Trường THCS Thống Nhất: Học trải nghiệm sáng tạo - Sống trách nhiệm yêu thương

Thứ hai, ngày 16 tháng 1 năm 2017 | 13:54

KTNT - Trường Trung học cơ sở Thống Nhất (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) tiền thân là Trường phổ thông cấp I - II xã Thống Nhất, được thành lập năm 1960 - 1961. Từ những năm đầu thành lập với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng nhiều năm liền nhà trường được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến cấp huyện”. Tháng 1/2016, trường đã được UBND tỉnh công nhận là Trường THCS đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 -2021.

Đạt thành tích xuất sắc

Tháng 9/1989, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh ra quyết định thành lập Trường THCS Thống Nhất theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tách trường PTCS để thành lập các trường tiểu học và PTCS riêng. Được thành lập trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang thiếu thốn, nhà trường đã gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học.

Đóng trên địa bàn xã có địa hình rộng gồm cả miền núi và ven biển, dân cư phân bố rải rác nên công tác giảng dạy và học tập không có nhiều thuận lợi. Khi mới thành lập, trường có 6 phòng học cấp bốn, học sinh phải đi học hai ca, trường không có khu hiệu bộ riêng, không có tường rào, không có nhà công vụ… Từ một lớp 5 nhô, đến năm học 2015 - 2016, trường đã có 492 học sinh với 14 lớp, đội ngũ giáo viên đầy đủ với số lượng 34 người, đào tạo được hàng ngàn học sinh tỏa đi khắp mọi miền Tổ quốc, đang cống hiến và xây dựng Nhà nước nói chung và quê hương Thống Nhất nói riêng.

Năm học 2015-2016, Trường THCS Thống Nhất đạt được nhiều danh hiệu tập thể như: Chi bộ đạt trong sạch - vững mạnh; trường đạt Tập thể lao động tiên tiến; 2 tổ chuyên môn tiên tiến là tổ Toán - Lí và tổ Tự nhiên; Công đoàn vững mạnh cấp huyện; Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh đạt liên đội vững mạnh cấp huyện. Về danh hiệu cá nhân, có 31/35 giáo viên đạt lao động tiên tiến; 4 chiến sỹ thi đua cơ sở; 23 giáo viên dạy giỏi cấp trường. Trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp, nhà trường có 35 giải, trong đó 19 giải cấp huyện, 13 giải cấp tỉnh và đặc biệt có 1 giải cấp quốc gia.

“Học trải nghiệm sáng tạo - Sống trách nhiệm yêu thương”

Năm học 2016 - 2017, Trường THCS Thống Nhất có 13 lớp với 486 học sinh, nhà trường luôn nhận được quan tâm theo dõi và chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT huyện, của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhờ đó đã kịp thời có những chủ trương, định hướng phù hợp.

Hiệu trưởng nhà trường, thầy Phạm Đức Chính phấn khởi: “Hiện trường đã có cơ sở hạ tầng đầu tư đạt chuẩn. Cán bộ, giáo viên được đào tạo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ dạy và học, đội ngũ thầy cô giáo nhiệt tình, tâm huyết, tận tụy, sống mô phạm, tất cả “Vì học sinh thân yêu”. Nhiều giáo viên có kinh nghiệm trong giảng dạy, ôn luyện đội tuyển và trong công tác chủ nhiệm, đội ngũ có tinh thần đoàn kết nhất trí cao trong thực hiện nhiệm vụ”.

Trong năm học 2016 - 2017, nhà trường đã quan tâm chỉ đạo cán bộ giáo viên và học sinh thực hiện tốt khẩu hiệu: “Học trải nghiệm sáng tạo - Sống trách nhiệm yêu thương” để thực hiện mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Cũng theo lời thầy Chính, khẩu hiệu này hướng đến sự thiết thực, gần gũi nhất trong môi trường giảng dạy và học tập. Khi học sinh có sự trải nghiệm trong cuộc sống, nhận thức được việc học để làm gì; học giải quyết được vấn đề gì và khi quay trở lại gia đình thì giúp được gì cho gia đình thì sẽ sáng tạo hơn trong học tập. Trong môi trường giáo dục, giáo viên phải tâm huyết với nghề, học sinh phải biết thương yêu thầy cô. Giáo viên có trách nhiệm với học sinh và học sinh có trách nhiệm với giáo viên chính là thực hiện “sống trách nhiệm yêu thương”.

Từ khẩu hiệu đó, Trường THCS Thống Nhất đã tránh được những tình trạng tiêu cực như như bạo lực học đường, mâu thuẫn giữa thầy - cô giáo và học sinh mà báo chí từng phản ánh, trở thành môi trường giáo dục trong sạch, nhà trường vững mạnh.

Bảo Loan

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận