Tiếp bài “Sở GTVT Hà Nội tạo “cơ chế riêng” cho doanh nghiệp?”: Chính phủ chỉ đạo làm rõ

Thứ năm, ngày 30 tháng 6 năm 2016 | 15:8

KTNT - Mới đây, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) cùng các cơ quan chức năng làm rõ nội dung tố cáo hành vi gian lận hồ sơ để tham gia đấu thầu gói thầu cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tuyến số 72 và tuyến số 82 do Sở GTVT Hà Nội là chủ đầu tư.

>> Sở Giao thông vận tải Hà Nội: Tạo “cơ chế riêng” cho doanh nghiệp?

>> Công ty CP dịch vụ và Vận tải Bảo Châu: Kê khai chưa đúng hay trốn thuế hơn 40 tỷ đồng?

>> Văn phòng Chính phủ yêu cầu làm rõ vụ đấu thầu tuyến xe buýt 82

>> Đề nghị Cục thuế Hà Nội kiểm tra những dấu hiệu bất thường tại Chi cục thuế Hà Đông

Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND TP. Hà Nội cần rút kinh nghiệm về việc chưa thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (nội dung báo cáo sơ sài, không đúng thời hạn).

Giao cho Thanh tra Chính phủ phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và Tham nhũng (C46) - Bộ Công an, các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ những nội dung tố cáo của Công ty TNHH Du lịch, Dịch vụ Xây dựng Bảo Yến, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2016.

Trước đó, Công ty TNHH Du lịch, Dịch vụ Xây dựng Bảo Yến có Văn bản gửi Phó Thủ tướng (nay là Thủ tướng) Nguyễn Xuân Phúc với nội dung tố cáo Công ty cổ phần Dịch vụ và Vận tải Bảo Châu có hành vi gian lận hồ sơ để tham gia đấu thầu gói thầu cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt tuyến số 72 và tuyến số 82, do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư.

Về nội dung này, C46 đã xác minh bước đầu cho thấy, một số thông tin cơ bản tại hồ sơ dự thầu của nhà thầu Công  ty CP Dịch vụ và vận tải Bảo Châu có dấu hiệu không chính xác. Cụ thể, từ năm 2012 đến năm 2014, tổng doanh thu từ hoạt động tài chính mà Công ty Bảo Châu kê khai trong các báo cáo tài chính nộp đến Chi cục Thuế Hà Đông là hơn 85,5 tỷ đồng. Ngày 21/3/2016, Công ty Bảo Châu nộp đến Chi cục Thuế Hà Đông 3 báo cáo tài chính đã được điều chỉnh số liệu về doanh thu hoạt động kinh doanh 3 năm, tăng gần 42 tỷ đồng so với kê khai cũ.

Khi đó, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND TP.Hà Nội chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung tố cáo báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/4/2016. Tuy nhiên, UBND TP. Hà Nội đã báo cáo không đúng thời gian, nội dung báo cáo sơ sài.

Tại tuyến buýt 72, theo Hợp đồng nguyên tắc ký ngày 30/03/2016 về việc cung cấp dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt cho tuyến buýt số 72 giữa Sở Giao thông vận tải Hà Nội và Công ty cổ phần Ô tô Vận tải Hà Tây thì nhà thầu phải triển khai cung cấp dịch vụ chậm nhất từ ngày 1/6/2016.

Mặc dù, Công ty cổ phần Ô tô Vận tải Hà Tây không thực hiện đúng theo hợp đồng ký kết nhưng lại không bị chấm dứt hợp đồng, ngược lại Sở GTVT Hà Nội đã “tạo cơ chế riêng” cho doanh nghiệp này thoát án. Dư luận cho rằng, nguyên nhân sâu xa là do Sở GTVT Hà Nội làm ăn theo kiểu xin - cho giữa các nhà thầu dẫn tới việc cạnh tranh không lành mạnh.

 Để làm rõ thông tin có liên quan phản ánh đến bạn đọc, chúng tôi đã đặt lịch và nhiều lần liên hệ với Sở GTVT Hà Nội nhưng đến nay Sở này vẫn chưa bố trí thời gian để phóng viên làm việc theo quy định.

Được biết, ngày 28/6 vừa qua, Sở GTVT Hà Nội đã tạm dừng triển khai gói thầu xe buýt số 82, chờ kết quả thanh tra.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Văn

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tư vấn

Thủ tục thành lập nhóm từ thiện cấp xã

KTNT - Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, hiện nay việc thành lập các tổ chức từ thiện được quy định tại Nghị định 30/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện nói chung, để thành lập tổ chức từ thiện theo mô hình quỹ từ thiện được quy định như sau:

Văn bản mới

Cập nhật đầy đủ Lịch nghỉ các dịp Lễ, Tết năm 2018

KTNT - Căn cứ vào Thông báo 5427/TB-LĐTBXH về nghỉ Lễ, Tết năm 2018 của Bộ lao động - Thương binh và Xã hội ngày 22/12/2017 và Bộ luật Lao động 2012 thì lịch nghỉ các dịp Lễ, Tết năm 2018 được thực hiện như sau: