CT Group

Trường Thành, điểm sáng xây dựng nhà văn hóa thôn

Thứ năm, ngày 4 tháng 5 năm 2017 | 8:0

KTNT - Trường Thành (An Lão – Hải Phòng) là xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên tiềm lực kinh tế còn nhiều khó khăn. Trong xây dựng nông thôn mới, Trường Thành cán đích chậm hơn so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, nơi đây vẫn có điểm đáng biểu dương là công tác xây dựng nhà văn hóa thôn.

Nhà văn hóa thôn Phương Chử Bắc (Trường Thành) được xây dựng khang trang.

Trường Thành có tổng diện tích tự nhiên 502,01 ha; địa bàn được chia thành 7 thôn, dân số 5.326 khẩu; phía Bắc giáp của xã tiếp giáp với huyện An Dương, phía Tây giáp với xã Trường Thọ, phía Đông và phía Nam giáp với xã An Tiến.

Trong xây dựng nông thôn mới, tới nay, Trường Thành đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định số 02/QĐ – UBND ngày 03/01/2017 của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng. Ông Nguyễn Duy Miện, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: Theo đăng ký của xã và kế hoạch của trên giao, Trường Thành là một trong 04 xã của huyện An Lão tập trung xây dựng để về đích trong năm 2015. Thực hiện sự chỉ đạo và hướng dẫn của trên, ngay từ những ngày đầu, chúng tôi đã tập trung rất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhưng do xuất phát điểm của xã thấp, kinh tế của nhân dân còn nhiều khó khăn, thời tiết diễn biến phức tạp nên kết thúc năm 2016, Trường Thành mới đạt 19/19 tiêu chí. Tuy chậm so với kế hoạch trên giao nhưng với phương châm làm tới đâu, được tới đó, hạn chế nợ xây dựng cơ bản, do vậy, chúng tôi phải cân đối nguồn lực sao cho phù hợp. Đến nay, các tiêu chí của Trường Thành cơ bản đạt và vượt quy định đề ra, chúng tôi hiện là đơn vị có nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc diện thấp của huyện An Lão. Mặc dù thành tích trong xây dựng nông thôn mới của địa phương có phần hạn chế nhưng mỗi khi nhìn thấy bà con của 7 thôn đều có nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện phục vụ cho việc sinh hoạt trong từng khu dân cư, chúng tôi cũng cảm thấy vui một phần.

Ông Miện cho biết thêm, theo quy định, với mỗi nhà văn hóa ở thời điểm đó được cấp trên hỗ trợ 450 triệu đồng; khi tiến hành xây dựng, chúng tôi đã đưa ra để người dân bàn bạc xem nên xây dựng ở mức nào cho phù hợp, cuối cùng cũng chọn được phương án mà mọi người dân đều đồng thuận; tổng kết, mỗi nhà văn hóa thôn kinh phí xây dựng lên tới 1,3 tỷ đồng, trong đó số tiền của bà con tự nguyện đóng góp là chủ yếu.

Ông Nguyễn Duy Miện, Chủ tịch UBND xã.

Về Trường Thành hôm nay, chúng ta đều thấy thôn nào cũng có đường sá sạch đẹp; cổng thôn, cổng làng đều cao, to và khá uy nghi; khu vực nhà văn hóa các thôn được xây dựng  gọn gàng, đầy đủ tiện nghi. Thực tế, việc một xã về đích muộn so với kế hoạch được giao cũng có nhiều nguyên nhân; nếu do muốn làm tốt, có tiền tới đâu làm tới đó cũng là điều nên khuyến khích. Hướng đi như vậy sẽ tránh được bệnh thành tích mà đâu đó vẫn đang làm đau đầu bao nhà quản lý vì nợ đọng quá nhiều, chất lượng công trình quá thấp,...

                                                                                        Đình Hợi

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích