Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị cáo buộc những tội gì?

Thứ sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2017 | 9:43

Theo tờ New Straits Times của Singapore, bà Park Geun-hye bị cáo buộc những tội danh như sau:

- Nhận hối lộ: Bà Park Geun-hye bị cáo buộc gây sức ép để các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc quyên góp tới 77 tỷ won (tương đương với 94,4 triệu USD) cho 2 quỹ do người bạn thân của bà là Choi Soon-sil điều hành.

- Vi phạm nguyên tắc nhà nước pháp quyền và quyền làm chủ của nhân dân: Bà Park Geun-hye được cho là đã vi phạm quyền làm chủ của nhân dân khi trao những tài liệu mật của quốc gia cho bà Choi Soon-sil và để bà Choi Soon-sil quyết định một số vấn đề trong quá trình điều hành đất nước.

- Lạm dụng quyền lực: Bà Park Geun-hye đã ra lệnh bãi miễn chức vụ của các quan chức Bộ Văn hóa Hàn Quốc, trong đó có Bộ trưởng Yoo Jin Ryong, vì đã từ chối tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình bà Choi Soon-sil cũng như không chịu hợp tác với Chính phủ để thiết lập một “danh sách đen” những nghệ sĩ theo chủ nghĩa tự do.

- Vi phạm trách nhiệm bảo vệ mạng sống của người dân: Bà Park đã “mất tích” trong vòng 7 giờ liền vào ngày chiếc phà Sewol bị chìm hôm 16/4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng. Đây cũng là tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất tại Hàn Quốc từ trước đến nay.

- Vi phạm tự do báo chí: Bà Park Geun-hye đã sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để sa thải chủ tịch một tờ báo địa phương vì “dám” đưa tin rằng chồng bà Choi Soon-sil là Jeong Yoon-ho- từng là trợ lý cho bà Park Geun-hye trong nhiều năm- đã can thiệp vào công việc quốc gia vào năm 2014.

Phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye sẽ được Quyền Chánh án Tòa án Tối cao Lee Jung-mi công bố. Bà Park Geun-hye sẽ không có mặt tại phiên luận tội.

Luật sư đại diện cho bà Park Geun-hye, ông Lee Dong-heub tuyên bố, ông sẽ chấp nhận phán quyết cuối cùng của Tòa án Tối cao Hàn Quốc dù phán quyết này có như thế nào đi chăng nữa.

Nếu Tòa ra phán quyết rằng bà Park Geun-hye có tội, bà sẽ bị bãi miễn chức vụ ngay lập tức và một cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày.

Trong trường hợp bà Park được kết luận là vô tội, bà sẽ ngay lập tức được khôi phục chức vụ và tiếp tục điều hành đất nước cho đến hết nhiệm kỳ của bà vào tháng 2/2018. Cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra theo đúng lịch trình vào tháng 12/2017.

 

 

(Nguồn tin:VOV.VN)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận