Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng (Tổng cục DS-KHHGĐ): Bao che cho cán bộ vi phạm?

Thứ hai, ngày 17 tháng 7 năm 2017 | 8:10

KTNT - Mặc dù đã có đến 02 bản kết luận kiểm tra xác minh thông tin tố cáo đối với ông Nguyễn Cao Trường, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng (TTĐT) trực thuộc Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và một số cán bộ khác đã vi phạm các quy định về quản lý tài chính nhưng bà Trần Bích Thủy vẫn không đồng tình, bởi lẽ, bà cho rằng, các kết luận của Tổng cục DS-KHHGD có dấu hiệu bao che cho cán bộ vi pham.

Bà Thủy cho rằng 02 bản kết luận đều có dấu hiệu bao che.

Theo đơn tố cáo của bà Thủy, từ năm 2014 - 2015, nhóm cán bộ trên bằng nhiều thủ đoạn đã lập chứng từ khống để rút tiền từ các hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia DS- KHHGĐ do Bộ Y tế phân bổ cho đơn vị hàng năm về việc xây dựng, biên tập tài liệu DS- KHHGĐ, tổ chức các lớp đào tạo cho cán bộ tỉnh, huyện, xã/phường... tại các địa phương.

Quyết định số 48/QĐ-TCDS ngày 19/3/2014 của Tổng cục DS-KHHGĐ phân bổ kinh phí 200 triệu đồng cho hoạt động “Xây dựng tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ DS-KHHGĐ đạt chuẩn viên chức cho cán bộ dân số cấp xã, huyện” đã được giao Phòng nghiệp vụ (NV) làm chủ trì tổ chức hoạt động này dưới sự chỉ đạo điều hành trực tiếp của bà Đỗ Thị Hồng, Phó giám đốc TTĐT.

Theo bà Thủy, ngay sau đó, hoạt động được triển khai và giao cho từng giảng viên của Phòng NV, trong đó bà Thủy là người tham gia viết theo sự phân công của Trưởng phòng NV.

Công việc bắt đầu triển khai từ ngày 7/2/2014 đến ngày 28/11/2014, diễn ra rất nhiều cuộc họp nội bộ của Phòng NV (các cuộc họp này không được thanh toán),  chúng tôi là những người trực tiếp viết tài liệu và tham gia đầy đủ các cuộc họp chỉnh sửa theo yêu cầu của bà Đỗ Thị Hồng (có nhật ký các cuộc họp về tài liệu của Phòng NV). Trong suốt quá trình viết tài liệu, chúng tôi là những người trực tiếp tham gia viết từ đề cương tổng quát, đề cương chi tiết và dự thảo bài giảng cho từng môn học theo sự phân công.

 Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, sau ngày 28/11/2014,  bà Đỗ Thị Hồng chỉ đạo trực tiếp chúng tôi chuyển lại toàn bộ dự thảo tài liệu đã làm từ đầu năm đến ngày 28/11/2014 cho chuyên gia - những người do bà Hồng lựa chọn để làm thủ tục ký hợp đồng chuyển khoản toàn bộ số tiền thù lao là 76.875.000 đồng (bảy mươi sáu triệu tám trăm bảy mươi lăm ngàn đồng) cho họ và yêu cầu chúng tôi chuyển toàn bộ đề cương và bản thảo do chúng tôi viết để họ hoàn thiện.

Ngoài ra, trong năm 2014 - 2015, các lớp tập huấn từ nguồn ngân sách chương trình MTQG do Bộ Y tế phân bổ hàng chục tỷ đồng cho TTĐT hàng năm. Ban giám đốc TT chỉ đạo trực tiếp nhóm cán bộ thân tín của mình tham gia tổ chức làm khống chứng từ rút tiền ngân sách chương trình MTQG chia nhau bằng những thủ đoạn khác như: Kê khống tiền thuê và số ngày thuê hội trường, thuê ô tô, phôtô tài liệu, nước uống... của gần 100 lớp tập huấn tổ chức tại Quảng Nam, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hòa...

Trong thời gian phụ trách Phòng NV, bằng thủ đoạn tinh vi, bà Đỗ Thị Hồng trực tiếp chỉ đạo lãnh đạo phòng này và cán bộ tổ chức các hoạt động dịch vụ thu tiền học của học viên tham gia là 1.500.000 đồng/người/lớp (có phiếu thu của TTĐT) nhưng sau khi học xong lại phát tiền cho mỗi học viên 200.000 đồng (không có phiếu chi), thực tế là TTĐT lấy lại khoản tiền này để chia cho nhóm cán bộ tham gia giúp lãnh đạo TT giải ngân (số học viên của các lớp lên đến hàng nghìn người/năm).

Bên cạnh đó, năm 2015, TTĐT phối hợp với một số đơn vị, dự án của Tổng cục DS-KHHGĐ trực tiếp tổ chức lớp do EU tài trợ tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Tuy nhiên, ông Nguyễn Cao Trường, Giám đốc TTĐT lại không tổ chức lớp học tại cơ sở đào tạo Đà Lạt mà thuê Hội trường khách sạn Hoa Hồng. Năm 2014- 2016, Bộ Y tế đầu tư hàng tỷ đồng hỗ trợ cơ sở đào tạo tại Đà Lạt (cơ sở đào tạo do TTĐT quản lý trực tiếp) để nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi cho các phòng học, phòng ở cho học viên và giảng viên. Về nguyên tắc, Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các lớp đào tạo của TTĐT tổ chức ở Đà Lạt đều phải tổ chức tại cơ sở này. Trong cơ quan mọi người đã có ý kiến trước khi tổ chức, nhưng không hiểu sao ông Trường vẫn cố tình chỉ đạo cán bộ thuê khách sạn bên ngoài để tổ chức?

Để có thông tin chính xác về việc tố cáo của bà Trần Bích Thủy đối với Giám đốc,  Phó giám đốc TT và một số cán bộ khác có liên quan, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã liên hệ với ông Nguyễn Cao Trường đề nghị đến Trung tâm để xác minh thông tin tố cáo. Tuy nhiên, ông Trường từ chối tiếp với lý do mình đang chữa bệnh và việc phát ngôn theo quy định là do Tổng cục.

Báo Kinh tế nông thôn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGD nhằm làm rõ những tố cáo của bà Trần Bích Thủy đối với lãnh đạo TTĐT để cung cấp thông tin khách quan tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phạm Ngọc Thủy

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.