Thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng và những biệt thự hoành tráng ở Yên Bái

Thứ năm, ngày 29 tháng 6 năm 2017 | 9:17

KTNT - Yên Bái là 1 trong 10 tỉnh nghèo nhất nước, tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 chiếm 26,97%, thu nhập bình quân đạt 29 triệu đồng/người/năm, tương đương gần 2,5 triệu đồng/người/tháng. Là tỉnh nghèo nhưng lãnh đạo Yên Bái lại sở hữu nhiều “biệt thự khủng”. Phải chăng có sự bất thường bên trong?

>> Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái từng bị bắt vì đánh bạc năm 2005

>> Thanh tra tài sản của gia đình Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái

>> Thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng và những biệt thự hoành tráng ở Yên Bái

Từ thu nhập gần 2,5 triệu đồng/người/tháng

Ngày 8/10/2016, trên infonet.vn có bài: “10 địa phương nghèo nhất cả nước, có 9 là các tỉnh miền núi phía Bắc”. Theo bài báo, nhóm 10 tỉnh, thành có số lượng hộ nghèo lớn nhất cả nước lần lượt là: Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Đắk Lắk, Hà Giang, Yên Bái, Gia Lai, Bắc Giang, Sóc Trăng, và Điện Biên. Đặc biệt, trong 10 tỉnh trong bảng xếp hạng tỷ lệ hộ nghèo thì có đến 9 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc, trong đó riêng Yên Bái tỷ lệ hộ nghèo chiếm 32,21%.

Ngày 26/12/2016, trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái, cho biết, tỷ lệ giảm nghèo của tỉnh này năm 2016 đạt 5,24%. Theo đó, tỷ lệ giảm nghèo từ 32,21% cuối năm 2015 xuống còn 26,97% năm 2016, tương đương từ 65.374 hộ xuống còn 55.437 hộ.

Yên Bái là một trong 10 tỉnh nghèo nhất cả nước.

Ngày 17/2/2017, trên báo Yên Báo có bài: “Yên Bái: Chung sức xóa đói giảm nghèo”. Bài báo cho biết, năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/người/năm; tổng số hộ nghèo 55.437 hộ, chiếm tỷ lệ 26,97%; tổng số hộ cận nghèo là 21.222 hộ, chiếm tỷ lệ 10,32%. Huyện Trạm Tấu có 67% số hộ nghèo, chiếm tỷ lệ cao nhất tỉnh; tiếp đến là Mù Cang Chải có 66,79% số hộ nghèo.

Như vậy, năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Yên Bái vẫn còn 26,97%, tương đương 55.437 hộ; số hộ cận nghèo là 21.222 hộ, chiếm tỷ lệ 10,32%. Tổng số hộ nghèo và cận nghèo của Yên Bái lên tới 76.659 hộ. Thu nhập bình quân đạt 29 triệu đồng/người/năm - tương đương 2,5 triệu đồng/người/tháng. 

Đến những biệt thự của quan chức

Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng nói nhiều tới các biệt thư, khu biệt thự nhiều tỷ ở tỉnh nghèo Yên Bái. Ngay sau đó, dư luận đã “dậy sóng” vì tại sao ở tỉnh nghèo như Yên Bái mà sao có nhiều biệt thự  hoành tráng đến vậy? Dậy sóng vì tại sao những biệt thự thuộc dạng khủng lại toàn liên quan tới các quan chức, người đứng đầu ngành của tỉnh?

Từ thực tế này nhiều người đặt câu hỏi, với tiền lương hàng tháng của các "đầy tớ" của dân thì bao nhiêu năm, thậm chí là bao nhiêu thế hệ mới xây được biệt thự khủng như vậy?. 

Đặt trong trường hợp khác, nếu những biệt thự khủng nhiều tỷ đồng kia là của người dân, của các doanh nhân chắc chẳng ai để ý. Ngược lại người dân, dư luận còn vui vì dân giàu, doanh nghiệp làm ăn có lãi và chắc chắn sẽ đóng được nhiều thuế cho Nhà nước.

Khu tư gia của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT, em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái

Ở một số tỉnh nghèo trẻ em còn thiếu thốn từ quần áo, dùng cụ học tập 

Đầu tiên dư luận ồn ào, trầm trồ với khu tư gia tiền tỷ của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN&MT, em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Khuôn viên tư gia của gia đình ông Quý rộng khoảng 2,5ha, tọa lạc ở vị trí đắc địa tại TP. Yên Bái, gồm một ngôi biệt thự 3 tầng thiết kế kiểu giật tam cấp, lưng tựa đồi, mặt trước nhìn ra hồ nước. Bên cạnh đó là khu nhà sàn rộng chừng 60m2. Xung quanh hồ nước có thiết kế phần động đá, trồng cây, hoa, khu nuôi gà cảnh... Điểm nhấn của khuôn viên  là vòi phun nước giữa hồ và chiếc cầu treo bắc ngang qua có trị giá cả tỷ đồng. Phía phải “biệt phủ”, những quả đồi lớn được chủ nhà kiên cố hóa thành những cung bậc và trang trí trồng hoa, cỏ khá bắt mắt.

Nếu để nhân dân ở 2 huyện vùng cao Trạm Tấu, Mù Cang Chải -  hai huyện nằm trong 61 huyện nghèo, đặc biệt khó khăn của cả nước tới khu tư gia của ông Quý thăm, ngắm, chắc chắc sẽ không ai tin vào mắt mình bởi giữa xứ nghèo sao lại có một chốn bồng lai sang trọng, lộng lẫy đến như vậy?.

Ngoài sự ngạc nhiên về sự lộng lẫy tại khu biệt thự, người dân còn khó hiểu bởi chỉ trong 1 ngày UBND thành phố Yên Bái đã “vung bút” ký liên tiếp 06 quyết định chuyển đổi hơn 13.000m2 đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang… "đất ở" cho bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Quý.

Khu tư gia của gia đình ông Quý khiến nhiều người trầm trồ

Vì nhiều lý do khác nhau học sinh ở các xã, huyện, tỉnh nghèo chịu nhiều thiệt thòi 

Người dân nói khó hiểu cũng có cơ sở, bởi mỗi khi người dân muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải mất rất nhiều thời gian, thậm chí cả tiền bạc. Đằng này chỉ trong 1 ngày hơn 13.000m2 đất được chuyển đổi cho vợ ông Quý. Lúc này, người dân, dư luận lại đặt ngược câu hỏi phải chăng chỉ có vợ Giám đốc Sở TN&MT, vợ của em trai Bí thư Tỉnh ủy mới làm được điều thần kỳ này.

Đấy là cách lý giải cho sự khó hiểu của nhiều người, nhưng thực tế, UBND thành phố Yên Bái phải dựa vào các văn bản pháp luật mới ra các quyết định chuyển đổi, và chắc chắn rằng việc chuyển đổi kia rồi cũng sẽ đúng quy trình!.

Cũng tại xứ nghèo Yên Bái, một số thông tin phản ánh Khu biệt thự nằm gọn trên một quả đồi, bên cạnh đường đôi Nguyễn Tất Thành, tổ 44, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái là của gia đình Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đang đi vào giai đoạn hoàn thiện, mức đầu tư có thể lên đến nhiều tỷ đồng.

Trả lời báo giaoduc.net, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho rằng đất và tài sản là của bố mẹ và các em trai của mình, bản thân ông có hộ khẩu ở nơi khác.

Khu biệt thự nghi là của gia đình Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái (ảnh giaoduc.net).

Về “biệt phủ” nghi của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái - Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, trả lời Lao Động, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cho rằng, cần phải thanh tra để làm rõ “biệt phủ” đó là của ai, nguồn gốc vì sao có tài sản “khủng” như vậy?.

Chưa hết xôn xao về những biệt thự tiền tỷ của ông Quý; “biệt phủ” nghi của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái - Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu thì gần đây, dư luận lại tiếp tục xôn xao với ngôi biệt thự của ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch & đầu tư tỉnh Yên Bái.

Ngôi biệt thự đồ sộ của gia đình ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái (Ảnh: Tiến Vũ/phapluatplus.vn)

Ở nhiều xã vùng cao học sinh phải học trong nhưng ngôi trường tạm bợ.

Cùng với lời trầm trồ, nhiều ý kiến phản ánh về hiện tượng giàu có bất thường biểu hiện nhiều nghi vấn của một vị quan chức, thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Yên Bái. Nội dung phản ánh những hạng mục sai phạm như lợi dụng chức quyền luân chuyển cán bộ, đưa người nhà vào Sở không đúng quy trình. Đấu thầu sai quy định công trình Ngòi Thia khi chưa có hiệu lực đã tiến hành thi công, và có dấu hiệu tham nhũng từ các dự án WB.

Thiết nghĩ, ngành chức năng cần vào cuộc, thanh tra làm rõ, vừa tránh để dư luận hoài nghi, vừa thực hiện nghiêm Nghị quyết số 04 của BCH Trung ương khóa XII.

Đình Tùng

 
  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích