Trường Tiểu học Yên Trung số 2: Tích cực đổi mới phương pháp dạy học

Thứ sáu, ngày 18 tháng 11 năm 2016 | 8:52

KTNT - Trường Tiểu học Yên Trung số 2 (Yên Phong - Bắc Ninh) được thành lập tháng 8/2002. Những năm qua, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, ngoài việc thi đua dạy tốt - học tốt, nhà trường còn chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua, qua đó đạt được nhiều thành tích trong dạy và học.

Hoạt động văn nghệ chào mừng Đại hội Liên đội tại nhà trường.

Cô Lê Thị Vân, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, năm học 2015-2016, nhà trường có tổng số 707 học sinh, chia thành 23 lớp với 34 cán bộ, giáo viên (trong đó trình độ trên chuẩn là 33). Năm học vừa qua, nhà trường đã chủ động triển khai và thực hiện đầy đủ, đúng quy trình về nội dung chương trình theo kế hoạch. Thực hiện dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Quán triệt tinh thần các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các nội dung chương trình tiểu học đến các tổ trưởng và giáo viên trong nhà trường.

Nhờ những giải pháp trên, kết thúc năm học 2015-2016, 100% học sinh của nhà trường đạt về năng lực, phẩm chất; 99,7% học sinh được đánh giá hoàn thành chương trình lớp học; 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học.

Cùng với đó, nhà trường luôn coi trọng công tác xây dựng đội ngũ, nâng cao phẩm chất chính trị cho cán bộ, giáo viên. Phối hợp với công đoàn nhà trường phát động phong trào “Đoàn kết - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”.

Vì vậy, khi kết thúc năm học, nhà trường đã có 14 giáo viên dạy giỏi cấp trường; 1 giáo viên giỏi cấp tỉnh; 6 giáo viên giỏi cấp huyện. Nổi bật là cô Nguyễn Thị Xuân, Tổng phụ trách đội có nhiều đóng góp cho hoạt động Đoàn đội của nhà trường; cô Nguyễn Thị Kim Cúc được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền vì có nhiều thành tích trong bồi dưỡng các em học sinh có năng khiếu lớp 4, lớp 5; hay cô Nguyễn Thị Bích Hằng, giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh nhiều năm liền vì có thành tích trong bồi dưỡng học sinh năng khiếu các lớp 1-2-3.

Với những kết quả đã đạt được, năm học 2015-2016, nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến; Chi bộ trong sạch vững mạnh; Công đoàn vững mạnh; Đoàn đội xuất sắc.

Bước vào năm học 2016 – 2017, Trường Tiểu học Yên Trung số 2 có 755 học sinh chia thành 24 lớp với 100% số lớp và học sinh học 2 buổi/ngày. Năm học này, nhà trường tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là “Đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới đánh giá học sinh”. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ trọng tâm và nổi trội của nhà trường là: “Mở rộng diện tích nhà trường; xây dựng thêm phòng học; hoàn thiện sân vườn, tường rào”, cô Vân cho biết thêm.

Nhà trường đang tích cực tham mưu và đề xuất với địa phương đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất trường học với mục tiêu được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào năm 2018.

Bên cạnh đó, nhà trường tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình dạy học theo mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN) ở tất cả các lớp 3 và 4 (10 lớp) và dạy Mỹ thuật theo phương pháp mới; dạy học tiếng Anh theo chương trình mới 4 tiết/tuần với các lớp 3-4-5 và tăng cường dạy tiếng Anh tự chọn, có yếu tố nước ngoài đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 5.

Cùng với đó là tăng cường công tác tư tưởng chính trị - đạo đức lối sống nhà giáo, tích cực thực hiện cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” và các cuộc vận động khác… Đẩy mạnh xây dựng mô hình “Thư viện xanh”; “Thư viện thân thiện” trong lớp học, hành lang, sân trường, dưới gốc cây bóng mát và thi đua xây dựng “lớp đẹp” có sự sáng tạo của nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Đặc biệt, nhà trường luôn coi trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa; công tác Đoàn đội và duy trì nề nếp cho học sinh, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và trang bị các kỹ năng sống cho học sinh, với mục tiêu khi kết thúc năm học, nhà trường đạt Tập thể lao động tiên tiến; các đoàn thể vững mạnh; Liên đội mạnh cấp tỉnh.

Mười bốn năm không phải là dài so với lịch sử của một trường học, nhưng những gì mà tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Yên Trung số 2 đã và đang thực hiện sẽ là nền móng vững chắc cho nhà trường phát triển trong tương lai.

Bảo Loan

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Cựu chiến binh 36 năm chăm nom cho đồng đội

KTNT - Đó là ông Hoàng Ngọc Bàng ở thôn Bắc, xã Kim Nỗ (Đông Anh - TP.Hà Nội), thương binh hạng 3/4, bệnh binh nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Giáo dục

Nghệ An triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018

KTNT - Chiều 30/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức họp báo triển khai nhiệm vụ giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018.

Xã hội từ thiện

ExxonMobil tài trợ 50.000 USD cho chương trình nâng niu sự sống

KTNT – Ngày 25/5, tại tỉnh Quảng Nam, Công ty TNHH Thăm dò và Khai thác ExxonMobil Việt Nam (ExxonMobil Việt Nam) và chính quyền tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chương trình “Nâng niu sự sống” của Tổ chức VinaCapital Foundation.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

TT GD nghề nghiệp - GD thường xuyên huyện Vị Xuyên: Chú trọng đào tạo nghề theo nhu cầu

KTNT - Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như đẩy nhanh công cuộc xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã nỗ lực đào tạo nghề theo nhu cầu cho lao động nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.