Trả lại vỉa hè cho người đi bộ ở Thủ đô: Mong không tái diễn tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”

Thứ tư, ngày 15 tháng 3 năm 2017 | 16:0

KTNT - Người dân hy vọng, Hà Nội sẽ duy trì việc kiểm tra và xử lý các trường hợp tái lấn chiếm vi phạm lòng hè đường, không để tái diễn tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa” như những lần ra quân trước.

Tại Hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiết lộ con số khiến nhiều người giật mình, đó là: “Hơn 180 quán bia vỉa hè thì có trên 150 quán có công an đứng đằng sau”. Ngay sau phát ngôn của ông Chung, TP.Hà Nội đã đồng loạt ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, đô thị, xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi buôn bán và kinh doanh trái phép... Tuy nhiên, trên thực tế công tác này không hề đơn giản.

Lực lượng chức năng phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng) ra quân xử lý những trường hợp vi phạm, lấn chiếm vỉa hè.

Đa số đều đồng tình

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, lực lượng chức năng phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng) đã ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Hầu hết các cửa hàng có hành vi lấn chiến vỉa hè trên địa bàn đã thu dọn, một số cửa hàng được lực lượng chức năng nhắc nhở, yêu cầu tự tháo dỡ mái đua, mái vẩy.

Trước đó, ngày 8/3, UBND phường Phạm Đình Hổ đã có Thư ngỏ gửi các cơ quan, tổ chức, nhân dân trong phường kêu gọi chung tay thực hiện đảm bảo trật tự công cộng và trật tự đô thị, góp phần tạo nên hình ảnh phường Phạm Đình Hổ thân thiện với môi trường, văn minh, sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Đồng thời, Ban chỉ đạo 197 của phường cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị , trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn phường năm 2017.

Tìm hiểu dư luận sau phát ngôn của Chủ tịch UBND thành phố và chiến dịch ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã nhận được những ý kiến của người dân Thủ đô.

Ông Nguyễn Văn Lợi, nhà số 6 phố Hai Bà Trưng cho biết: “Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, thương mại và Thủ đô của cả nước, việc lấn chiếm lòng, hè đường làm nơi kinh doanh buôn bán đã gây nhiều bức xúc cho người dân khi tham gia giao thông, không những làm ùn tắc giao thông mà còn làm mất đi mỹ quan đô thị”.

Trao đổi về vấn đề các quán bia vỉa hè, các điểm trông giữ xe máy trên địa bàn thành phố, ông Trần Văn Thắng, nhà số 15 phố Triệu Quốc Đạt, bộc bạch: “Chính xác là có việc công an, chính quyền phường đứng đằng sau các quán bia, các điểm trông giữ xe để “bảo kê” cho việc chiếm dụng vỉa hè và lòng lề đường để kinh doanh, các anh cứ thử đi một vòng quận Hoàn Kiếm sẽ biết ngay, không có thì tại sao lại có thể ngang nhiên lấn chiếm và sử dụng hè đường để kinh doanh như vậy”.

Giờ đây người đi bộ đã có thể thong dong thả bộ trên vỉa hè. Ảnh: Hạ Ly/XD

Cần hợp tình hợp lý

Không gay gắt như ông Lợi và ông Thắng, bà Lê Thị Minh, số 24 phố Phủ Doãn, chia sẻ: “Gia đình chúng tôi sinh sống tại con phố này đã mấy chục năm, cuộc sống mưu sinh chỉ trông vào quán nước chè ngay trước cổng Bệnh viện Việt Đức. Vỉa hè không rộng là bao, nhà thì lại chật hẹp, nhưng lượng người đi lại rất đông, khách hàng uống nước chủ yếu là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Trước hết, cần xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân trông giữ xe lấn chiếm toàn bộ vỉa hè của người đi bộ, các quán bia hơi. Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần có những quy định về sử dụng vỉa hè, tạo điều kiện cho các hộ gia đình như chúng tôi có kế sinh nhai cho cuộc sống”.

Theo Thượng tá Phạm Kim Ngọc, Phó trưởng công an quận Nam Từ Liêm, thành phố nên xem xét nghiên cứu việc cho thuê vỉa hè thu tiền theo một mức phí phù hợp. Phải có phân khúc, phân vùng định lượng, kinh doanh trông xe một mức, bán nước chè một mức… Vỉa hè là đất của nhà nước, chủ hộ thuê kinh doanh thì phải nộp tiền.

Cũng theo ông Ngọc, nếu nơi có vỉa hè rộng nên cho xếp để xe 2 hàng, để 1 khoảng vỉa hè rộng chừng 2m cho người đi bộ. Đồng thời việc dẹp loạn vỉa hè cần sự đồng lòng và ủng hộ của người dân mới bền vững.

Ngày 14/3/2017, tại buổi làm việc với quận Bắc Từ Liêm, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội chỉ đạo toàn thành phố cần tập trung cao độ để lập lại trật tự đô thị, vỉa hè. Theo Bí thư Thành ủy, để lập lại trật tự đô thị, vỉa hè đạt kết quả cao, cần tăng cường kiểm tra, giám sát giữa các cấp ủy, chính quyền địa phương. Việc giám sát phải được đổi mới, thực hiện kiểm tra giám sát chéo giữa các phường, quận với nhau, phải công tâm khách quan, tạo được niềm tin trong cán bộ và nhân dân, tránh tình trạng nơi làm tốt, nơi làm không tốt, dẫn tới cán bộ không dám làm, không kiên định

Với sự chỉ đạo cương quyết của người đứng đầu chính quyền thành phố, trên cơ sở giải quyết có tình có lý theo các bước vận động, ký cam kết, sau cùng mới là xử lý, đã bước đầu tạo được niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của chính quyền. Hy vọng rằng, đợt ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị sẽ có kết quả tốt đẹp.

Theo ghi nhận của phóng viên, “chiến dịch” dành lại vỉa hè cho người đi bộ trên toàn thành phố bước đầu đã có những kết quả đáng khích lệ, nhiều tuyến phố trước đây vỉa hè không còn chỗ cho người đi bộ nay đã thông thoáng hơn, các trường hợp vi phạm đã được nhắc nhở và xử lý nghiêm khắc, triệt để. Các biển quảng cáo lấn chiếm lòng hè đường đã bị các lực lượng chức năng tháo dỡ.

Hy vọng với lần ra quân này, Hà Nội sẽ duy trì việc kiểm tra và xử lý các trường hợp tái lấn chiếm vi phạm lòng hè đường, không để tái diễn tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa” như những lần ra quân trước.

Phạm Ngọc Thủy

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Kỳ tích Cha Lo

KTNT - Được thành lập từ năm 2002, nhưng trong quan niệm của nhiều người, Cha Lo mới chỉ là cửa khẩu phụ bởi cơ sở hạ tầng, giao thương hàng hóa còn khiêm tốn... Đến năm 2016, du khách trong và ngoài nước đến với Cha Lo tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có trên 500 lượt đầu xe tải nặng chở hàng hóa qua lại, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt xấp xỉ 2 tỷ USD.

Giáo dục

Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An: Hướng tới đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao

KTNT - Trước vị thế mới và đòi hỏi thực tiễn, Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đề ra chiến lược phát triển mới với trọng tâm là củng cố bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất, phấn đấu trở thành nơi đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực của tỉnh trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Sôi nổi Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017

KTNT - Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017 vừa được Trường cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức.