Tiếp bài “Người nhà lãnh đạo xã Nga Thanh được ghép tên vào hộ nghèo”: Nhanh chóng xử lý nghiêm

Thứ sáu, ngày 1 tháng 9 năm 2017 | 15:33

KTNT - Liên quan đến việc vợ, con của nhiều cán bộ lãnh đạo xã Nga Thanh được ghép tên vào hộ nghèo để hưởng lợi chính sách, ông Nghiêm Xuân Hà, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), cho biết, sẽ đề nghị xem xét kỷ luật nghiêm đối với lãnh đạo, cán bộ, công chức liên quan theo quy định của pháp luật.

Người nhà lãnh đạo xã Nga Thanh được ghép tên vào hộ nghèo?

 

Cụ Hóa bày tỏ bức xúc trước vụ việc.

Trục lợi chính sách 

Trao đổi với phóng viên về vụ việc, ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Nga Thanh khẳng định, không hề biết tên vợ mình được ghép vào hộ nghèo.

Theo ông Tiến, quy trình rà soát hộ nghèo được thực hiện rất nghiêm túc, từ dưới thôn lên xã. Sau khi bầu ra hộ nghèo, danh sách niêm yết tại nhà văn hóa để lấy ý kiến người dân một lần nữa. Khi không có ai còn ý kiến gì sẽ chuyển danh sách đó cho chủ tịch xã duyệt, ký xác nhận.

Khi được hỏi, ông là người duyệt, ký danh sách hộ nghèo của xã, thấy có tên vợ và con của các lãnh đạo xã sao ông không có ý kiến, ông Tiến trả lời, do nhiều việc nên ông không để ý.

Người dân xã Nga Thanh phản ánh, quy trình bình xét hộ nghèo được bình xét rất kỹ lưỡng. Khi niêm yết danh sách hộ nghèo công khai ở dưới thôn không có tên vợ, con của các lãnh đạo xã, không hiểu vì lý do gì trong danh sách cuối cùng được xã phê duyệt lại có tên những người này.

Cụ Trịnh Thị Hóa (xóm 2) cho biết, khi niêm yết danh sách hộ nghèo ở nhà văn hóa thôn, bản thân cụ có ra xem, không thấy tên bà Phạm Thị Tươi trong hộ nhà mình, nhưng danh sách trên xã lại được ghép vào khiến cụ vô cùng ngạc nhiên.

Ông Trần Văn Thông, xóm trưởng xóm 4, cho biết, để có được danh sách hộ nghèo phải có sự bình xét và thống nhất từ dưới thôn. Việc một số người được ghép vào hộ nghèo như vậy là do “linh động” của lãnh đạo cấp trên, tạo điều kiện cho họ được hưởng chế độ bảo hiểm, hưởng chính sách cho con cái đi học, vay vốn học sinh - sinh viên, vay vốn ngân hàng.

Điển hình như trường hợp bà Mai Thị Loan (vợ Phó bí thư Đảng ủy xã), sau khi có tên trong danh sách hộ nghèo, đã tham gia bảo hiểm y tế từ tháng 4/2017; bà Vũ Thị Sen (vợ Chủ tịch UBND xã) và bà Phạm Thị Tươi (cán bộ văn hóa xã) tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 2/2017.

Dối trên, lừa dưới 

Trao đổi về vụ việc, ông Nghiêm Xuân Hà cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin, ông đã trực tiếp xuống kiểm tra. Kết quả cho thấy việc ghép tên vợ cán bộ xã vào hộ nghèo là đúng sự thật.

Cần sớm xử lý nghiêm những sai phạm ở xã Nga Thanh.

Nguyên nhân được cho là do ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã lúc bấy giờ được giao nhiệm vụ làm thay cán bộ chính sách đang nghỉ sinh. Trong quá trình lập danh sách, ông Thể chèn những tên của người này vào các hộ nghèo để hưởng lợi chính sách.

“Trong danh sách hộ nghèo do UBND xã công nhận và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội ký xác nhận ban đầu không có tên những trường hợp trên. Tuy nhiên, khi gửi dữ liệu file mềm danh sách hộ nghèo lên cho huyện thì ông Thể đã ghép thêm những người này vào, sau đó lưu lại một cuốn tại xã để che mắt người dân và cơ quan chức năng”, ông Hà nói.

Cũng theo lời ông Hà, sau khi kiểm tra thực tế tại địa phương, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nga Thanh họp kiểm điểm theo quy định hiện hành và tiến hành rà soát lại hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo trên địa bàn về vấn đề sai phạm tương tự để báo cáo về huyện.

“Quan điểm của chúng tôi là không bao che sai phạm, nhất là liên quan tới chế độ chính sách. Phòng đã tham mưu đề nghị Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện xem xét kỷ luật nghiêm đối với lãnh đạo, cán bộ, công chức liên quan theo quy định của pháp luật”, ông Hà khẳng định. 

Xuân Sơn

 

 
  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.