Trường Mầm non Yên Trung: Nơi ươm mầm ước mơ

Thứ sáu, ngày 6 tháng 1 năm 2017 | 14:15

KTNT - Với phương châm “Học mà chơi - chơi mà học” từ nhiều năm nay, Trường Mầm non Yên Trung (Yên Phong - Bắc Ninh) đã trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy đối với các bậc phụ huynh.

Phòng học được đầu tư khang trang nhưng vẫn thiếu phòng học bởi số lượng các cháu ngày càng tăng.

Trường Mầm non Yên Trung được tách ra từ Trường Tiểu học Yên Trung năm 1989. Lúc đó nhà trường chỉ có 9 lớp học với gần 100 học sinh. Cơ sở vật chất phòng học quá thiếu, 100% học nhờ kho của hợp tác xã. Đến năm 1999 trường có 9 lớp học, vẫn học nhờ hội trường và đình chùa của các thôn, số học sinh là 350 cháu với 10 giáo viên. Từ năm 2000 - 2004, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo xã, trường đã xây được một số phòng học ở các thôn: Ấp Đồn, Chính Trung, Lương Tân, Trung Lạc. Đến năm học 2008 - 2009, trường được xây dựng khu mầm non liên thôn: Yên Lãng - Trần Xã - Ấp Đồn. Một số khu lẻ như Thân Thượng, Xuân Cai, Vọng Đông vẫn phải học nhờ đình chùa và nhà kho của thôn. Thời điểm này, tổng số lớp đã tăng lên 20 lớp với 560 học sinh, 23 cán bộ giáo viên, 100% giáo viên có bằng cấp đạt chuẩn trở lên, trên chuẩn là 11 đồng chí, chiếm tỷ lệ 47,8%.

Đến nay, năm học 2016 - 2017, Trường Mầm non Yên Trung có 32 nhóm lớp, trong đó có 28 lớp mẫu giáo với 947 cháu, 4 nhóm trẻ với 65 cháu. Tổng số cán bộ giáo viên là 54, tỷ lệ trên chuẩn đạt 72,2%, trang thiết bị được đầu tư với 37 máy tính, mua sắm đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, trang thiết bị cho các phòng học mới… góp phần phục vụ tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Tuy nhiên, đến nay, phòng học của trường còn thiếu nên không tổ chức được nhóm trẻ tập thể ở tất cả các khu, trường còn quá nhiều điểm lẻ so với quy định. Chính vì vậy, tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp thấp, thiếu giáo viên theo định biên, số học sinh/lớp quá tải nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chuyên môn trong công tác giáo dục trẻ.

Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu cho biết: Quan điểm của chúng tôi là, đối với công tác giáo dục trẻ phải bắt đầu từ cái tâm trong sáng, ngoài đầu tư về cơ sở vật chất, nhà trường đặc biệt coi trọng yếu tố con người. Đội ngũ giáo viên không chỉ giỏi về nghiệp vụ sư phạm mà còn phải có kinh nghiệm, tận tâm, hết mực yêu trẻ. Các cô không chỉ cập nhật nội dung giảng dạy theo chương trình giáo dục mầm non mới mà còn thường xuyên cập nhật những biện pháp giáo dục tiên tiến để giúp trẻ nắm bắt và phát huy hết khả năng sáng tạo. Cùng với đó, nhà trường luôn nhận được sự hỗ trợ và duy trì tốt mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường. Với mỗi cô nuôi dạy trẻ, có lẽ phần thưởng lớn nhất đối với họ là niềm tin của các bậc phụ huynh đã tin tưởng gửi gắm con cháu, coi đó như ngôi nhà thứ hai để các cháu được thỏa sức vui chơi, học tập, ước mơ…

Thông qua môi trường vui chơi học hỏi với phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, Trường Mầm non Yên Trung đã xây dựng chương trình chăm sóc giáo dục “Học mà chơi - chơi mà học”, cùng phối hợp với giáo viên tổ chức các hoạt động theo từng lứa tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ.

Không chỉ phát triển tài năng cho các cháu như âm nhạc, múa hát, trẻ còn được hình thành các kỹ năng sống về ứng xử, văn hóa giao thông, về sự tự tin trong giao tiếp, được trải nghiệm các trò chơi dân gian hay các bộ xếp hình luyện trí nhớ… tất cả đều góp phần giúp trẻ vận động phát triển thể chất, trí tuệ một cách toàn diện. Qua đó, phát huy tối đa tính tự lập của trẻ và những kỹ năng biết hợp tác khi chơi, giúp trẻ hình thành kỹ năng tư duy, kỹ năng tự phục vụ, tự bảo vệ an toàn cho bản thân, mạnh dạn giao tiếp với các bạn cùng trang lứa, tạo thói quen nề nếp trong sinh hoạt. Ngoài việc dạy dỗ các cháu chăm ngoan, học giỏi, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các chương trình dã ngoại để tăng thêm sự mạnh dạn, vốn hiểu biết về thế giới xung quanh của trẻ.

Để có được những thành quả như hôm nay, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Yên Trung luôn ghi nhận sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, ngành trong thời gian qua. Cùng với niềm vinh dự và tự hào về thành tích chung của giáo dục địa phương, tin tưởng rằng trong thời gian tới, Trường Mầm non Yên Trung sẽ tiếp tục phấn đấu không ngừng, phát huy những thành tích đã đạt được, giữ vững danh hiệu trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, xứng đáng với niềm tin tưởng của các cấp lãnh đạo, nhân dân địa phương và niềm tin yêu mà các bậc phụ huynh đã trao gửi.

Bảo Loan

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích