Tin vui xông đất

Thứ sáu, ngày 10 tháng 2 năm 2017 | 13:29

KTNT - Ngay trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tiếng gà gáy đã mang đến nhiều tin vui cho nền kinh tế nói chung, ngành nông nghiệp nói riêng, nhất là đối với những người tham gia phát triển nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có nhà vườn và người nuôi tôm.

Tin vui thứ nhất, trong tháng 1/2017 đã có gần 9.000 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký trên 90.000 tỷ đồng, tăng 8,1%  về số doanh nghiệp và 52,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. Số vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) đạt 1,42 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2016.

Tin vui thứ hai, trong tháng 1/2017, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước ước đạt 29,3 tỉ USD, trong đó trị giá xuất khẩu ước đạt 14,6 tỉ USD, nhập khẩu đạt 14,7 tỉ USD. So với cùng kỳ năm trước, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước ước tăng 11,5%, trong đó xuất khẩu tăng 7,6%, nhập khẩu tăng 15,8%. Nhiều mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD ngay trong tháng đầu năm mới.

Trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu, đáng chú ý nhất là rau quả, đạt 230 triệu USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2016; cà phê đạt 316 triệu USD, tăng 3,1%.

Tin vui thứ ba, tiếp nối vải thiều và xoài, chiều 13/1/2017, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam phát đi thông cáo báo chí với nội dung: “Đã kiến nghị Chính phủ Australia cho phép nhập khẩu thanh long tươi từ tất cả các vùng sản xuất thanh long thương mại của Việt Nam, với điều kiện đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học”.

Ngày 2/2, trong Lễ nhấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam, Thủ tướng cho biết, Nhật Bản đã đồng ý tiêu thụ thêm quả thanh long ruột đỏ.

Tin vui thứ tư, con tôm - ngành hàng ưu tiên của ngành nông nghiệp sẽ được quy hoạch tập trung về một đầu mối để chuyển giao khoa học công nghệ từ khâu nuôi, chế biến, từ đó, góp phần nâng cao giá trị và tiến tới xây dựng thương hiệu con tôm Việt Nam. Mô hình nuôi áp dụng công nghệ cao trên quy mô lớn (mô hình tại Bạc Liêu – NV) đã có, Thủ tướng đồng ý mở rộng diện tích nuôi tôm nhằm biến những khó khăn do xâm nhập mặn bởi biến đổi khí hậu thành lợi thế. Mục tiêu 10 tỷ USD và thời hạn chậm nhất là năm 2025 được Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động, tích cực triển khai ngay từ bây giờ.

Tin vui thứ năm, ngày 2/2, ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn nút khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Hà Nam. Phát biểu tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh: Đã có lời giải cho bài toán nông nghiệp Việt Nam, đó là phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, áp dụng điện toán đám mây vào nông nghiệp để có một nền nông nghiệp thông minh; và yêu cầu nâng gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao từ 60.000 tỷ đồng lên 100.000 tỷ đồng.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc sửa Luật Đất đai 2013 theo hướng mở rộng hạn điền, quy hoạch các điều kiện để hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao như chế độ nước tưới, kênh mương, hỗ trợ hạ tầng…, giảm thủ tục rườm rà. Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như HTX làm nông nghiệp công nghệ cao. Chính phủ sẽ quyết liệt bảo vệ quyền lợi chính đáng, các thương hiệu nông sản Việt Nam của các doanh nghiệp, HTX làm nông nghiệp công nghệ cao.

Tin vui thứ sáu, ngày 6-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 19-2017/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020 nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo đà phục hồi sản xuất và phát triển công đồng doanh nghiệp

Vậy là ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới, tinh thần triển khai công việc chủ động, tích cực mà Thủ tướng lưu ý từ cuối năm 2016 đã được thực hiện. Mong rằng, tinh thần này tiếp tục được duy trì trên tinh thần sáng tạo hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa để nền kinh tế Việt Nam tiến nhanh hơn, vững chắc hơn.

Thanh Hiền

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích