Tiếp bài “Cần nghiêm trị hành vi tố cáo sai để trục lợi”: Vụ việc đã rõ, sao chưa xử lý?!

Thứ sáu, ngày 7 tháng 7 năm 2017 | 14:40

KTNT - Vụ ép DNTN Du lịch - Thương mại Hưng Phú của ông Nguyễn Việt Trung đã được báo Kinh tế nông thôn phản ánh qua 2 bài viết: “Cần nghiêm trị hành vi tố cáo sai để trục lợi”, “Nên xin lỗi trả lại tiền chưa sử dụng”. Tuy nhiên, ông Trung vẫn chưa bị Công an tỉnh Khánh Hòa xử lý và trả lại tiền cho doanh nghiệp.

Cần nghiêm trị hành vi ​tố cáo sai để trục lợi

Nhà ông Nguyễn Việt Trung vẫn còn nguyên vẹn.

Sau khi 2 bài báo trên phát hành, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định thành lập tổ xác minh vụ việc tại hiện trường, phường và các ngành liên quan ở TP.Nha Trang. Đến ngày 21/10/2016, đại diện tổ xác minh đã làm việc với bà Huỳnh Thị Ngọc Lộc, chủ DNTN Hưng Phú về nội dung hai bài báo đề cập. Bà Lộc xác nhận, báo Kinh tế nông thôn phản ánh hoàn toàn trung thực tại các thời điểm DN đang thi công công trình “Trung tâm tiệc cưới khách sạn” tại lô 4, 5, 6 đường Phạm Văn Đồng, P.Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang.

Thế nhưng, ngày 27/12/2016, Công an tỉnh Khánh Hòa ra Thông báo số 61/TB-CAT (TTr) về “Kết quả xác minh nội dung phản ánh của báo Kinh tế nông thôn” và cho rằng: Những hành vi đe dọa, đòi tống tiền của Thượng tá Nguyễn Việt Trung đối với DNTN Hưng Phú là tranh chấp dân sự, hai bên cần chủ động giải quyết. Còn với hành vi lợi dụng sắc phục của ông Trung chỉ bị kiểm điểm trong nội bộ phòng (?!)

Nhận thấy thông báo trên có dấu hiệu bao che, DNTN Hưng Phú có Công văn số 03/VP ngày 18/4/2017 gửi đến ông Nguyễn Việt Trung và vợ là bà Phạm Thị Mai Hương nhắc lại quan điểm trước sau như một của DN để vợ chồng ông Trung được rõ. Đó là, ngày 5/12/2016, DN Hưng Phú có Công văn số 02/VP gửi vợ chồng ông Trung đến văn phòng để giải quyết dứt điểm số tiền các đợt mà vợ chồng ông đã trực tiếp nhận của DN là 840.000.000 đồng.

Chiều 10/11/2016, tại văn phòng khách sạn Kingtown, bà Nguyễn Thị Mai Hương đã trực tiếp đến làm việc với tập thể lãnh đạo DNTN Hưng Phú. Tại buổi làm việc, bà Hương đã trình bày và xin lỗi DN về những hành động sai trái của chồng (ông Trung); thống nhất trả lại số tiền không sử dụng là 300 triệu đồng. Nhưng tập thể lãnh đạo DN không đồng ý và yêu cầu vợ chồng ông Trung trả lại cho DN 400 triệu đồng, số tiền 440 triệu đồng còn lại DN có thể “du di” trong điều kiện gia đình có khó khăn. Bà Hương hẹn sáng hôm sau trả 300 triệu đồng, nhưng không thấy trả.

Sau đó, ngày 27/11/2016, DNTN Hưng Phú có nhận được văn bản của ông Trung “xin trả lại 50 triệu đồng”, với lý do “hứa sẽ cung cấp chứng từ, hóa đơn mua vật liệt sửa chữa nhà”. Như vậy, giữa hai vợ chồng đã có sự mâu thuẫn trong việc trả lại tiền cho DN.

Việc DNTN Hưng Phú chỉ đòi lại 400 triệu đồng trong tổng số 840 triệu đồng bị ép nộp cho vợ chồng ông Trung, bà Mai Hương là sự giải quyết có tình, có lý của DN Hưng Phú đối với vợ chồng ông Nguyễn Việt Trung. Còn phía Công an tỉnh Khánh Hòa có bao che cho ông Trung hay không, ông Nguyễn Hữu Vinh, nguyên là Đại tá phòng PV28 Công an tỉnh Phú Yên, nay là Phó giám đốc DNTN Hưng Phú cho biết: Ông Nguyễn Việt Trung là sĩ quan công an nhân dân, hiểu biết và nắm vững pháp luật, lẽ ra phải tạo điều kiện, giúp đỡ DN sớm hoàn thành công trình. Đằng này, ông ấy lại lợi dụng chức vụ, sắc áo công an, coi thường pháp luật, hù dọa dân, hù dọa DN để tống tiền, gây bức xúc trong xã hội… Đến nay, công trình “Trung tâm tiệc cưới khách sạn” đã hoàn thành, nhà ông Trung vẫn còn nguyên vẹn không hư hỏng gì, gia đình ông Trung vẫn sống bình yên như mọi căn nhà khác ở chung quanh công trình. Vậy mà trong thời gian qua, ông Trung đã dùng mọi thủ đoạn nhằm đạt mục đích là tống tiền DN. Hành vi, tính chất vi phạm của ông Nguyễn Việt Trung là rất nghiêm trọng, liên tục có dấu hiệu của tội phạm hình sự, đủ yếu tố cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”, tại Điều 135, Bộ luật Hình sự năm 1999.

Thiết nghĩ, người hiểu biết như Thượng tá, Phó trưởng phòng An ninh điều tra (PA92) Nguyễn Việt Trung cần phải biết xử sự như thế nào để việc “mở đường” của DNTN Hưng Phú không vô ích và đừng để vụ việc tiếp diễn theo cách mà nguyên Đại tá Nguyễn Hữu Vinh đã phân tích.

Phi Công

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.