phạm nghiêm trọng quy định của Trường Đại học Ngoại ngữ trong công tác hợp tác đào tạo bồi dưỡng.

Ngày 9/11/2016, trong văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, Sở GD&ĐT yêu cầu Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội nghiêm túc xem xét và thực hiện lại các quy trình về thông tin tuyển sinh theo yêu cầu của Trường Đại học Ngoại ngữ.

Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội không được tiếp tục nhận hồ sơ, kinh phí của người học theo chương trình liên kết này cho tới khi có đầy đủ hồ sơ về liên kết theo quy định và theo đề nghị của Trường Đại học Ngoại ngữ.

Để đảm bảo quyền lợi cho học viên và giáo viên, Báo Kinh tế nông thôn đã có văn bản đề nghị Bộ GD&ĐT sớm vào cuộc làm rõ việc Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội cấp chứng chỉ tiếng Anh bậc 2 (CEFR-A2), theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, tránh gây hoang mang dư luận.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Văn

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích