Trường THPT Thọ Xuân 5: Vươn mình trong thời kỳ mới

Thứ sáu, ngày 29 tháng 4 năm 2016 | 13:48

KTNT - Từ khi thành lập đến nay, Trường THPT Thọ Xuân 5 (Thọ Xuân - Thanh Hóa) trải qua vô vàn khó khăn và thách thức. Song bằng niềm tin, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, tập thể lãnh đạo cùng các thày cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường đã từng bước tháo gỡ, đưa nhà trường vươn lên trong thời kỳ mới.

Vượt khó

Phòng học khang trang chuẩn bị cho năm học 2016-2017

13 năm, chặng đường không phải là dài so với những cơ sở giáo dục có bề dày truyền thống nhưng cũng đủ để thầy và trò Trường THPT Thọ Xuân 5 nhìn lại cùng suy ngẫm. Hằn sâu trong tâm trí của mỗi thầy cô là những kỷ niệm về nghề thật cảm động, là những ngày còn trong “trứng nước” với sự thiếu thốn về mọi mặt, họ đã vượt qua và càng tự hào, tự thấy cần tâm huyết, cống hiến nhiều hơn nữa để đưa nhà trường ngày càng phát triển và sánh vai với các trường THPT trong huyện và trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, nhà trường đã cơ bản có đủ số phòng học, năm học 2016-2017 trường sẽ đưa thêm nhiều phòng học mới khang trang vào sử dụng. Để có được thành quả như hôm nay, bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước còn có sự đóng góp không nhỏ của Hội cha mẹ học sinh nhà trường trong việc mua sắm nhiều trang thiết bị mới, xây dựng khuôn viên xanh - sạch - đẹp…, phần nào chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, giúp nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ qua các năm học.

Trong năm học vừa qua, Trường THPT Thọ Xuân 5 có 15 lớp hệ công lập với tổng số 580 học sinh, 42 cán bộ giáo viên (Ban giám hiệu 2 người; 35 giáo viên; 5 nhân viên văn phòng và bảo vệ). Tất cả giáo viên trong trường đều có trình độ đạt chuẩn, trong đó có 7 thầy, cô giáo có bằng thạc sỹ, 2 giáo viên đang học cao học, 4 giáo viên giỏi cấp tỉnh… Nhà trường có 2 học sinh đạt học lực giỏi, 209 học sinh khá, 335 học sinh trung bình, 15 học sinh yếu. Ngoài ra, trong các kỳ thi cấp huyện, tỉnh, trường đạt 10 giải đối với môn thể dục và quốc phòng (1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 5 giải khuyến khích); đạt 5 giải đối với các môn văn hóa (1 giải nhì, 2 giải khuyến khích môn Địa lý; 2 giải khuyến khích môn Văn)… và còn nhiều thành tích khác.

Thầy Cao Đăng Dương, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Năm học 2014-2015, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chất lượng giáo dục nhiều mặt được nâng lên, kỷ cương, nề nếp ngày một tốt hơn, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết một lòng chung sức, đắp xây cho ngôi trường ngày một khang trang và phát triển. Vì thế, trường được sự tín nhiệm, tin tưởng từ phía nhân dân, phụ huynh và học sinh trong khu vực. Bên cạnh đó, công tác khuyến học, khuyến tài được nhà trường quan tâm thực hiện thường xuyên, các em học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh được khen thưởng kịp thời. Đặc biệt, nhằm thu hút, khích lệ học sinh có kết quả học tập tốt thi vào trường, nhà trường có chương trình trao học bổng cho 21 học sinh lớp 10. Năm học 2015-2016 này, nhà trường đã có nhiều đổi mới với số lớp học tăng lên 1 lớp và số học sinh đạt giải thưởng nhiều hơn, có 201 học sinh tiên tiến tính tới thời điểm hiện tại”.

Nâng cao chất lượng giảng dạy

Ngoài kết quả đạt được, nhà trường vẫn còn nhiều băn khoăn trăn trở, ngổn ngang trước câu hỏi lớn của lãnh đạo, nhân dân địa phương, phụ huynh và bản thân học sinh: Làm thế nào để thu hút được nhiều học sinh khá  - giỏi, làm sao biến nơi đây thành địa chỉ tin cậy, thành vườn ươm tài năng cho quê hương, đất nước? Giải đáp cho những thách thức,  câu hỏi có tính chất thời cuộc như vậy, đặc biệt tạo dựng niềm tin cho lãnh đạo và nhân dân địa phương, Ban giám hiệu và tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Thọ Xuân 5 đang từng bước khẳng định vị thế của mình bằng các kế hoạch cụ thể.

Theo đó, trường sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; qua các cuộc vận động và phong trào thi đua này nhằm nâng cao phẩm chất chính trị, rèn luyện đạo đức, lối sống cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Đồng thời, xây dựng nội bộ nhà trường thành một khối đoàn kết thống nhất gắn liền với tập trung dân chủ - kỷ cương - thân thiện nhằm phát huy được trí tuệ mẫn tiệp, tính chủ động sáng tạo dám nghĩ, dám làm của mỗi cán bộ, giáo viên để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhà trường coi đây là “sức mạnh vô địch”, là tư tưởng xuyên suốt, là kim chỉ nam cho quá trình thực hiện nhiệm vụ năm học 2015-2016 và các năm học tiếp theo.

Có thể nói, việc tập trung đầu tư nâng cao hiệu quả chuyên môn, động viên khích lệ cán bộ, giáo viên và học sinh luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng tới chất lượng giáo dục mũi nhọn như chất lượng học sinh giỏi, học sinh đỗ vào các trường đại học, cụ thể là các lớp chọn của nhà trường. Phấn đấu đưa các lớp chọn trở thành “cánh chim đầu đàn” của cả trường trong phong trào học tập và rèn luyện, coi đây là chiến lược lâu dài và là nền móng để tạo uy tín và thương hiệu cho nhà trường.

Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, chỉ đạo xây dựng cơ chế chính sách hợp lý, tạo mọi điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất cho cán bộ, giáo viên chuyên tâm giảng dạy, thực hiện đúng và đủ chế độ chính sách, chế độ khen thưởng, đãi ngộ đối với cán bộ, giáo viên và học sinh như học sinh giỏi, giáo viên có học sinh giỏi; thưởng giải cá nhân, giải đồng đội… Đồng thời, thiết lập lại trật tự kỷ cương trong các kỳ thi trong nội bộ nhà trường, trước mắt là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017, tiến tới “Học thực chất, thi thực chất và đánh giá thực chất”, thông qua các kỳ thi này tuyển chọn được học sinh đầu vào thực sự có chất lượng để đào tạo.

Dù còn nhiều khó khăn phía trước, Trường THPT Thọ Xuân 5 còn non trẻ nhưng chúng ta có quyền tin tưởng vào sức trẻ, sức vươn lên mạnh mẽ của nhà trường trong tương lai không xa để xứng đáng với niềm tin của nhân dân trong vùng và trên địa bàn toàn tỉnh.

Minh Thượng

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích