Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Nông nghiệp và PTNT

Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2016 | 17:7

KTNT - Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm (thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, đóng trên địa bàn TP.Đà Nẵng) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập.

Ông Nguyễn Minh Nhạn, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Nông nghiệp và PTNT trao Cờ "Đơn vị thi đua xuất sắc năm học 2015 - 2016" cho Ban lãnh đạo nhà trường.

Khi mới thành lập, nhà trường chỉ có 5 cán bộ được tăng cường từ các trường thuộc Bộ Lương thực và Bộ Nông nghiệp với nhiệm vụ ban đầu là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ bậc trung học và tương đương về các ngành nghề thu mua, bảo quản, phân phối lương thực và chế biến lương thực thực phẩm (LTTP), phòng học được dựng tạm bợ. Đến nay, nhà trường đã có 165 viên chức, đào tạo 12 ngành trình độ cao đẳng chính quy với trên 20 chuyên ngành, 2 ngành cao đẳng liên thông, 14 ngành trung cấp chuyên nghiệp và trên 30 chương trình đào tạo sơ cấp nghề và nghề ngắn hạn.

Được thành lập vào ngày 23/9/1976 với tên gọi Trường Trung học Lương thực – Thực phẩm, sau đó đổi thành Trường Trung học Lương thực II rồi Trường Trung học Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm. Đến ngày 7/1/2002, nhà trường chính thức được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm.

Trong hành trình phát triển, nhờ sự sáng suốt của tập thể lãnh đạo, sự đồng lòng của toàn bộ viên chức, nhà trường vượt qua khó khăn và đã khẳng định vị trí của nhà trường trong hệ thống giáo dục, đào tạo của nước nhà. Nhà trường đã tuyển sinh, đào tạo được hơn 41.000 HSSV ở các trình độ cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và đào tạo nghề. Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại với 21 phòng thực hành thí nghiệm, các xưởng, trại thực nghiệm đáp ứng yêu cầu nghiên cứu, giảng dạy và học tập của HSSV và giảng viên. Hệ thống thư viện kết nối với 9 thư viện bên ngoài, gồm 30.000 đầu sách được số hoá. Ngoài ra, nhà trường đẩy mạnh đào tạo nghề, mở các lớp đào tạo ngắn hạn nâng cao kỷ thuật quản lý, kỹ thuật cho người lao động tại các nhà máy, đào tạo nghề cho nông dân, đào tạo ngắn hạn theo chương trình công nghệ sinh học...

Nhà trường không chỉ phát triển các chương trình đào tạo trong trường mà còn chủ trì xây dựng các chương trình và biên soạn giáo trình quốc gia sử dụng trong toàn quốc, cụ thể như : Chủ trì xây dựng 3 chương trình đào tạo cao đẳng (công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, quản lý chất lượng thực phẩm) và biên soạn 18 giáo trình theo Dự án Khoa học công nghệ nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và PTNT; chủ trì xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình đào tạo kỹ thuật viên theo chương trình công nghệ sinh học nông nghiệp, đào tạo sơ cấp nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956; chủ trì xây dựng 4 bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, 2 bộ chương trình đào tạo cao đẳng nghề và trung cấp nghề quốc gia...

Trường cũng quan tâm, đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học tại Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc,... cũng như trao đổi đào tạo sinh viên, giảng viên, nghiêm cứu khoa học, tập huấn thực hiện các dự án phát triển chuyên môn, hội thảo khoa học và đưa sinh viên đi thực tập...

Nhà trường đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua, Bằng khen của Chính phủ, các ngành chức năng và UBND TP. Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Chí Thinh, Hiệu trưởng nhà trường, nhấn mạnh: “Phát huy những thành quả đạt được trong 40 năm qua, nhà trường sẽ tiếp tục tập trung nỗ lực thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, góp phần phục vụ cho công cuộc công nghiệp hoá hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và sự phát triển của đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường đã được xã hội, Bộ Nông nghiệp và PTNT phân công, giao phó”.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trao tặng Cờ thi đua của thành phố cho Ban lãnh đạo nhà trường.

Dịp này, Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm Đà Nẵng được nhận Cờ  thi đua của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Cờ thi đua của UBND TP. Đà Nẵng vì những đóng góp trong thời gian qua; 3 tập thể và 5 cá nhân của nhà trường nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Ngọc Lan

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận