Tin tức ĐBSCL: Nông dân được bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; quá nhiều trung gian làm giá lợn rẻ

Thứ sáu, ngày 8 tháng 9 năm 2017 | 21:31

KTNT - Mới đây, trên 250 nông dân và đại l‎ý chuyên trồng, thu mua bưởi da xanh trong tỉnh Bến Tren đã trực tiếp k‎ý kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm bưởi da xanh với cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây.

Theo thỏa thuận, cơ sở này sẽ thu mua bưởi da xanh của nông dân xuất khẩu có 4 loại (loại I, II, III và IV); tiêu thụ nội địa ngoài 4 loại trên còn thu mua luôn cả loại lở, loại vạt theo giá thị trường. Đặc biệt, cơ sở thu mua hỗ trợ cho nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt chất lượng ngon, mẫu mã đẹp, đủ chuẩn xuất khẩu được hỗ trợ 3% cho loại II, III. Nếu cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có chứng nhận của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp tỉnh thì được hỗ trợ 2% cho loại II, III.

Vĩnh Long: Giá cá tra ổn định ở mức cao

Giá cá tra có xu hướng tăng, so với tháng trước tăng 2.000 đồng/kg lên mức 24.000 đồng/kg, giúp người nuôi cá có lợi nhuận. Mặc dù vậy, theo đánh giá của ngành chức năng, do lo ngại giá biến động, thời tiết bất thường tác động xấu đến sự sinh trưởng của cá nên người nuôi vẫn còn dè dặt xuất bán.

Giá cá tra ở Vĩnh Long đang ổn định ở mức cao

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến nay, giá cá tra có xu hướng tăng, nên người nuôi dần ổn định sản xuất, diện tích nuôi hiện đạt 4.746 ha, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bước vào vụ thu hoạch chính, sản lượng cá tra 8 tháng của tỉnh Vĩnh Long nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đạt 815.500 tấn, tăng 10% so với cùng kỳ.

Quá nhiều trung gian làm giá lợn rẻ

Mấy ngày nay, bà con Vĩnh Long thấp thỏm mừng thầm vì giá lợn hơi có chiều hướng tăng chút đỉnh. Tuy nhiên, thực tế giá lợn tăng không ổn định bởi sự tham gia của quá nhiều khâu trung gian nhưng thiếu hẳn một đầu tàu; các đầu mối liên kết với nhau còn lỏng lẻo khiến việc tiêu thụ thịt lợn còn nhiều bất cập.

Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long, cho biết, đa số hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh là nhỏ lẻ, chưa đạt tiêu chuẩn VietGAP trong khi chưa có doanh nghiệp hoặc hợp tác xã nào đóng vai trò trung gian tổ chức mua gom để giao cho Công ty Vissan. Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long thông tin việc truy xuất nguồn gốc của sản phẩm vi phạm cũng rất khó khăn, nhất là các sản phẩm tươi sống không có bao bì nhãn mác, được mua bán qua nhiều trung gian.

Cần Thơ: Giá lúa cao nhưng năng suất giảm 30 - 40% so với vụ năm trước

Theo bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ, vụ thu đông 2017, nông dân trên địa bàn thành phố xuống giống được 73.021ha, đạt 139% kế hoạch, thấp hơn 1.396ha. Đến cuối tháng 8, 2.777ha lúa thu đông đã được thu hoạch, năng suất ước đạt 4,2 tấn/ha, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước, do ảnh hưởng sâu bệnh và thời tiết thất thường kèm theo mưa bão liên tục thời gian qua.

Giá lúa cao nhưng nâng suất giảm

Nhiều nông dân cho biết, mặc dù giá lúa tăng nhưng năng suất giảm hơn so với vụ năm trước, vì vụ này, sâu bệnh tấn công nhiều (chủ yếu là rầy nâu) khi lúa được 30-45 ngày tuổi khiến sản lượng thu hoạch giảm, nên năng suất chỉ còn 400-450 kg/công (1.000m2), giảm 300-350 kg/công so với vụ lúa năm rồi.

Tiền Giang: Làm phân hữu cơ từ chất thải chăn nuôi

Sau khi thực hiện một số giải pháp kỹ thuật xử lý chất thải chăn nuôi, các hộ đều khẳng định hiệu quả sử dụng, giảm chi phí chất đốt và tạo ra phân bón cho cây trồng, giúp môi trường nông thôn sạch sẽ.

Ông Huỳnh Thanh Nông, kỹ thuật viên LCASP Tiền Giang cho biết, dự án đang xây dựng 5 mô hình trình diễn kỹ thuật bằng máy xử lý bằng công nghệ ép tách phân dựa trên nguyên tắc “lưới lọc”. Khi hỗn hợp chất thải đi vào máy ép qua lưới lọc thì các chất rắn được giữ lại, ép khô và ra ngoài để xử lý riêng, còn lượng nước theo đường riêng chảy ra ngoài hoặc xuống hầm khí sinh học xử lý tiếp. Độ ẩm của sản phẩm (phân khô) có thể được điều chỉnh tùy theo mục đích sử dụng.

Hiện một số trang trại chăn nuôi lớn ở Tiền Giang tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương như chất thải chăn nuôi, mụn dừa, trấu, mùn cưa… để sản xuất phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng, hướng tới canh tác bền vững./.

Thái An (tổng hợp)

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Trường mầm non Sunrise, nơi ươm mầm tuổi thơ

KTNT - Sau hơn 3 năm thành lập, trường mầm non Sunrise ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An) đang được đánh giá là một trong những ngôi trường tốp đầu của thành phố về uy tín và chất lượng giáo dục.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.