Agribank KT

Thời tiết bất thường đang ảnh hưởng lớn đến trồng trọt

Thứ sáu, ngày 3 tháng 3 năm 2017 | 15:0

KTNT - Những tháng đầu năm 2017, thời tiết, khí hậu có những diễn biến bất thường – vụ Đông Xuân ấm, mưa trái vụ... đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất trồng trọt, đặc biệt là sản xuất lúa, cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm.

Vụ Đông Xuân ấm, ít mưa cũng ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển, đặc biệt việc ra hoa, thụ phấn của cây vải tại các tỉnh phía Bắc, nhất là đối với giống vải thiều Thanh Hà – giống chủ lực trong sản xuất vải hiện nay. “Năm nay, nhìn chung tổng thể ngành trồng trọt không bị ảnh hưởng nặng nề nhưng mưa trái mùa ở các tỉnh phía Nam đã tác động đến tất cả các vùng sản xuất từ đèo Hải Vân trở vào” – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá.

Một diện tích lớn vải thiều ở Lục Ngạn chưa ra hoa. Ảnh: Hoàng Văn.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đối với cà phê, điều, 20% số lượng hoa trà đầu bị ảnh hưởng, nhưng rất may trong thời điểm hiện nay thời tiết tốt hơn, nắng và khô ráo, thời điểm này đang tập trung ra hoa chính vụ, nên có lợi hơn. Riêng cây tiêu, bệnh chết nhanh chết chậm xảy ra từ lâu, Bộ đã chỉ đạo rất quyết liệt..., nhưng do mưa vào thời điểm này nên dịch bùng phát sớm. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Qúy Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, mưa trái vụ đã khiến bệnh chết nhanh, chết chậm ở cây hồ tiêu tăng nhanh, đặc biệt ở Đắk Lắk. “Năm trước tỉnh này chỉ có vài chục ha hồ tiêu mắc bệnh, nhưng năm nay riêng chết chậm đã lên tới 1.100ha, chết nhanh 580ha (năm ngoái là 20ha)” – ông Dương cho hay. 

Với cây điều, ông Dương cho biết, hiện có 27.400 ha bị nhiễm bọ xít muỗi, trong đó diện tích nhiễm nặng là 6.000 ha (chủ yếu ở Lâm Đồng). Bên cạnh đó, hiện có 33.000ha lúa của 5 tỉnh Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Đồng Tháp bị sâu lăn, trong đó diện tích bị nhiễm nặng là 15.000 ha (chủ yếu ở Kiên Giang và Long An). “Thời điểm này ĐBSCL đang khô và ít mưa, ẩm độ thấp sâu lăn này bị hạn chế” – ông Dương cho hay. 

Trước diễn biến bất lợi cho ngành trồng trọt – lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu khoảng 8 tỷ USD này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã giao Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trực tiếp vào Tây Nguyên kiểm tra đánh giá tình hình cho sát thực tế; chỉ đạo các Cục và đơn vị liên quan đưa ra gói kỹ thuật để ứng phó kịp thời, hiệu quả. Bộ trưởng cũng giao các khối, mảng căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng phụ trách và kế hoạch đặt ra, cần bám sát, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa nhiệm vụ của mình với tinh thần người đứng đầu chịu trách nhiệm. 

Bộ trưởng lưu ý Cục BVTV, Cục Trồng trọt theo dõi, nắm bắt chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là trên lúa, điều, tiêu, cà phê… để đưa ra những phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả. Cùng với yêu cầu theo sát, dự báo chính xác tình hình sâu lăn đối với vụ Đông Xuân và Hè Thu, Bộ trưởng giao Cục Trồng trọt hướng dẫn các địa phương ĐBSCL bố trí cơ cấu gieo cấy lúa hợp lý, tránh tập trung quá nhiều vào gieo sạ các giống lúa nếp do có thể gặp rủi ro về thị trường tiêu thụ. Hiện Cục Trồng trọt đã có công văn nhắc nhở để các địa phương quán triệt, phổ biến cho dân, không tăng cơ cấu giống lúa nếp trong vụ Hè Thu. 

Đối với phía Bắc, Bộ trưởng yêu cầu Cục Trồng trọt và Cục BVTV bám sát diễn biến nhiệt độ ở miền Bắc để có kịch bản ứng phó sớm với những diễn biến của thời tiết. “Năm nay có chuyện rất khó xử là 2 tháng đầu rất ấm, tổng tích ôn tăng, nhưng nhìn vào chỉ thị xoan với tre thì diễn biết rất phức tạp, có thể 25/4 trà sớm trỗ, vẫn có khả năng rét nàng Bân; năm nay lại nhuận 2 tháng 6 nên hết sức khó đoán về vụ Đông Xuân của miền Bắc, phải hết sức thận trọng, để đưa ra kịch bản để ứng phó” – Bộ trưởng chỉ đạo. Với cây nhãn, vải ra hoa muộn, Bộ trưởng yêu cầu Cục Trồng trọt cần tập trung cán bộ, chủ động hướng dẫn người dân áp dụng các gói kỹ thuật, cố gắng chăm sóc để “dù có giảm một chút về sản lượng, nhưng được giá”.

Bộ trưởng giao Tổng cục Thủy sản chú trọng, tập trung chỉ đạo sản xuất 2 đối tượng chính là tôm, cá tra. Trước mắt, Tổng cục Thủy sản cần sớm hoàn thành kế hoạch tổng thể phát triển ngành tôm theo đúng tinh thần Thủ tướng Chính phủ giao - tháng 3 Bộ phải trình Chính phủ. Quan điểm của Bộ trưởng là giữ ổn định diện tích nuôi tôm khoảng 700.000-800.000ha, nhưng tập trung vào các giải pháp: thâm canh, quảng canh hợp lý, đi vào chuỗi giá trị, kiểm soát và mở thị trường để tạo đà tăng trưởng cho ngành tôm. Về cá tra, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Thủy sản quan tâm giải quyết câu chuyện về giống, đảm bảo không những đủ giống mà chất lượng giống phải tốt. Theo dự báo, năm nay giá cá tra sẽ duy trì ổn định ở mức cao. Về thị trường, mặc dù có khó khăn ở Mỹ, EU, nhưng Trung Quốc lại đang có những đơn đặt hàng lớn và cá càng to càng đắt.

Liên quan đến việc khắc phục sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo Tổng cục Thủy sản phối hợp kiểm tra các tỉnh về công tác thanh quyết toán, đồng thời phối hợp với Bộ Y tế, Công thường xử lý gần 1.000 tấn hải sản không an toàn. Theo Tổng cục Thủy sản, đến ngày 18/2, 4 tỉnh đã giải ngân được 3.330 tỷ đồng trên tổng số 4.680 tỷ đồng mà Chính phủ đã tạm ứng cho 4 tỉnh, trong đó tỉnh Quảng Bình giải ngân cao nhất, đạt 75-76%; Các tỉnh đến nay cũng đã tiêu hủy được 839 tấn hải sản trên tổng số 966 tấn không đảm bảo an toàn.

Anh Thơ

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Hơn 30.000 giải thưởng hấp dẫn với tổng trị giá 12,2 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại Agribank

KTNT - Khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại Agribank sẽ có cơ hội trúng 02 giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 1 tỷ đồng và hơn 30.000 giải thưởng khác với tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,2 tỷ đồng.

Khuyến nông

Nuôi gà trên nền đệm lót sinh học: Giải pháp chăn nuôi hiệu quả và không ô nhiễm

KTNT - Với mục đích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học, quản lý tốt dịch bệnh, giảm chi phí chăn nuôi và đảm bảo vệ sinh môi trường, năm 2017, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông thị xã Quảng Trị đã thực hiện mô hình “Nuôi gà thịt an toàn sinh học trên nền chuồng đệm lót sinh học”.

Kinh tế VAC

“Đồi Hoa” trong chuỗi giá trị sản phẩm hoa

KTNT - Từ cây rau chuyển đổi sang trồng hoa trong nhà kính, nhà nông Bùi Văn Sỹ ở Tự Tạo (Đà Lạt - Lâm Đồng) vừa khai trương khách sạn “Đồi Hoa” trên đường Lê Hồng Phong. Du khách nghỉ dưỡng ở “Đồi Hoa” được trải nghiệm trang trại hoa “cây nhà lá vườn” đạt chất lượng xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc…

NHCSXH-vì an sinh xã hội

NHCSXH huyện Bố Trạch: 15 năm đồng hành cùng người nghèo

KTNT - Với mục tiêu “Vì hạnh phúc của người nghèo - vì an sinh xã hội”, NHCSXH huyện Bố Trạch (Quảng Bình) luôn đồng hành và triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương...