CT Group

Trung tâm y tế huyện Mường Nhé - Điện Biên: Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh

Chủ nhật, ngày 9 tháng 7 năm 2017 | 14:53

KTNT - Bác sỹ Nguyễn Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé (Điện Biên) cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, do là huyện miền núi biên giới, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất nghèo nàn, đội ngũ y, bác sĩ còn hạn chế về số lượng và trình độ chuyên môn song với quyết tâm vì sức khỏe cộng đồng, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm vẫn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé khám cho bệnh nhi.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, hiện đơn vị có tổng số 167cán bộ nhân viên, trong đó có 25 bác sĩ (cả trung tâm và tuyến xã), đạt 6,5 bác sĩ/1 vạn dân và 93/121 bản có y tế bản hoạt động, 27 cô đỡ thôn bản. Một số trạm y tế trong huyện vẫn là các nhà tạm chưa có nhà trạm, thậm chí đã xuống cấp như trạm y tế các xã Huổi Lếch, Quảng Lâm, Nậm Kè, Sen Thượng,... Dù gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn song công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vẫn được đảm bảo.

Chỉ tính riêng năm 2016, Trung tâm đã khám bệnh cho 52.612 lượt người; điều trị nội trú cho 5.209 lượt người, đạt 120% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh đạt 140%. Người dân trên địa bàn tin tưởng và hài lòng với các dịch vụ khám chữa bệnh ở địa phương.

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo tuyến đối với y tế cơ sở đã được Trung tâm quan tâm thường xuyên và liên tục. Ngay từ đầu năm, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch cho các bác sỹ đi luân phiên tăng cường giúp đỡ cơ sở tuyến dưới 2 ngày liên tục/tuần đối với 5 trạm y tế các xã: Sín Thầu, Sen Thượng, Nậm Kè, Pá Mỳ và Leng Su Sìn. Do vậy, năng lực khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân của tuyến y tế cơ sở trên địa bàn được cải thiện đáng kể, góp phần giảm tải cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí cho đồng bào.

Bác sĩ Nguyễn Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé.

Cũng trong năm 2016, trên địa bàn huyện Mường Nhé không xảy ra ổ dịch bệnh nguy hiểm nào. Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, kết quả thực hiện các chương trình y tế năm 2016 cũng được Sở Y tế tỉnh Điện Biên đánh giá cao. Trong đó, các chương trình mục tiêu quốc gia y tế về phòng chống một số bệnh có tính chất nguy hiểm đối với cộng đồng như sốt rét, lao, phong, sốt xuất huyết... được đảm bảo. Công tác tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản được thực hiện tốt ở tất cả 11/11 xã trong huyện. Nhờ chú trọng đến công tác tiêm chủng mở rộng và duy trì thường xuyên, đúng lịch tại 11/11 xã nên trong năm không có ca mắc các bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng, không có trường hợp tai biến nào trong quá trình thực hiện tiêm chủng mở rộng.

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng được chú trọng. Nhờ đẩy mạnh vận động, tuyên truyền cho các đối tượng là bà mẹ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ khám thai định kỳ và sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng sẵn có ở địa phương trong bữa ăn hàng ngày được thực hiện chu đáo nên số phụ nữ được khám thai tăng lên, tỷ suất tử vong ở trẻ sơ sinh giảm rõ rệt. Số trẻ từ 6-60 tháng tuổi được bổ sung vitamin A đạt 96%, công tác  truyền thông về y tế học đường được triển khai tại 9/9 trường học, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Có được kết quả này là do Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh ngay từ những ngày đầu năm, chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế các xã thực hiện công tác giám sát, phòng chống dịch. Duy trì và củng cố hoạt động của đội cơ động phòng chống dịch từ huyện đến xã, phát huy vai trò phát hiện dịch của y tế thôn bản. Luôn sẵn sàng đủ thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao để chủ động đối phó với dịch, tăng cường giám sát chặt chẽ, khoanh vùng dịch và phát hiện sớm các ca bệnh.

 Ngoài ra, công tác thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm gây dịch từ tuyến xã, phòng khám đa khoa khu vực lên Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Y tế huyện lên Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh dưới nhiều hình thức, giúp người dân chủ động phòng chống bệnh tật và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, Trung tâm thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện, Trung tâm đang cử đi đào tạo 6 bác sỹ tại Trường Đại học Y dược Thái Nguyên, 2 BSCKI (nội, nhi) tại Trường Đại học Y hà Nội, 1 BSCKI Sản tại Đại học Y Thái Bình,...Trong đó, Trung tâm luôn định hướng ưu tiên đào tạo các chuyên khoa còn thiếu bác sỹ chuyên khoa như: Nội, Nhi, Sản, Hồi sức cấp cứu và các chuyên khoa Tai mũi họng, Răng hàm mặt, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu bảo vệ sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Nói về mục tiêu năm 2017 của Trung tâm, bác sỹ Thịnh cho biết thêm: “Năm 2017, chúng tôi tiếp tục triển khai đồng bộ các hoạt động nhằm đảm bảo làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, đồng thời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh từ trung tâm đến các trạm y tế xã trên địa bàn huyện”.

Đến hết năm 2016, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé đã có 4/11 trạm y tế xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã gồm: Sen Thượng(2013), Sín Thầu(2014), Nậm Kè (2015) và Leng Su Sìn (2016).

Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé hiện có 1 bệnh viện đa khoa hạng III, 1 đội y tế dự phòng, 1 đội chăm sóc sức khỏe sinh sản, 1 phòng khám đa khoa khu vực và 11 trạm y tế xã. Toàn huyện có 60 giường bệnh (Trung tâm Y tế huyện 50 giường, phòng khám đa khoa khu vực 10 giường). Cơ sở làm việc của các đơn vị đã và đang được đầu tư xây mới, kiên cố, như: Bệnh viện Trung tâm, Phòng khám Đa khoa khu vực Mường Toong và trạm y tế các xã Sín Thầu, Sen Thượng...

                       Hùng Loan

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích