Trường THCS Thủy An: Không ngừng đổi mới phương pháp dạy học

Thứ sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2017 | 17:29

KTNT - Năm học 2016 - 2017, Trường THCS Thủy An (thị xã Đông Triều - Quảng Ninh) tiếp tục triển khai thực hiện chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Đây cũng là năm học thực hiện chủ đề “Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và cải cách hành chính”. Để đánh giá chất lượng dạy thực chất, học thực chất, trường đã chủ động đổi mới công tác quản lý và học tập của học sinh.

Liên hoan văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trong những năm qua, Ban giám hiệu Trường THCS Thủy An đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như học tập của học sinh. Cô giáo Đào Thị Lan, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng thương hiệu uy tín trong ngành giáo dục để nhà trường trở thành một tập thể mạnh toàn diện. Để làm được điều này, tập thể Ban giám hiệu, các thầy cô giáo trong trường luôn ý thức tạo môi trường thân thiện, cởi mở, an toàn cho học sinh. Điều trăn trở nhất của Ban giám hiệu là làm sao cho các em có thể coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình, để các em vừa học tập vừa vui chơi như ở chính gia đình mình.

Năm học 2016 - 2017, Trường THCS Thủy An tiếp tục thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua xây dựng “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đặc biệt là giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh. Nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của năm học như: kỷ cương nề nếp, chất lượng giáo dục đạo đức, văn hóa vẫn được ổn định và ngày càng đi vào thực chất, thực hiện tốt việc dự giờ thăm lớp, tổ chức tốt hai đợt thi đua trong giáo viên và học sinh, tham gia tốt các hoạt động thể dục thể thao…

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường cũng được đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất. Hàng năm, nhà trường đầu tư sửa các phòng học, sân tập thể dục thể thao phục vụ cho việc giáo dục thể chất, giáo dục toàn diện cho học sinh. Đến nay, trường có đủ phòng học một ca, có 1 phòng thiết bị, 1 phòng thư viện, 2 phòng thực hành, 8 phòng học đã lắp đặt hệ thống máy chiếu Projecter, 1 phòng tin học, 1 phòng truyền thống. Học kỳ I năm học 2016 - 2017, nhà trường đã đầu tư 80 triệu đồng mua bổ sung máy tính cho phòng học tin, thư viện, đồng thời tôn tạo cảnh quan sư phạm nhà trường trên 160 triệu đồng, 45 triệu đồng mua máy chiếu, thiết bị công nghệ thông tin phục vụ cho việc dạy và học.

Cùng với đó, thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã phối kết hợp cùng Công đoàn nhà trường, tổ chức Đoàn - Đội, Hội cha mẹ học sinh và các tổ chức đoàn thể ủng hộ tích cực các hoạt động do Công đoàn thị xã và Công đoàn ngành phát động, tiêu biểu như: ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ khuyến học, Ngày vì người nghèo, đồng bào gặp bão lụt, qua đó giáo dục ý thức cho học sinh biết chia sẻ, giúp đỡ người khác.

Việc giáo dục đạo đức học sinh trong nhà trường là nhiệm vụ hàng đầu, là một trong những yếu tố hình thành nhân cách toàn diện của học sinh. Trong năm học, nhà trường đã chỉ đạo tốt việc dạy bộ môn Giáo dục công dân, tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh. Tổ chức tốt các chuyên đề phù hợp với thực tế, tổ chức có nề nếp các hoạt động chào cờ đầu tuần, nêu gương tốt việc tốt… 

Kết quả giáo dục đào tạo những năm học gần đây đã khẳng định bước tiến vững chắc của Trường THCS Thủy An, chất lượng dạy và học đã có nhiều chuyển biến tích cực, các hoạt động có nề nếp. Học kỳ I năm học 2016 - 2017, trong tổng số 248 học sinh với 8 lớp, có 65,32% học sinh đạt hạnh kiểm tốt; 31,45% đạt hạnh kiểm khá, không có học sinh yếu về hạnh kiểm. Học sinh đạt học lực giỏi chiếm 18,15%, khá 37,1%.

Các cuộc thi mà học sinh nhà trường tham gia đều đạt kết quả khả quan, như: 1 giải ba môn võ cổ truyền cấp thị xã, 1 giải khuyến khích giải toán Casio cấp thị xã, 1 giải ba cấp thị xã cuộc thi về khoa học kỹ thuật, thi tuyên truyền an toàn giao thông đạt 1 giải ba cấp thị xã… Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức thi giáo viên dạy giỏi cấp trường và hội giảng chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam với 14 giáo viên tham gia hội giảng và đạt 20 giờ được xếp loại giỏi, 10 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường, có 6 giáo viên dự thi giáo viên giỏi cấp thị xã… 

Với tinh thần quyết tâm cao của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, trên cơ sở phát huy là trường chuẩn quốc gia giai đoạn I (2011-2016) cùng với những thành tích đã đạt được trong những năm học gần đây, Ban giám hiệu  Trường THCS Thủy An cùng các cán bộ, giáo viên đã đặt ra nhiệm vụ phải duy trì tốt nhất những thành tích đã đạt được, phấn đấu thực hiện trọng trách sứ mệnh trồng người cùng với sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh.

Tin tưởng rằng, những năm học tới, Trường THCS Thủy An sẽ đạt được nhiều thành tích, xây dựng nhà trường thành một tập thể vững mạnh toàn diện.

Đức Sơn

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích