Thi đua dạy tốt - học tốt: Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục của Trường tiểu học Lê Quý Đôn

Thứ sáu, ngày 11 tháng 11 năm 2016 | 14:48

KTNT - Những năm qua, một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, xã Độc Lập (Hưng Hà - Thái Bình) là đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt - học tốt.

Hội đồng sư phạm nhà trường.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Trần Văn Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học 2015- 2016, nhà trường có tổng số 465 học sinh, chia thành 17 lớp với 33 cán bộ giáo viên (trong đó trình độ trên chuẩn là 94%). Trong năm học vừa qua, nhà trường đã chủ động triển khai và thực hiện đầy đủ, đúng quy trình nội dung, chương trình theo kế hoạch. Thực hiện dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Quán triệt tinh thần các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các nội dung chương trình tiểu học đến các tổ trưởng và giáo viên trong nhà trường. Trường Tiểu học Lê Quý Đôn là trường đầu tiên của huyện Hưng Hà có đầy đủ phòng bộ môn chức năng và xây dựng được thư viện xanh (đọc sách tại vườn trường) và thư viện lớp học.

Đặc biệt, năm học 2015- 2016 là năm học đầu tiên nhà trường thực hiện dạy học theo Tiếng Việt 1 - công nghệ giáo dục (CNGD). Vì vậy, việc tiếp cận phương pháp mới khiến giáo viên, học sinh và các phụ huynh còn khá bỡ ngỡ. Nhà trường đã triển khai cụ thể và tạo điều kiện cho giáo viên dạy lớp 1 tham quan, dự giờ đồng nghiệp, thảo luận và cùng chia sẻ kinh nghiệm, nhằm nâng cao trình độ và nghiệp vụ sư phạm, hoàn thành tốt bài dạy. Bên cạnh đó, nhà trường đã tổ chức chuyên đề về các môn học, thao giảng, được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hưng Hà đánh giá cao như dạy học Tiếng Việt - CNGD; Mỹ thuật, An toàn giao thông, Bàn tay nặn bột…

Nhờ những giải pháp trên, khi kết thúc năm học, 100% học sinh của nhà trường đạt về năng lực, phẩm chất; 100% học sinh được đánh giá hoàn thành chương trình lớp học, trong đó có 82 em được cấp trên khen thưởng; 141 em được cấp trường khen thưởng. Đáng chú ý, trong năm học này, học sinh nhà trường đã tích cực tham gia các sân chơi trí tuệ, các hội thi, qua đó đã có 23 em đoạt giải thi toán qua mạng; 8 em đoạt giải thi tiếng Anh qua mạng; 27 em đoạt giải viết chữ đẹp và vẽ tranh theo phương pháp Đan Mạch; 19 em đoạt giải Hội thi kiến thức của em;…

Cùng với đó, nhà trường luôn coi trọng công tác xây dựng đội ngũ, nâng cao phẩm chất chính trị cho cán bộ giáo viên. Phối hợp với công đoàn nhà trường phát động phong trào “Đoàn kết - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”.

Lễ khai giảng năm học mới.

Kết thúc năm học, nhà trường đã có 18 giáo viên dạy giỏi cấp trường; 3 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 9 giáo viên giỏi cấp huyện và 1 đồng chí được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong suốt 4 năm liền. Với những kết quả đạt được, năm học 2015-2016, nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Nói về mục tiêu năm học 2016 - 2017, thầy Thanh cho biết, năm học này, nhà trường tiếp tục tăng cường công tác tư tưởng chính trị - đạo đức lối sống nhà giáo, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” và các cuộc vận động khác, đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt việc dạy và học Tiếng Việt 1-CNGD; mô hình trường học mới VNEN ở lớp 2 và dạy học theo phương pháp Bàn tay nặn bột; phương pháp dạy Mỹ thuật theo công nghệ Đan Mạch với mục tiêu khi kết thúc năm học nhà trường đạt Tập thể lao động tiên tiến xuất sắc; Công đoàn vững mạnh; Liên đội tiên tiến xuất sắc và giữ vững trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Trường Tiểu học Lê Quý Đôn được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 1 năm 1999; Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen (2005-2006); liên tục nhiều năm liền có 3-4 giáo viên giỏi cấp tỉnh; năm học 2015-2016 đứng thứ nhất huyện Hưng Hà.

Sơn Loan

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích