Trường THCS Tân Việt: Mái trường của niềm tin

Thứ sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2017 | 17:8

KTNT - Trong mỗi chặng đường phát triển, Trường THCS Tân Việt (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục văn hóa mà còn đặc biệt quan tâm đến việc rèn luyện đạo đức, nhân cách cho các thế hệ học trò. Chính sứ mạng dạy chữ, dạy người ấy đã tiếp thêm sức mạnh để nhà trường tiếp tục giữ vững truyền thống, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo.

Các em học sinh Trường THCS Tân Việt tham gia vệ sinh đường làng.

Mặc dù nằm ở xã miền núi nhưng cơ sở vật chất của Trường THCS Tân Việt tương đối đầy đủ, cộng với lòng tâm huyết, yêu nghề nghiệp của các thầy, cô giáo cùng ý chí và quyết tâm của các thế hệ học sinh, nhà trường đã, đang và sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới trong sự nghiệp trồng người.

Trường THCS Tân Việt là trường hạng 3, quy mô 7 - 8 lớp với trên 180 học sinh, trường có đội ngũ giáo viên nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc. Nhà trường có 21 cán bộ, giáo viên, trong đó trình độ đại học 14 người, cao đẳng 6 người (2 đang đi học đại học). Tỷ lệ cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua, giáo viên dạy giỏi cơ sở đạt từ 40-50%, giáo viên giỏi cấp tỉnh từ 6-10%, 100% giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin vào bài dạy và soạn giáo án điện tử.

Hàng năm, nhà trường làm tốt công tác tuyển sinh đầu cấp với tỷ lệ huy động luôn đạt 100%, duy trì tỷ lệ phổ cập THCS trên 95%, số lớp luôn ổn định.

Bên cạnh đó, nhà trường có phong trào thể dục thể thao tương đối tốt, nhiều năm liền là đơn vị dẫn đầu trong các hội thi điền kinh cấp thị xã, nhiều học sinh đạt huy chương vàng điền kinh cấp tỉnh. Vinh dự hơn, nhà trường có học sinh giỏi toàn quốc về thể dục thể thao, thi Violympic giải toán trên mạng…

Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Nguyễn Văn Bẩy cho biết: Nhà trường có đủ phòng học cho các lớp học 1 ca, cùng với 4 phòng học bộ môn như: Sinh, Hóa, Lý, Công nghệ với đầy đủ các trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho các tiết thực hành của học sinh. Một phòng tin học với 16 máy vi tính, 1 phòng Lab với 40 ca bin và các thiết bị nghe nhìn hiện đại, phục vụ tốt cho các tiết học ngoại ngữ. Cùng với đó, nhà trường trang bị 10 máy vi tính phục vụ cho quản lý, soạn bài của giáo viên, 11 máy chiếu, 3 máy tính xách tay phục vụ công tác chuyên môn, hội họp…

Trường THCS Tân Việt không chỉ đào tạo kiến thức văn hóa một cách thuần túy, mà còn đề cao mục tiêu đào tạo kỹ năng sống để các em học sinh thực sự là những công dân gương mẫu, những người có ích cho xã hội. “Muốn vậy, trước tiên mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương tự học và mái trường phải thực sự trở thành một mái ấm để các em học tập và nương tựa”, thầy Bẩy tâm sự.

Nhận thức rõ trách nhiệm ấy, ngay từ những ngày đầu năm học, trường luôn giáo dục truyền thống  tốt đẹp của nhà trường để học sinh thấy rõ được trách nhiệm của mình, từ đó phấn đấu rèn luyện, kế thừa những truyền thống tốt đẹp mà nhà trường đã đạt được. Không phụ lòng dìu dắt của các thầy cô giáo, các em học sinh ở đây đã có được những kết quả đáng khen. Tỷ lệ học sinh khá giỏi đạt 45 - 65%, tỷ lệ học sinh yếu dưới 5%, không có học sinh học lực kém, hạnh kiểm tốt, khá đạt 97%. Học sinh giỏi cấp huyện có từ 15 - 40 em, cấp tỉnh từ 3 - 10 em, tỷ lệ lên lớp đạt 99 - 100%.

Kết quả xếp loại hai mặt giáo dục của học sinh kỳ I năm học 2016-2017 cho thấy, tổng số học sinh toàn trường là 187 em, trong đó hạnh kiểm tốt chiếm 71,5%, khá 21%; học lực giỏi chiếm 12,5%, khá 50,5%. Chất lượng các mặt giáo dục học sinh ngày càng ổn định và nâng lên. Năm học 2015-2016, nhà trường có 28 học sinh giỏi cấp thị xã, 7 học sinh giỏi cấp tỉnh; năm học 2016-2017 có 30 học sinh giỏi cấp thị xã, 9 học sinh giỏi cấp tỉnh và 5 em thi Violympic toán quốc gia. Những năm qua, nhà trường không có học sinh yếu về đạo đức, kém về học lực. Đó cũng là niềm tự hào của các thầy cô giáo nhà trường.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, Trường THCS Tân Việt vinh dự được đón bằng công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 - 2010 vào dịp khai giảng năm học mới 2009 - 2010 và được công nhận lại năm 2014. Tháng 5/2016 nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh công nhận trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ III. Nhiều năm liền Trường THCS Tân Việt đạt tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng Bằng khen, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Năm học 2015 - 2016 trường có 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Đức Sơn

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận