Agribank KT

Thêm nhiều “hoa hậu bò sữa” về Việt Nam

Thứ bảy, ngày 15 tháng 4 năm 2017 | 14:40

KTNT - Ngày 14/4, tại cảng Cửa Lò (Nghệ An), Tập đoàn TH tổ chức Lễ đón đàn bò sữa cao sản HF quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Sau hơn một tháng đi đường biển, đàn bò sữa cao sản HF với số lượng gần 1.300 con đã cập bến an toàn, di chuyển về trại nuôi tân đáo ở trang trại bò sữa TH (Nghĩa Đàn, Nghệ An). Tại đây, bò được nuôi cách ly theo đúng quy định về thú y  trước khi nhập đàn.

Chuyên gia ngành bò sữa- ông Hoàng Kim Giao cho biết, Việt Nam nhập bò sữa chủ yếu từ Cu Ba, New Zealand, Australia…Với mục tiêu cải thiện chất lượng đàn bò sữa, nâng cao năng suất sữa, năm 2001, Việt Nam đã nhập khẩu 199 bò sữa thuần chủng Holstein Friesian (HF), 184 bò sữa Jersey từ Mỹ và là lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu bò sữa từ Mỹ. Cho đến nay, khi theo dõi đàn con cháu của đàn bò này thì thấy năng suất sữa luôn cao hơn so với các con khác từ 30% trở lên. Tuy nhiên, sản lượng bò sữa bình quân cũng chỉ đạt ở mức từ 5.000-6.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày).

Lãnh đạo Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH tặng hoa và cảm ơn các chuyên gia chăn nuôi, thú y đã đưa đàn bò cập cảng thành công sau 36 ngày trên biển.

Cũng theo ông Giao, trong số 199 bò sữa thuần chủng HF nhập từ Mỹ năm 2001 có gần 50 bò được chuyển tới chăn nuôi ở Mộc Châu (Sơn La). Khi tìm hiểu về phả hệ thì nhiều  Hoa hậu bò sữa của Mộc Châu có xuất phát ban đầu từ đàn bò này.

Ngoài Mộc Châu, đàn bò này được chuyển về một số vùng khác để nuôi thử nghiệm và cho thấy khả năng thích nghi tốt với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

Những bò sữa đầu tiên trong số 1.300 cá thể bò nhập khẩu từ Mỹ

Trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng quá trình thích nghi của bò sữa nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam 16 năm qua, Tập đoàn TH đã quyết định nhập gần 1.300 bò sữa từ Mỹ. Đàn bò này có nhiều ưu điểm: Là bò thuần chủng HF; khối lượng và tháng tuổi gần giống nhau (bò tơ mang thai, tuổi 15-20 tháng); được chọn lọc kỹ từ những con bố và mẹ năng suất và chất lượng sữa cao (sản lượng sữa đạt 12.000 lít/con/chu kỳ); đàn bò được chọn lọc rất cẩn thận từ ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới.

Trước đó, ngày 10/3, Tập đoàn TH đã công bố áp dụng thành công kỹ thuật cấy chuyển phôi phân ly giới tính, cho ra đời gần 500 con bê cái mang đặc tính di truyền của bố mẹ bò sữa có sản lượng vượt trội 12.000 - 13.000 lít/con/chu kỳ, gấp hơn hai lần sản lượng sữa của đàn  bò Việt Nam hiện nay. Theo ông Tal Cohen, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH, Tập đoàn TH đặt mục tiêu tăng nhanh sản lượng sữa của đàn bò nên chủ trương kết hợp cả 2 phương án: tự nhân giống bò sữa cao sản và nhập khẩu bò sữa cao sản để hiện thực hóa mục tiêu trên. Trên cơ sở có đàn bò sữa cao sản nhập khẩu, trang trại TH sẽ nhanh chóng chọn lọc, nhân thuần để có một đàn bò sữa năng suất cao, giúp công tác chọn lọc nhân giống bò sữa của trang trại TH nhanh đạt được mục tiêu.

Bò được chuyển lên xe, đưa về trại tân đáo của TH true MILK tại Nghĩa Đàn, Nghệ An

Như vậy, chỉ trong vài tháng tới, Tập đoàn TH sẽ có những cô “hoa hậu bò sữa” cho năng suất sữa khủng và chất lượng sữa tốt. Việc Tập đoàn TH đi tắt đón đầu nhập bò sữa cao sản, áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi có ý nghĩa rất lớn,  tạo bước đột phá nhanh, mạnh mẽ về tiêu chí tăng sản lượng, chất lượng sữa trong ngành chăn nuôi bò sữa của Việt Nam.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An, cho biết, hiện tại, đàn bò sữa của Nghệ An đã lên tới 62.000 con, là đàn bò sữa lớn nhất nhì cả nước. Trong đó, Tập đoàn TH có đóng góp lớn nhất và quan trọng nhất đối với việc nhân đàn. Với đàn bò nhập khẩu gần 1.300 con, Tập đoàn TH đã tiếp tục mở rộng quy mô đàn bò sữa, nâng cao chất lượng sữa. Quá trình nhập bò được đánh giá là tuân thủ các quy định chặt chẽ về kiểm dịch thú y, cách ly tân đáo.

Hiện tại, trang trại bò sữa TH có quy mô đàn 45.000 con, cung cấp sữa tươi sạch nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng mang thương hiệu TH true MILK và các sản phẩm sữa chua ăn, sữa chua uống, bơ, phomat…Tập đoàn TH đã áp dụng công nghệ cao trong công tác chăn nuôi bò sữa tập trung và sản xuất theo chuỗi khép kín “Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch”, đảm bảo các sản phẩm ra thị trường đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tháng 2/2015, Trang trại TH đã xác lập kỷ lục “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”.

An- Linh

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Thanh Hóa: Ngân hàng Nông nghiệp khai trương điểm giao dịch lưu động

KTNT - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đặc biệt là những khu vực khó khăn, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT đã triển khai mô hình điểm giao dịch lưu động.

Khuyến nông

Lực lượng khuyến nông: Đồng hành xóa nghèo, làm giàu cùng nông dân

KTNT - Tiếp tục đổi mới hoạt động trong bối cảnh ngành nông nghiệp và PTNT đang thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) đã có những đóng góp đáng kể cho quá trình phát triển sản xuất của người dân. Nhiều mô hình do lực lượng khuyến nông triển khai đã đi vào cuộc sống, tạo sự kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp, hình thành vùng sản xuất hàng hóa.

Kinh tế VAC

“Đồi Hoa” trong chuỗi giá trị sản phẩm hoa

KTNT - Từ cây rau chuyển đổi sang trồng hoa trong nhà kính, nhà nông Bùi Văn Sỹ ở Tự Tạo (Đà Lạt - Lâm Đồng) vừa khai trương khách sạn “Đồi Hoa” trên đường Lê Hồng Phong. Du khách nghỉ dưỡng ở “Đồi Hoa” được trải nghiệm trang trại hoa “cây nhà lá vườn” đạt chất lượng xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc…

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Tin vui mới trong chính sách tín dụng cho vay mua nhà ở xã hội

KTNT - Chính sách ưu đãi khi mua nhà ở xã hội (NOXH) đã giúp rất nhiều người dân “an cư lạc nghiệp”, thế nhưng, từ khi gói vay 30.000 tỷ kết thúc cách đây hơn 1 năm, không ít hộ gia đình gặp khó khăn khi muốn tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, tin vui là, trong năm 2018, NHCSXH sẽ có những giải pháp tối ưu để tiếp tục các gói vay ưu đãi khi mua NOXH.