Thủ tướng thăm mô hình nông thôn mới tại Hà Tĩnh

Chủ nhật, ngày 23 tháng 7 năm 2017 | 21:30

Đây là một trong những xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh. Cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Tượng Sơn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nâng chất lượng tất cả các tiêu chí, nhằm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2018.

Theo quy định của tỉnh, xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu phải đạt được 20 tiêu chí, trong đó có một số tiêu chí có bổ sung thêm nội dung từ 19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí tổ chức sản xuất và tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và Vườn mẫu.

thu tuong tham mo hinh nong thon moi tai ha tinh hinh 1
Thủ tướng tham quan mô hình Tổ tư vấn chính sách vay vốn, sản xuất nông nghiệp hữu cơ và mô hình giải quyết thủ tục hành chính một cửa xã Tượng Sơn.

Năm ngoái, xã Tượng Sơn đã hỗ trợ xây dựng 3 mô hình phát triển sản xuất quy mô lớn và vừa, thành lập mới 1 doanh nghiệp. Xã cũng đã tạo điều kiện thuận lợi để hình thành 6 hợp tác xã, 21 tổ hợp tác và 4 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Cùng với việc hỗ trợ người dân, các tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất quy mô lớn, xã còn hỗ trợ các đơn vị này liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho người dân hình thành và phát triển nhiều mô hình kinh tế vườn hộ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm nay, xã Tượng Sơn chủ trương huy động nguồn lực để tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; xây dựng thêm 2 khu dân cư kiễu mẫu, xây dựng 15 vườn mẫu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả của nhà ông Dương Kim Hùng, thôn Hà Thanh, gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Ngoài đào ao nuôi cá, gia đình ông còn trồng nhiều loại cây rau, củ, quả với mô hình tưới hiện đại, tiết kiệm. Riêng thu nhập từ ao cá mỗi năm khoảng 30 triệu đồng. Tổng thu nhập từ mô hình nuôi cá và trồng các loại cây mỗi năm mang lại khoảng 170 triệu đồng.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương gia đình ông Dương Kim Hùng đã thực hiện hiệu quả mô hình vườn mẫu, tích cực đóng góp vào phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu ở địa phương. Với việc mô hình này đang phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống, xã hội ở địa phương, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo huyện Thạch Hà và xã Tượng Sơn tiếp tục nhân rộng mô hình, tổ chức sản xuất quy mô lớn, gắn với thị trường, từ đó nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân địa phương.

thu tuong tham mo hinh nong thon moi tai ha tinh hinh 2
Thủ tướng thăm hỏi, tặng quà thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng Văn Thị Vượng có hai con là liệt sỹ.

Thủ tướng cũng đã tham quan mô hình Tổ tư vấn chính sách vay vốn, sản xuất nông nghiệp hữu cơ và mô hình giải quyết thủ tục hành chính một cửa xã Tượng Sơn. Thủ tướng đánh giá cao hiệu quả của các mô hình này và yêu cầu lãnh đạo huyện, tỉnh duy trì mô hình để đáp ứng nhu cầu người dân. Cùng đó là nghiên cứu tổng kết để nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

Theo báo cáo của tỉnh Hà Tĩnh, mức độ đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới của tỉnh đều tăng, bình quân đạt 14,4 tiêu chí/xã. Toàn tỉnh đã có 82 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm gần 36% tổng số xã. Đến nay không còn xã nào đạt dưới 9 tiêu chí. Đặc biệt, tỉnh có 18 xã đang phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có 5 xã đã đạt trên 70% yêu cầu là Tượng Sơn, Hương Trà, Cẩm Bình, Tùng Ảnh và Xuân Viên. 

Trước đó, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, Thủ tướng đã đến Thôn Hà Thanh xã Tượng Sơn Huyện Thạch Hà thăm hỏi, tặng quà ông Văn Ngọc Chung, sinh năm 1946, thương binh hạng 1/4 tại chiến trường Quảng Trị năm 1968; thăm hỏi và tặng quà thân nhân Mẹ Việt Nam anh hùng Văn Thị Vượng, có hai con là liệt sĩ./.

 

 

(Nguồn tin:VOV.VN)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận