Tranh luận đa chiều và sôi nổi, nhiều đề xuất táo bạo

Thứ sáu, ngày 3 tháng 11 năm 2017 | 14:26

KTNT - Tuần làm việc thứ hai của Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV là tuần làm việc được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm.

Nói vậy vì, ngay ngày đầu tuần, Quốc hội đã dành trọn ngày 30/10 để thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016. Đây là vấn đề đang rất nóng trong xã hội bởi bộ máy ngày càng phình to, cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả. Đây cũng là vấn đề Hội nghị Trung ương 6 khóa XII vừa nghiên cứu và ban hành nghị quyết.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương tranh luận tại hội trường.

Tiếp đó, trong 2,5 ngày tiếp theo (từ ngày 31/10 đến hết sáng 2/11), Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018-2020.

Tiếp đó, chiều 2/11, Quốc hội thảo luận việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới. Và ngày 3/11, Quốc hội sẽ thảo luận về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Đây đều là những vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm.

Qua xem truyền hình, nghe phát thanh trực tiếp và sau đó là đọc báo, thu thập thông tin từ nhiều người dân, thấy cử tri và nhân dân hoan nghênh các đại biểu Quốc hội khi tham luận đã rất sôi nổi và đa chiều ý kiến (một điểm nhấn trở nên phổ biến trong sinh hoạt của Quốc hội kỳ họp này), nêu bật được những nỗ lực của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân trong những tháng qua, đồng thời đi sâu phân tích nhiều vấn đề xã hội rất bức xúc, đưa ra nhiều giải pháp có tính đột phá, rất cần được nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng.

Về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cử tri và nhân dân cho rằng, nhiều tham luận đi trúng vấn đề, nêu rõ được thực trạng bộ máy công quyền cồng kềnh, nhiều tầng nấc, chất lượng cán bộ thiếu tâm, thiếu tầm, thiếu trách nhiệm khiến hiệu quả quản lý thấp, gây phiền hà, nhũng nhiễu; sai phạm xử lý chưa đúng hình thức kỷ luật… Đây là nguyên nhân chính vừa làm chậm tốc độ phát triển của đất nước vừa là lỗ hổng của tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm,…

Về vấn đề này có đại biểu nêu ý kiến nên sáp nhập những tỉnh có dân số thấp và các bộ ngành có cùng chức năng, nhiệm vụ. Cử tri và nhân dân cho rằng, trước hết, cần giảm bớt cấp phó, phương pháp là “bỏ phiếu tín nhiệm”…

Sau 2,5 ngày thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-ngân sách Nhà nước 3 năm 2018-2020, cử tri và nhân dân cho rằng, tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, nhiều điểm nghẽn chậm xử lý, sự phụ thuộc của nền kinh tế vào một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, sự tăng trưởng “đột ngột” ở các quý 3 - 4 rồi lại giảm “đột ngột” ở quý 1 năm sau được đề cập nhiều nhưng chưa được khắc phục; số lượng doanh nghiệp thành lập mới nhiều nhưng số doanh nghiệp dừng hoạt động cũng không ít; chế độ đối với lao động nữ, lương hưu ngành giáo dục,… rất cần được quan tâm xử lý sớm.

Về vấn đề này, cử tri và nhân dân cho rằng, Chính phủ cần có biện phát mạnh tay hơn để không còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, quá nhiều nhạc trưởng cho cùng một lĩnh vực, thiếu trách nhiệm mà xử lý kiểu “rút kinh nghiệm” hay “cho thôi chức”, cái gì cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo khi đã phân cấp phân quyền, và làm kinh tế đừng theo kiểu “đếm cua trong lỗ” ,…

Cử tri và nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ bám sát cuộc sống để xây dựng chủ trương, định hướng, mục tiêu. Được vậy, chắc chắn chủ trương, nghị quyết cuả Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và mục tiêu của Chính phủ sẽ vào cuộc sống, điểm cơ bản để đi đến thành công.

                                     Hiền Trang

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận